Chỉ có thuốc chuột, chày giã cua mới khai sáng nổi dân mình.

Mưa rừng Yên Bái từ lâu đã trở thành thương hiệu mạnh, khác với những cơn mưa rừng khác. Mưa dầm dề, lũ cuồn cuộn, và kéo dài hơn mức bình thường rất nhiều.

Đó cũng là một dạng đặc điểm tự nhiên rất lạ ở Yên Bái, gần như mang yếu tố đặc trưng của địa phương này.

Cao điểm của cơn lũ ống tràn xuống Mù Cang Chải chỉ gói gọn trong 20 phút, và nó đã đi vào lịch sử với mức độ tàn phá ghê gớm nhất.

***

Bài phỏng vấn bà Thanh Trà về cơn lũ, nghiễm nhiên thành chủ đề cho nhóm cư dân mạng sinh hoạt trong mấy cái ổ nhóm bệnh hoạn của đám Mai Phan Lợi lên đồng. Cậu rùng mình trước sự độc địa của cái gọi là mồm dư luận đi ra từ nhóm đó. Cậu tuy văng tục chửi thề như ranh, nhưng từ ngày biết đọc chữ viết chữ, tuyệt nhiên chưa bao giờ có lấy nửa lời độc mồm độc miệng.

***

Những bức ảnh như thế này nghiễm nhiên đi vào quên lãng, nó cũng tương tự như việc ông Phúc thủ tướng ướt đẫm dưới mưa trao quà cho các bà mẹ VNAH, nhưng ngược lại, tấm hình ông được một cán bộ che ô lại được lan tỏa chóng mặt với bạt ngàn những lời vô đạo đức.

20597074_835693729938202_5427650951814106224_n

Ảnh chụp phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, và bên cạnh là bà Trà, một người phụ nữ, mũ cối và đi ủng, vào tận hiện trường để chỉ huy cứu nạn, dưới cơn mưa rừng tầm tã.

Ngẫm lại, chỉ có thuốc chuột và chày giã cua, may ra mới khai sáng nổi dân mình.

*****

Status trước cậu nói sơ qua về lũ ống ở Yên Bái, trên mạng xã hội đang có rất nhiều bạn kêu gọi quyên góp để ủng hộ đồng bào, điều này rất đáng quý.

Và ý nghĩa nữa, Bộ TNMT thậm chí đã điều chỉnh lại toàn bộ kế hoạch kỷ niệm 15 năm thành lập Bộ, để tiến hành phát động ủng hộ bà con gặp nạn ở Yên Bái.

Trên mạng xã hội, Bạch Hoàn – lại Bạch Hoàn hehe, đang hung hăng nhấn vào yếu tố chơi golf để đả kích Bộ này, bởi trước đó, kế hoạch của Bộ là sẽ kỷ niệm 15 năm thành lập bằng một trận giao lưu, anh em oánh khăng cuốc đất mới nhau, rồi đi nhậu.

20638135_835710573269851_1812014016229047827_n

Sân golf không xấu, chơi golf không xấu, thậm chí đẹp, thậm chí tốt. Địt mẹ con nhà quê bần nông câu vìu bằng thứ tư duy rác rưởi, sml mấy vụ liên quan đến môi trường vẫn không chừa.

***

Cách đây 1 hôm, có một gái em inbox ngỏ ý muốn cậu chung tay cùng ẻm tổ chức, góp phần từ thiện ở Yên Báy, và cậu từ chối. Nhưng cậu muốn em hiểu giùm, điều có thể làm được, cậu đã làm rồi.

Vậy nha em, hehe.

 

Mai Dương

 

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter