CÁC NỮ TU THÁI HÀ ĐỪNG ĐỂ BỊ “GIẮT MŨI”

Những ngày qua, trên một số trang mạng của Người Công giáo như Truyền thông Thái Hà, Tin mừng cho người nghèo hay của một số kẻ đội lốt dân chủ như Xuân diện hán nôm liên tục đăng những thông tin, hình ảnh về việc các nữ tu và giáo dân ở Dòng Thánh Phaolô thành Chartres, Tỉnh dòng Hà Nội ở địa chỉ 37 phố Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội gửi đơn khiếu nại liên quan đến khu đất số 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội và kèm theo đó là những luận điệu vu cáo chính quyền, xuyên tạc sự thật và cho rằng kết luận của UBND quận Hoàn Kiếm vào ngày 09/5/2018 vừa qua là “lấp liếm sự thật”. Vậy thực hư vụ việc này như thế nào?

Được biết từ trước năm 1945, nhà đất số 5 Quang Trung mang Bằng khoán điền thổ số 494 khu Hàng Bài là khu đất thuộc quyền quản lý của Hội Thừa sai Paris (Société des Missions étrangères de Paris). Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhà nước tiếp tục giao khu đất này cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội để đào tạo nữ tu. Năm 1954, phục vụ cho mưu đồ của Pháp, Mỹ, nhiều nữ tu và giáo dân có quá khứ ủng hộ Pháp xâm lược Việt Nam đã chạy vào Nam, nên nơi này trở nên hoang vắng. Vì thế từ 1955 đến 1959, Viện Vi trùng học Việt Nam thuộc Bộ Y tế đã thuê lại để sử dụng vào mục đích công.

32116944_684511955218422_7035653083686240256_o

Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung. Các số nhà này đã được Bộ Y Tế sử dụng làm trụ sở làm việc và bố trí cho cán bộ, công nhân viên sử dụng làm nhà ở. Sau đó, quận Hoàn Kiếm cũng đã tiến hành bán và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở theo các quy định của pháp luật. Trong đó, bà Trần Hương Ly đã nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở của 06 hộ gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận tại số 5 phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Và căn nhà này cũng nằm trong vị trí, ranh giới diện tích nhà, đất khu tập thể Bộ Y tế đã bàn giao và Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất đã tiếp nhận để bán nhà, cấp Giấy chứng nhận theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ.

Như vậy, tính từ ngày 24/11/1961 đến nay, khu đất này thuộc quyền quản lý hợp pháp của Bộ y tế. Và hiển nhiên, Dòng thánh Phaolo không còn là chủ sở hữu khu đất số 5 Quang Trung nữa.
Ngày 16/9/2015, Bà Trần Hương Ly được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất số CB532979 và ngày 30/10/2015 UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng số 174/GPXD tại 5A- 5B Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo. Trong quá trình thi công xây dựng, phát sinh đơn của các nữ tu và giáo dân dòng thành Phaolô ở 37 Hai Bà Trưng khiếu nại đòi lại đất và đề nghị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở đã cấp cho các hộ gia đình, cá nhân tại ngôi nhà số 5 phố Quang Trung.

Ngày 04/01/2017, UBND Thành phố Hà Nội có quyết định số 79/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn của bà Tạ Thị Sen, ông Nguyễn Thế Tiện (đại diện dòng Thánh Phaolo) và bà Nguyễn Thị Lao (thay mặt cho các nữ tu Dòng thánh Phaolo Hà Nội) Khiếu nại đòi lại đất và đề nghị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã cấp cho các hộ gia đình, cá nhân tại ngôi nhà số 5 phố Quang Trung, trong đó đã quyết định: “bác nội dung khiếu nại đòi đất và đề nghị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã cấp cho các hộ gia đình, cá nhân tại ngôi nhà số 5 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm của bà Tạ Thị Sen, ông Nguyễn Thế Tiện, bà Nguyễn Thị Lai”.

Ngày 26/7/2017, Bộ Xây dựng có Quyết định số 803/QĐ-BXD về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lai và một số nữa tu dòng Thánh Phaolo thành Charter – Tỉnh dòng Hà Nội tại 37 Hai Bà Trưng, trong đó quyết định: Công nhận quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 04/01/2017 của UBND Thành phố Hà Nội. Đây là quyết định cuối cùng giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lai và các nữ tu dòng Thánh Phaolo thành Charter – Tỉnh dòng Hà Nội liên quan đến nhà đất số 5 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội”.

Vậy nhưng, trong các ngày 04/5/2018 và 08/5/2018 các nữ tu và giáo dân Dòng Thánh Phaolô thành Chartres, Tỉnh dòng Hà Nội ở địa chủ 37 phố Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tiếp tục gửi đơn cho UBND quận Hoàn Kiếm để cho rằng: “Yêu cầu chấm dứt ngay mọi hành vi thi công xây dựng tại khu đất số 5A-5B Quang Trung, Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng đã cấp cho chủ đầu tư tại khu đất số 5A-5B Quang Trung, Giải quyết trả lại cho Hội dòng khu đất số 5A-5B Quang Trưng với lý do là khu đất này sở hữu hợp pháp của Hội dòng Thánh Phaolo.”

Như vậy, đơn khiếu nại của các nữ tu và giáo dân Dòng Thánh Phaolo đòi lại đất và đề nghị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các hộ gia đình, cá nhân tại số 5 Quang Trung đã được UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật. UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng số 174/GPXD ngày 30/10/2015 cho bà Trần Hương Ly tại số 5A-5B phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo là đúng thẩm quyền, trình tự, đúng quy định của pháp luật theo đúng như kết luận trả lời đơn của các nữ tu và giáo dân Dòng Thánh Phaolo ở 37 Hai Bà Trưng của UBND quận Hoàn Kiếm vào ngày 09/5/2018 vừa qua.

vậy nên,. việc các nữ tu và giáo dân Dòng Thánh Phaolô địa chỉ 37 Hai Bà Trưng tiến hành tuần hành, tụ tập với những băng rôn, khẩu hiệu với nội dung đề nghị: chấm dứt mọi hành vi thi công xây dựng tại khu đất số 5A-5B Quang Trung; thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng đã cấp cho chủ đầu tư tại khu đất số 5A-5B Quang Trung; giải quyết trả lại cho Hội dòng khu đất số 5A-5B Quang Trung với lý do toàn bộ khu đất này thuộc sở hữu hợp pháp của Hội dòng Thánh Phaolô là không có căn cứ giải quyết.

Và lời khuyên cho các nữ tu và giáo dân Dòng Thánh Phaolô địa chỉ 37 Hai Bà Trưng là hãy cẩn thận đừng để những kẻ chống phá đất nước “đục nước béo cò” lợi dụng vụ việc này để chống phá đất nước!

http://www.gocnhinthoidai.org/2018/05/cac-nu-tu-thai-ha-ung-e-bi-giat-mui.html

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter