Anh sẽ đưa hai tàu sân bay đến Biển Đông, thách thức Trung Quốc

Ngoại trưởng Anh tuyên bố nước này sẽ điều hai tàu sân bay mới đóng tới Biển Đông trong chiến dịch tự do hàng hải.

photo1501209773561-1501209773763-30-0-443-664-crop-1501209796238

“Một trong những điều đầu tiên chúng tôi sẽ làm với hai chiếc tàu sân bay mới đóng là đưa chúng tới Biển Đông để chứng minh cho niềm tin trên cơ sở các nước phải tuân thủ quy tắc và tự do di chuyển trong vùng nước quan trọng với nền thương mại thế giới”, ABC News hôm qua dẫn lời Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói trong cuộc gặp người đồng cấp Australia Julie Bishop.

Cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng Australia và Anh cũng xác nhận thông tin này, song phía Anh từ chối cung cấp thêm chi tiết.

“Chúng tôi chưa triển khai ngay, song mọi người sẽ thấy những chiếc tàu sân bay Anh ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Chúng ta đã thấy sự căng thẳng đang gia tăng và cả những thách thức ngày càng lớn”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết.

Anh và Australia, hai đồng minh thân cận của Mỹ, từ lâu bày tỏ quan ngại trước các hoạt động của Bắc Kinh trên những đảo nhân tạo và quân sự hóa một trong những tuyến thương mại trên biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Tuần trước, Lực lượng Phòng vệ Australia phát hiện một tàu gián điệp Trung Quốc gần bờ biển Queensland, nơi đang có cuộc tập trận chung Mỹ-Australia mang tên Talisman Sabre.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift tuyên bố không cảm thấy bị phiền lòng do các hoạt động của Trung Quốc trong lúc tập trận, song ông hy vọng điều này sẽ giúp Bắc Kinh hiểu rõ hơn tầm quan trọng của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Trung Quốc đơn phương yêu sách chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của các nước Malaysia, Brunei, Philippines và Việt Nam.

Giới quan sát chỉ trích Trung Quốc về những hoạt động quân sự hóa trên các đảo nhân tạo, lo ngại Bắc Kinh sẽ lợi dụng những cứ điểm này để thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, nơi có trị giá hàng hóa 5 nghìn tỷ USD lưu thông mỗi năm.

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter