Ai đứng sau lưng Phạm Chí Dũng “đánh” Chính phủ?

Ngày 20/8, Phạm Chí Dũng sáng tác theo đơn đặt hàng bài viết “Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – EVN: Mối quan hệ đáng ngờ” đăng trên trang điện tử Việt Nam Thời Báo của Hội nhà báo độc lập Việt Nam do Phạm Chí Dũng tự xưng là Chủ tịch.

222
Sắp tới đây, cơ quan bảo vệ pháp luật buộc Phạm Chí Dũng phải đối mặt hàng loạt các câu hỏi liên quan đến thông tin bịa đặt vu khống Chính phủ, EVN và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh như sau:
– Số liệu và bằng chứng đề án tái cơ cấu EVN dung dưỡng độc quyền.
– Vấn đề mua điện Trung Quốc là nối giáo cho giặc.
– Bằng chứng việc Bộ công thương và EVN lobby tăng giá.
– Bằng chứng “đi đêm” và “bảo kê” của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.
– Bằng chứng thuỷ điện Hố Hô xả lũ giết 20 người dân.
– Bằng chứng EVN sẽ làm dân chúng nổi loạn và Chính phủ tiếp tay cho việc đó.

Phạm Chí Dũng vì ham tiền nên mờ mắt, muốn đứng trên pháp luật và lật đổ chế độ nên cố tình lôi kéo người dân nổi dậy phản ứng công ty độc quyền – nhà nước độc tài bằng những thông tin bịa đặt.
Thực tế quyết định 852 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu EVN giai đoạn 2017 -2020 là một quyết định tiến bộ, xoá bỏ lá bùa độc quyền, vực dậy một doanh nghiệp gây nhiều điều tiếng từ nhiệm kỳ trước.
Quyết định 852 và Quyết định 168 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tăng cường cạnh tranh (trong khâu phát điện và bán lẻ điện) và giảm độc quyền trong thị trường điện, đáp ứng các điều kiện hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện tại Việt Nam.

Số liệu thực tế hiện nay cho thấy, ở khâu phát điện EVN chỉ nắm giữ 61,4% công suất nguồn điện (phần còn lại là các doanh nghiệp trong và ngoài nước khác. Năm 2017 sẽ cổ phần hóa Genco3, 2018 sẽ cổ phần hóa Genco1, 2 để khu vực tư nhân tham gia rộng hơn vào khâu phát điện. Hiện có 1 công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa đang kinh doanh bán điện tại Khánh Hòa.
Nhà nước chỉ nắm giữ 100% vốn tại khâu truyền tải điện, điều độ, quản lý lưới điện phân phối và một số nhà máy thủy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Từ việc Nhà nước nắm 100% vốn tại các khâu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia Phạm Chí Dũng cố tình xuyên tạc và chửi cả chính phủ lẫn thể chế.
Vấn đề mua điện Trung Quốc xuất phát từ thực tế đáp ứng nhu cầu thiếu điện và đang giảm dần những năm tới đây. Sản lượng và giá điện được công khai để mọi người so sánh:
Sản lượng điện mua Trung Quốc cao nhất là 5,6 tỷ kWh vào năm 2010 (do Việt Nam thiếu điện trầm trọng). Các năm 2015, 2016 sản lượng mua Trung Quốc khoảng 1,5 tỷ kWh/năm. Năm 2017 dự kiến chỉ mua khoảng 1,2 tỷ kWh bằng ~0,6% Tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống (và không mua trong các tháng mùa lũ của Việt Nam).
Năm 2017, giá mua điện Trung Quốc là 5,47 UScent/kWh (tương đương 1.240đ/kWh).

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân cả nước luôn đạt tốc độ cao nhiều năm liên tục, bình quân giai đoạn 2004-2016 là 12,31%/năm, trong đó giai đoạn 2004-2010 là 13,56%/năm, giai đoạn 2011-2016 là 10,95%/năm, thuộc hàng cao nhất thế giới, gấp 1,8-2 lần tốc độ tăng GDP.

Để đáp ứng tốc độ tăng trưởng điện nêu trên, hàng năm nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng điện rất lớn. Từ năm 2004-2017 EVN phải đầu tư 741.872 tỷ đồng, bằng 9-10% tổng đầu tư toàn xã hội, đưa vào vận hành 17.433 MWW nguồn điện và các công trình lưới điện từ trung/hạ thế đến 500 kV. Ngoài EVN thì còn nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào nguồn điện. Theo chỉ đạo của Chính phủ, EVN đã thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành, tập trung vào ngành nghề SXKD chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng. Toàn bộ vốn đầu tư của EVN là dành cho phát triển cơ sở hạ tầng điện lực.

Hiện nay qui mô hệ thống điện Việt Nam đã đứng thứ 2 ở Đông Nam Á (sau Indonesia) và thứ 30 trên thế giới. Tổn công suất nguồn điện 31/12/2016 là 42.135 MWW (gấp 4,2 lần so với năm 2004). 99,96% số số xã và 98,69% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện.
Sơ bộ chúng tôi nêu vài số liệu từ trong Đề án tái cơ cấu EVN giai đoạn 2017 – 2020 cho thấy Phạm Chí Dũng đã dùng bản đề án này xuyên tạc số liệu, vu khống tổ chức cá nhân cần phải đưa ra trừng trị trước pháp luật để làm giương.

Cậy thế là con của một cán bộ lão thành cách mạng, Phạm Chí Dũng bỏ Đảng cộng sản Việt Nam, tham gia tổ chức phản động, chống chính quyền và nhiều tổ chức phản động lưu vong. Từng được pháp luật khoan hồng một lần vì gia đình có công cách mạng, nay Phạm Chí Dũng dựa vào lá bùa “cha tao là trưởng ban Tổ chức thành uỷ TP HCM, tao có “ông anh” cứu vớt” nên liên tục cầm đầu các đối tượng thất nghiệp, vô công rồi nghề, nhận tiền để lật kích động người dân lật đổ chế độ.

Với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nham hiểm nhưng vì bản chất ham tiền nên PhạmChí Dũng đã mắc sai lầm lần này. Liệu “cha tao”, “ông anh tao” sẽ cứu Phạm Chí Dũng bằng cách nào?

Theo Facebook Hoàng Hải

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter