Bàn về bài viết “Bàn cờ thế Đồng Tâm” của Nguyễn Anh Tuấn

Mới đây nhà “dân chủ” Nguyễn Anh Tuấn có bài viết “Bàn cờ thế Đồng Tâm” đăng trên Bauxite Việt Nam với nhiều luận xuyên tạc sai sự thật và bênh vực cho những kẻ đang chiếm dụng đất quốc phòng tại Đồng Tâm. Là người thích đánh cờ, xin đối lại với Nguyễn Anh Tuấn vài thế.

aaaa

Thế thứ nhất, Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: Một, và quan trọng nhất: Nếu là đất quốc phòng thì sao Viettel và chính quyền Hà Nội lại bồi thường bố trí tái định cư cho các hộ dân ở đây? Chưa phạt họ chiếm dụng đất quốc phòng đã là may cho họ rồi, sao lại còn ưu đãi đền bù hàng tỷ đồng cho mỗi hộ dân và lập dự án bố trí tái định cư cho họ nữa?

Về điểm này, cần khẳng định rõ với Nguyễn Anh Tuấn, phương án đền bù dự kiến trước đây là phi lý và qua thanh tra đã trả lời rõ: sẽ hủy phương án đền bù, bồi thường bởi không có cơ sở. Về bản chất do phía quân đội và chính quyền quản lý có nhiều sơ hở nên đã để cho các hộ dân sinh sống canh tác lâu năm trên đất quốc phòng, thậm chí UBND còn xác nhận cho việc chuyển nhương, thừa kế…. Việc lập phương án bồi thường cho các hộ dân này chưa đúng quy định

Kết luận thanh tra nêu rõ: “dự thảo các phương án bồi thường hỗ trợ của 14 hộ dân chưa làm rõ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, việc ăn ở thực tế của từng hộ. Do đó, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành có liên quan đã thống nhất thu hồi Dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ GPMB đã lập cho 14 hộ dân trước đây.”

Thế thứ hai, “khi rục rịch có chuyện thu hồi đất, dân làng Đồng Tâm khiếu nại cơ quan chủ quản dự án sân bay Miếu Môn là Quân chủng Phòng không-Không quân thì được Quân chủng đề nghị liên hệ với các cấp chính quyền Hà Nội. Thế nghĩa là đất dân sự, chứ nếu là đất quốc phòng thì sao Quân chủng đẩy trách nhiệm sang cho chính quyền Hà Nội được?”

Cài này là Nguyễn Anh Tuấn định lập lờ đánh lận con đen. Riêng bản kiến nghị, đơn thư tố cáo của người dân Đồng Tâm không chỉ là mỗi chuyện đất của sân bay Miếu Môn mà còn rất nhiều kiến nghị khác. Do đó, có những nội dung thì thuộc Quân đội trả lời, có những nội dung thì phải các cấp chính quyền Hà Nội trả lời. Đơn giản thế mà Nguyễn Anh Tuấn cũng không tự giải được.

Thế thứ ba, “nếu là đất quốc phòng thì sao chính quyền xã Đồng Tâm bao lâu nay vẫn thu thuế đất nhà ở cho các hộ dân được xã cấp tạm đất?”

Điều này cũng đã được giải thích rõ qua thanh tra. Thanh tra đã chỉ rõ là phía quân đội và UBND xã có nhiều buông lỏng trong quản lý đất đai, thậm chí có điểm thực hiện không đúng khi biết là đất quốc phòng mà UBND vẫn xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Sai phạm của chính quyền và cán bộ liên quan rồi cũng sẽ được xử lý nghiêm.

Thế thứ tư, “chính quyền Hà Nội xác định tổng diện tích đất quốc phòng ở đây là 236,9 ha, song Lữ 28 – đơn vị trực tiếp quản lý đất dự án sân bay Miếu Môn – lại thừa nhận chỉ đang nắm 208 ha, bằng đúng diện tích Chính phủ thu hồi làm sân bay 37 năm trước. Sao lại có chuyện chênh lệch tới 28,9 ha?”

Về diện tích đất chênh lệch, trả lời Nguyễn Anh Tuấn rằng đó là chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,5 ha.

Trả lời rõ ràng như thế không biết Nguyễn Anh Tuấn đã thủng hay chưa hay muốn đánh cờ tiếp đây.

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter