Báo Tuổi Trẻ vì sao bị đình bản?

Nhiều người nói Trương Minh Tuấn trả thù cú chót cũng không phải không có lý khi Tuổi Trẻ là tờ hăng hái phanh phui tội lỗi của ông trong vụ AVG. Nhưng không chỉ có Tuổi Trẻ, các báo Thanh Niên, Đại Đoàn Kết, Zing, VNE và ngay cả tờ báo trực thuộc Bộ TTTT là tờ Vietnamnet cũng hăng hái vào cuộc “chống tham nhũng”.
Số phận Bộ trưởng Tuấn giờ đây lành ít dữ nhiều, hôm nay sum họp ngày mai phân ly lúc nào không biết nên chắc chắn ông không còn tơ tưởng chuyện “trả thù, rửa nhục”. Nhóm Người Buôn Gió, Như Phong, Hồng Beo vì quá thân thiết và yêu mến Bộ trưởng Tuấn nên đã dựng ông lên thành một trang anh hùng, chống Trung Quốc và bị ruồng bỏ.
Ngay sau khi lệnh phạt và đình bản TTO của Cục báo chí ban hành, báo chí chính thống chỉ đưa tin như những gì vốn có nhưng mạng xã hội nháo lên bảo vệ “nạn nhân”, chửi bới thể chế kịch liệt. Hiện tượng này cho thấy lâu nay tờ Tuổi Trẻ hợp cạ với “lề trái” hơn là “lề phải”. Cách đây gần 2 năm, tờ PetroTimes cũng nhận được một lệnh phạt còn nặng hơn thế nhưng “lề trái” không ai lên tiếng.
Trong nhiều vụ việc như Formosa, nhà máy thép Cà Ná, nhiệt điện Vĩnh Tân, Luật đặc khu, Luật an ninh mạng… Tuổi Trẻ mới là tờ đóng vai trò then chốt kích động người dân biểu tình chứ không phải là BBC Việt ngữ, VOA, RFA hay những cơ quan truyền thông chống cộng khác. Tuổi Trẻ cũng là tờ tích cực ủng hộ nhóm lợi ích bằng truyền thông như trường hợp Lê Kiên, phóng viên thường trú tại Hà Nội.
Tuổi Trẻ dựng thần tượng Đinh La Thăng và đạp đổ thần tượng Đinh La Thăng. Tuổi Trẻ nhận tiền của Vũ Nhôm, can dự nhiều âm mưu của Vũ Nhôm nhưng Tuổi Trẻ cũng chính là tờ đạp đổ Vũ Nhôm. Tuổi Trẻ kết thân với ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá, Nguyễn Văn Dương nhưng khi đường dây đánh bạc bại lộ, Tuổi Trẻ lập tức công bố những hình ảnh “tình thương mến thương” anh em ăn uống hàn huyên đã được cắt cúp tại toà nhà Icon 4 nhìn ra công viên Thủ Lệ.

Hẳn linh hồn của tờ báo Tuổi Trẻ cố nhà báo Võ Như Lanh và cả cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt phải ngậm cười nơi chín suối bởi “đứa con” mình sinh ra bị tha hoá và dị dạng như ngày hôm nay. Hẳn những nhà báo như Kim Hạnh, Lê Văn Nuôi, Lê Hoàng và thế hệ vàng báo Tuổi Trẻ đã ra đi cảm thấy rất nhiều chua xót trước “hiện trạng” tồi tệ của tờ Tuổi Trẻ ngày hôm nay.

Một bộ máy lãnh đạo gồm Lê Thế Chữ, Xuân Trung, Bùi Thanh hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí chính trị của bố con nhà Dương Đức Quảng – Dương Đức Đà Trang thì tờ Tuổi Trẻ sẽ tồn tại tới lúc nào? Dương Đức Quảng, hàm vụ trưởng của VPCP đã về hưu, từng sát cánh với Nguyễn Bá Thanh đưa thiếu tướng công an Trần Văn Thanh ra toà trên cáng. Dương Đức Đà Trang, muốn biết mức độ xôi thịt bất lương thế nào hãy vào FB Đà Trang, anh ta không giấu giếm.

Tự cho là một siêu báo, Tuổi Trẻ thường dựng lên “phe này phe kia” ở thượng tầng, đưa những tin tức nhuốm màu cá nhân, gây chia rẽ nội bộ và ảnh hưởng xấu trong dư luận. Không còn là một tiếng nói trung thực, BBT báo Tuổi Trẻ hiện nay tự cho mình một cái quyền đứng trên pháp luật và đạo đức nên việc xử phạt và đình bản tạm thời 3 tháng đối với TTO là quá nhẹ nhàng.
Tóm lại, vấn đề của báo Tuổi Trẻ là vấn đề nội tại. Trong thời gian tới đây, trách nhiệm của Thành đoàn TP HCM và BBT báo Tuổi Trẻ cần được làm rõ và xử lý tiếp.

Từng là một tờ báo có uy tín và uy thế, những người dẫn dắt hiện nay đã biến báo Tuổi Trẻ thành một loài yêu quái bất lương giữa truyền thông hiện đại. Thời gian 3 tháng chắc chắn là đủ để những người làm báo Tuổi Trẻ tự xác định lại “mình là ai” và tiếp tục được nữa không?

 

Theo Facebook Mai Lan

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter