Bàn về Clip của VTC quay ở độ sâu 36m tại vùng biển Bình Thuận

Các chuyên gia Coral học cho biết san hô sống ở vùng nước nông, ấm và cần ánh sáng để tăng trưởng, nhiệt độ tốt nhất từ 21-29°C, ở độ sâu từ 18-27m san hô khó phát triển thành rặng. Cho nên độ sâu 36m tại khu vực nhận chìm chất thải đó chưa chắc có san hô chứ đừng nói là rặng san hô! (Muốn rõ hơn thì các bạn google về san hô mà tìm hiểu)

20179798_732186546989713_256304599_n

Tiếp đến san hô chỉ có thể sống được ở vùng biển nông và lặng còn với những dòng hải lưu ngầm vận tốc cả trăm km/1h chảy quanh năm thì san hô cổ đại cũng chả sống được.

20179522_732186543656380_1179398009_n

Các bạn xem video của VTC14 thì chú ý giây thứ 1:59-2:00 phóng viên nói “Cách khu vực này không xa thợ lặn ghi nhận…” Tức là video không phải quay ở đáy biển nơi sẽ nhận chìm chất nạo vét (dredged material) nhé! Hơn nữa với đồ lặn kiểu gọi là chuyên dụng như thế mà lao xuống độ sâu 36m nước dễ tử vong lắm vì khi xuống đến gần độ sâu này thì áp lực lớn của nước biển sẽ khiến cho ni-tơ đi vào máu gây ngộ độc ni-tơ nhẹ, nếu tiếp tục lặn xuống hay ở dưới đó thêm thì sẽ chuyển sang suy hô hấp và cuối cùng là cái chết đau đớn; cho nên thường thì thợ lặn phải mặc những bộ đồ được trang bị rất hầm hố (mở xem Discovery nhé) chưa kể thợ lặn phải dân chuyên nghiệp lành nghề lâu năm hoặc phải dùng robot thám hiểm để quay, đó là còn chưa nói đến máy quay muốn quay dưới độ sâu 36m thế thì nó phải là loại máy quay nào chứ cái máy quay của nhà đài VTC Việt Nam mà quay được thì báo giới Châu Âu với Hoa Kỳ phải nhanh chóng qua Việt Nam mà học tập kinh nghiệm đi. Đó là chưa nói Ánh sáng cũng chứng tỏ nó không được quay ở 36m nước sâu. Cho nên, VTC14 phải lồng câu kia vào video clip vì phóng viên Lan Anh đủ khôn để biết sẽ có ngày phải trả lời với khán giả thực sự mình quay cái gì. Khi đó em ý sẽ ngay lập tức nói: “em đã nói rõ trong clip là không phải quay ở điểm nhận chìm mà!”.

Ngoài ra, vị trí đổ thải còn cách biên giới vùng đệm 8km cơ. Chất thải nạo vét ở đây là dạng vật chất nhận chìm bao gồm 20% là bùn, 80% là cát, vỏ sò, sạn sỏi, cát kết phong hóa, cát pha, sét, đá phong hóa thu được từ hoạt động nạo vét vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, đã được phân tích các chất phóng xạ, chất độc đều không vượt quá quy chuẩn cho phép. Nên biết thêm là Biển Việt Nam là biển kín nên với 2 dòng Hải lưu luân phiên nhau thì chỉ trong 135 ngày là các loại cái sỏi, cuội và bùn trầm tích sẽ được rửa trôi chuyển lưu đi khắp mọi nơi nên không thể nào đủ tạo nên thiệt hại đáng kể nào cho môi trường và cũng nên nhớ là Vĩnh Tân 1 không phải lúc nào, ngày nào cũng nhấn chìm chất nạo vét xuống biển.

Hồng Ánh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter