Cảm động chuyện trung úy công an vượt lên khó khăn chống lại ung thư

Gần 7 năm công tác, Trung úy Nguyễn Văn Hiến (Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế – ma túy, công an huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã tham gia, bắt giữ tội phạm với hơn 200 vụ án liên quan đến ma túy.

17476_anh-trung-uy-hien-1

Trưởng thành từ những chuyên án bắt tội phạm ma túy

Có thể nói, tội phạm về túy luôn là những đối tượng bất chấp, liều lĩnh. Mặt trận này luôn diễn ra nóng bỏng, khốc liệt. Nhớ lại Chuyên án 516M, anh Hiến kể: “Ngày đó, tôi đã bám sát, theo dõi ròng rã các đối tượng suốt 6 tháng trời. Khi thực hiện chuyên án, tôi phải thường xuyên di chuyển bất kể thời gian, có lần tôi còn phải nhập vai làm đối tượng cần tìm mua ma túy để tiếp cận mục tiêu”.

“Những tình huống trong chuyên án luôn đòi hỏi ở người trinh sát sự khôn khéo, nhạy bén. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng khiến đối tượng nghi ngờ, mọi cố gắng sẽ phải quay lại vạch xuất phát, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng mình và đồng đội. Bởi vậy, chúng tôi luôn phải tính toán, đặt ra nhiều phương án để đối phó với các tình huống có thể xảy ra”, trung úy Hiến tâm sự.

Trung úy Nguyễn Văn Hiến đang kể về chuyên án 617

Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, anh Hiến đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị để phá chuyên án này. Đến ngày 17/5/2016, Công an huyện Phú Bình quyết định tung quân phá án sau khi nắm được nguồn tin đáng tin cậy.

Khoảng 11h30 cùng ngày, trong lúc đối tượng giao ma túy tại phố Cầu Ca, xã Kha Sơn thì lực lượng chức năng đã ập đến bắt quả tang, thu giữ gần 1kg ma túy đá và nhiều tang vật liên quan khác. Kết thúc chuyên án, anh Hiến được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ án mà Trung úy Nguyễn Văn Hiến và đồng đội đã triệt phá thành công. Anh luôn tâm niệm, muốn tích lũy kinh nghiệm hiệu quả chỉ có cách là phải dấn than. Anh kể, từ những lần nằm gai nếm mật đó sẽ học được nhiều điều không có trong giáo trình giảng dạy.

Dù đang phải đối mặt với bệnh ung thư trung úy Hiến vẫn thực hiện  công việc của một chiến sĩ Công an nhân dân

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy dù đường dây lớn hay nhỏ đều có những khó khăn gian khổ và nguy hiểm. Ở các chuyên án, đối tượng thường manh động, liều lĩnh, tinh vi, với nhiều thủ đoạn để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Bởi vậy, anh và đồng đội đã gặp không ít khó khăn, vất vả. Tuy nhiên không vì thế mà anh chùn bước, ngược lại, với tinh thần quyết tâm cao, quyết không lùi bước trước tội phạm thì đó còn là một chất “kích thích” để anh quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Trung úy Hiến chia sẻ thêm, đấu tranh với ma túy đòi hỏi các anh luôn phải bám sát địa bàn, đối tượng. Trong sinh hoạt thường gặp một số khó khăn, bởi đối tượng phạm tội về ma túy thường có biểu hiện liều lĩnh, sẵn sàng dùng vũ khí chống trả lại lực lượng Công an. Tuy nhiên, với sự động viên kịp thời của cấp ủy, anh và các đồng đội quyết tâm đấu tranh để luôn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Là một chiến sĩ giỏi, anh luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, quan tâm, hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm đồng đội trong đơn vị và nhận được sự tin yêu, kính trọng của đồng chí, đồng đội và sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên. Đó cũng chính là bí quyết giúp anh luôn nhận được sự hỗ trợ tốt và cùng đồng nghiệp phá thành công nhiều án ma túy trên địa bàn.

“Trò đùa” của số phận

Trò chuyện với Trung uý Hiến, chúng tôi được biết: Ngay từ khi còn đi học, anh Hiến đã có hoài bão và mơ ước được trở thành người chiến sĩ Công an Nhân dân. Tốt nghiệp PTTH, anh Hiến thi đỗ vào Trường Trung học Cảnh sát (Hà Nội), theo chuyên ngành Điều tra tội phạm. Sau 2 năm học tập, anh được phân công làm việc tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế – Ma túy Công an Phú Bình.

Trung úy Nguyễn Văn Hiến (người mặc quân phục đứng bên trái) trong một lần thực hiện nhiệm vụ.

Những ngày đầu mới đi làm, tuy chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn được lãnh đạo cơ quan, đơn vị tin tưởng giao cho phụ trách những địa bàn “nóng” về tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy…

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong thời gian nằm vùng, anh thường xuyên bám chắc địa bàn, phối hợp với công an xã tìm hiểu cặn kẽ hoạt động của các đối tượng có biểu hiện liên quan đến ma túy để báo cáo lãnh đạo, lên kế hoạch thực hiện xóa bỏ những tụ điểm “nóng”.

Nhận xét về anh Hiến, các đồng đội của Hiến tâm sự: Anh Hiến là người tận tâm với công việc, luôn theo sát địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm. Không những thế, để người dân hiểu được tác hại của “cái chết trắng”, anh Hiến còn tích cực tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này trong nhân dân. Đồng thời, vận động mọi người tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

Khi nhắc đến Trung úy Nguyễn Văn Hiến, Đại úy Ngô Văn Quỳnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế – Ma túy (Công an huyện Phú Bình) chia sẻ: “Đồng chí Hiến là một trong những chiến sĩ nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, nhiều năm được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Không những thế, đồng chí còn là tấm gương về sự lạc quan, kiên cường chiến đấu với bệnh tật”.

Yêu nghề và tận tâm với công việc là thế nhưng số phận lại trêu ngươi chính anh. Cuối năm 2016, anh Hiến phát hiện trong người mình thường xuyên có những biểu hiện lạ. Linh cảm chẳng lành, anh lập tức đến bệnh viện thăm khám. Trải qua các xét nghiệm, anh như chết đứng khi hay tin mình bị mắc bệnh ung thư máu. Khi biết tin, trong lòng anh rối bời bởi người ta thường nói, “đối với những bệnh nhân ung thư, cái chết là một sự giải thoát khỏi những nỗi đau”.

Nhưng với tinh thần rắn rỏi của một chiến sĩ công an, anh đã không chịu đầu hàng trước số phận nghiệt ngã, không muốn rời xa những người mình yêu thương, anh đã đấu tranh với căn bệnh hiểm nghèo.

Anh chia sẻ với chúng tôi: “Khi cầm kết quả trên tay, tôi rất suy sụp. Nhưng trong lúc tuyệt vọng ấy, hình ảnh người vợ trẻ và con thơ đã cho tôi sức mạnh để chiến đấu với bệnh tật. Sau khi bình tâm lại, tôi không suy nghĩ nhiều đến căn bệnh của mình nữa mà tích cực điều trị theo phác đồ bác sĩ đưa ra. Sức khỏe hiện tại của tôi tuy đã giảm sút nhưng nhờ sự khuyến khích, động viên của gia đình, bạn bè, đồng đội, tôi đã quên đi bệnh tật”.

Ngoài thời gian truyền hóa chất trong viện, anh Hiến trở về đơn vị tiếp tục làm việc và vẫn tham gia đánh án ma túy. Bởi anh xác định mỗi giây phút qua đi đều phải sống thật ý nghĩa, không được để nỗi buồn và sự tuyệt vọng có mặt trong cuộc sống của mình.

Mang trong người căn bệnh hiểm nghèo với tình trạng sức khỏe không tốt, hàng tháng phải điều trị hóa học  nhưng Trung úy Hiến vẫn yêu nghề và mong muốn được tiếp tục với công việc đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy.

Trong thời gian công tác, sự nỗ lực của anh và đồng đội đã góp một phần kiềm chế tội phạm về ma túy trên đại bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung và huyện Phú Bình nói riêng. Với lòng yêu nghề và những thành tích đã đạt được, Trung úy Nguyễn Văn Hiến vinh dự được nhiều cấp, ngành biểu dương, khen thưởng, hàng năm đều đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở. Cùng với những ghi nhận đó là niềm tin yêu, mến phục bởi sự  tỏa sáng về phẩm chất cao đẹp của người Công an nhân dân trong Trung úy Hiến.

Chưa bao giờ anh tỏ ra bất lực trước số phận nghiệt ngã, căn bệnh nguy hiểm ấy không thể cản bước hay làm suy sụp tinh thần đồng chí công an nhân dân dũng cảm, với sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề, ý chí sắt đá, tinh thần vươn lên vượt qua số phận, anh vẫn tiếp tục cống hiến hết lòng vì sự yên bình của nhân dân.

Theo thông tin từ bác sĩ, để điều trị bệnh cho Trung úy Hiến cần rất nhiều kinh phí, do vậy gia đình mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ phía các nhà hảo tâm, các cá nhân tổ chức, để góp phần nào giúp đỡ đồng chí vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Mọi tấm lòng hảo tâm của độc giả xin được gửi về vợ của đồng chí Hiến là chị Lê Minh Nguyệt (xóm Quẫn, xã Tân Đức, huyện Phú Bình, Tỉnh Thái Nguyên, SĐT: 0976.930.282) hoặc qua số tài khoản 107007731395 chi nhánh ngân hàng Viettinbank Thái Nguyên.

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter