Chấm dứt những chuyện đồn đại hoàng đường về ngôi nhà 300 Kim Mã

Cách đây hai năm, khi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bulgaria bắt đầu đàm phán để ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Bulgaria về bất động sản của Cơ quan đại diện ngoại giao hai nước thay thế cho Hiệp định đã ký năm 1982 giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Nhân dân Bulgaria thì một số báo chí đã rộ lên những tin đồn về “ngôi nhà có ma” số 300, phố Kim Mã. Trong số đó, có cả những báo mạng như Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Thanh Niên và một số tờ báo khác.

Ăn theo những bài viết kiểu đó, trên mạng thông tin mà đặc biệt là FB đầy rãy những tin đồn về ngôi nhà này. Nào là nó được xây dựng theo cách rất “phạm phong thủy”. Nào là ở đó có một đôi vợ chồng cán bộ ngoại giao Bulgaria đã giết lẫn nhau (chồng giết vợ rồi tự sát và ngược lại). Nào là khu đất xây nhà này trước đây là pháp trường nên có nhiều oan hồn lẩn khuất ở đó .v.v…

Hẳn các bạn còn nhớ câu chuyện “Thánh vật” được đăng tải trên nhiều kỳ của báo Tiền Phong với những câu chuyện bia đặt hoang đường khi Thành phố Hà Nội tiến hành giải tỏa khu vực ven sông Tô Lịch đoạn đầu đường Đào Tấn. Chính nhờ việc giải tỏa ấy mà ngày nay, chúng ta có được con đường Võ Chí Công to đẹp như vậy kèm theo các bờ kè hai bên song Tô Lịch. Khi đó, rất nhiều người đã lên tiếng phản bác những thông tin đó nhưng báo Tiền Phong vẫn cố tình đăng cho đủ kỳ để… người đọc mua báo vì tò mò.

Mười năm sau, cái cách mà các báo chí bịa ra những trò giật gân để câu khách đã được lặp lại với “ngôi nhà có ma” số 300 phố Kim Mã. Tôi lấy làm tiếc là đã không có báo nào cải chính về những điều sai quấy của mình ngay cả khi đã có những thông tin sau đây:

Sự thật là vào năm 1977, khu đất tại số 300 Kim Mã được Ủy ban hành chính thành phố Hà Nội (nay là Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội) cấp cho Bộ Ngoại giao để xây dựng trụ sở làm việc. Năm 1982, Chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Bulgaria đã ký Hiệp định về việc trao đổi đất, mua và xây dựng các ngôi nhà để sử dụng cho các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước. Theo hiệp định này, năm 1986, khu đất số 300, phố Kim Mã đã được thu hồi theo quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để bàn giao cho Đại sứ quán Bulgaria theo nội dung Hiệp định đã ký giữa hai Chính phủ.

Việc xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Bulgaria (thay cho tòa nhà Đại sứ quán Bulgaria cũ ở phố Trần Hưng Đạo đã xuống cấp) được Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng khởi công năm 1987 theo hợp đồng chọn thầu của phía Bulgaria. Đến năm 1991, công trình hoàn thành và được bàn giao cho phía Bulgaria. Tuy nhiên do những biến động chính trị ở Đông Âu và Liên Xô, Việt Nam và Bulgaria tuy vẫn giữ quan hệ cấp đại sứ nhưng chỉ bố trí đại biện lâm thời ở mỗi nước (nay đã khôi phục lại), phía Bulgaria đã không sử dụng trụ sở mới ở nhà số 300, phố Kim Mã cho đến nay và cũng chưa bàn giao lại cho phía Việt Nam trong 27 năm qua.

Đương nhiên là trong khoảng thời gian ấy, không một người Việt Nam nào được phép bước qua các cánh cổng của tòa nhà số 300, phố Kim Mã bởi một điều đơn giản là theo Công ước Viên về quan hệ ngoại giao quốc tế, phía trong cánh cổng và hàng rào ấy là lãnh thổ đặc biệt của phía Bulgaria. Tất nhiên là do tòa nhà không có người trông coi, không có bảo vệ nên đám thanh niên hư vẫn có thể vượt rào và dùng nơi này để chích hút ma túy và làm những việc đồi bại khác. Ấy thế những dưới “bàn tay xào xáo” của một số “lều báo”, ngôi nhà số 300, phố Kim Mã đã trở thành “ngôi nhà có ma” với nhiều chuyện ly ký, giật gân và giúp mấy tờ báo đăng những bài giật gân ấy kiếm được không ít tiền.

Sở dĩ việc bàn giao ngôi nhà ấy bị chậm 27 năm là vì phía Việt Nam không rõ phía Bulgaria còn có nhu cầu sử dụng nữa hay không. Đã có một số công hàm được trao đổi giữa hai bên và phía Bulgaria trả lời rằng họ chưa có quyết định cuối cùng. Nhưng đến thời điểm năm 2016, khi triển khai giai đoạn ngầm của tuyến đường sắt đô thị từ Ga Hà Nội đến Nhổn thì không chỉ ngôi nhà số 300, Kim Mã mà cả một đoạn đường Vạn Phúc cũng nằm trong hành lang của tuyến ngầm này, không thể không di dời. Đó là lý do để phía Việt Nam đặt vấn đề với phía Bulgaria bàn giao lại cho Việt Nam toàn đại sứ quán bỏ hoang ấy.

Và bây giờ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Cơ quan đại diện ngoại giao Bulgaria ở Việt Nam đã xé bỏ những thông tin đồn thổi vô căn cứ đó. (xem bài trên báo “Việt Nam và Thế giới” ở dưới).

Trong vườn nhà tôi ở quê có mấy cây cau. Và tôi đang muốn tặng mấy “lều báo” đã viết bài huyên thuyên về “ngôi nhà có ma” cũng như những người đã đồn thổi vô căn cứ trên mạng về ngôi nhà này mấy cái mo để họ đeo vào mặt.

Nguồn: Gocnhinthoidai.org

Bulgaria bàn giao nhà số 300 Kim Mã cho Việt Nam

Chiều 8/5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Trắc Bá, Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, Bộ Ngoại giao và bà Marinela Milcheva Petkova, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam đã ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận nhà số 300 Kim Mã.
Tham dự lễ ký còn có ông Hoàng Minh Sơn, Cục trưởng Cục Quản trị Tài vụ, Bộ Ngoại giao; đại diện Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính; đại diện Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam và các đơn vị có liên quan của Bộ Ngoại giao.

bulgaria ban giao nha 300 kim ma cho viet nam
Ông Nguyễn Trắc Bá, Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, Bộ Ngoại giao và bà Marinela Milcheva Petkova, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận nhà số 300 Kim Mã. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thực hiện Hiệp định ký ngày 14/12/1982 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bulgaria về việc trao đổi đất, mua và xây dựng các ngôi nhà để sử dụng cho các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước, phía Việt Nam đã cấp khu đất tại số 300 phố Kim Mã để Đại sứ quán Bulgaria xây dựng trụ sở và nhà riêng Đại sứ.

Sau đó, phía Bulgaria đã tiến hành xây dựng ngôi nhà có diện tích  1.307m2 trên khu đất có diện tích 3.243m2 và công việc xây dựng được hoàn thành vào năm 1991.

Tuy nhiên sau khi xây dựng xong, do không còn nhu cầu sử dụng nên phía Bulgaria đã bỏ trống từ đó đến nay.

bulgaria ban giao nha 300 kim ma cho viet nam
(Ảnh: Tuấn Anh)

Sau quá trình đàm phán lâu dài về việc trao trả lại các khu đất không còn nhu cầu sử dụng, ngày 22/09/2016 hai Chính phủ đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Bulgaria về bất động sản của Cơ quan đại diện ngoại giao hai nước thay thế cho Hiệp định đã ký năm 1982.

Thực hiện Hiệp định ngày 22/09/2016 (có hiệu lực từ 14/12/2017), ngày 08/5/2018, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại nước CHXHCN Việt Nam đã tiến hành lễ ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận bất động sản giữa hai bên.

Như vậy, căn nhà số 300 Kim Mã đã được trao lại cho phía Việt Nam để sử dụng theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế.

Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết và bàn giao căn nhà 300 Kim Mã:

bulgaria ban giao nha 300 kim ma cho viet nam
Ông Hoàng Minh Sơn, Cục trưởng Cục Quản trị Tài vụ, Bộ Ngoại giao và đại diện Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cùng tham gia ký kết bàn giao. (Ảnh: Tuấn Anh)
bulgaria ban giao nha 300 kim ma cho viet nam
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký. (Ảnh: Tuấn Anh)
bulgaria ban giao nha 300 kim ma cho viet nam
Các đại biểu bước qua cổng căn nhà 300 Kim Mã để bàn giao trên thực địa. (Ảnh: Tuấn Anh)
bulgaria ban giao nha 300 kim ma cho viet nam
Bà Marinela Milcheva Petkova, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam trao chìa khóa căn nhà 300 Kim Mã cho ông Nguyễn Trắc Bá, Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Tuấn Anh)
bulgaria ban giao nha 300 kim ma cho viet nam
(Ảnh: Tuấn Anh)
bulgaria ban giao nha 300 kim ma cho viet nam
Phía ngoài căn nhà 300 Kim Mã (mặt đường Kim Mã). (Ảnh: Tuấn Anh)

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter