CHIÊU BÀI “VŨ KHÍ HÓA HỌC” VÀ NHỮNG TẤN TUỒNG CŨ RÍCH.

Như thường thấy trong các cuộc xâm lược do Mỹ và phương Tây phát động (trực tiếp hoặc gián tiếp qua phiến quân, ngụy quân, ngụy quyền…), mỗi khi các “đệ” của Mỹ và phương Tây bị những lực lượng yêu nước, chính nghĩa đánh cho bò lê kéo rệt và cận kề thất bại thì Mỹ và phương Tây lại tìm đủ mọi cách để để cố gắng cứu vớt những “người của mình” đang chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân hoặc làm cố vấn quân sự trong hàng ngũ phiến quân tránh khỏi bị tiêu diệt.

syria1_hmtu

Nội bộ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn còn những bất đồng trong vấn đề Syria. Ảnh: Getty.
1- Từ hồi kết của Chiến tranh Việt Nam…
Tác giả của những dòng này xin nhắc lại để bà con nhớ về một cái gọi là “trò đùa tồi” (cách gọi của nhân viên CIA Frank Snepp) vào những ngày tháng 4 năm 1975, khi mà chế độ ngụy quyền Sài Gòn đang trong cơn “hấp hối”. Ngày 12-4-1975, khi chiến dịch Phan Rang – Xuân Lộc đang diễn ra ác liệt thì Mỹ đã đồng ý viện trợ cho quân ngụy Sài Gòn 2 quả bom CBU-55 (bom Daisy Cutter hay còn gọi là bom nhiệt áp). Đây là loại vũ khí phi hạt nhân có sức hủy diệt rất lớn. Hai quả bom này được không quân Mỹ chở từ Thái Lan sang Tân Sơn Nhất và được ném xuống xã Xuân Vinh, thị xã Xuân Lộc, gây thương vong cho hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Quân giải phóng miền Nam Việt Nam và thường dân. Tuy nhiên, hai quả bom này vẫn không thể cứu vãn được thất bại của Sư đoàn 18 ngụy do tên chuẩn tướng Lê Minh Đảo chỉ huy. Ngày 24-4-1975, Quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã vây chặt Sài Gòn – Gia Định từ 5 hướng.
Và thế là một màn kịch tâm lý chiến cuối cùng trong Chiến tranh Việt Nam đã diễn ra. Ngày 25 tháng 4, một đài phát thanh bí mật của CIA giả danh Đài phát thanh Giải phóng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đặt tại Okinawa (Nhật Bản) đã tung ra một tin thất thiệt là có một cuộc đảo chính vừa xảy ra tại Hà Nội và ba sư đoàn Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam đã phải quay lại miền Bắc. Trò tâm lý chiến của CIA lên đến đỉnh điểm khi ngay cả đại sứ Pháp tại Sài Gòn Francoise Merillon và tùy viên quân sự Pháp, thiếu tá Henry Vanuxième cũng tin rằng Bắc Kinh đang cố gắng ngăn cản Quân Giải phóng miền Nam tiến vào Sài Gòn. Đích thân Henry Vanuxième đã đến thuyết phúc tướng Dương Văn Minh đừng đầu hàng mà hãy đàm phán kéo dài thời gian. Người Pháp cam đoan thuyết phục được Bắc Kinh ngăn cản bước tiến của Quân Giải phóng vào Sài Gòn.
Cùng với những trò lừa lọc đó, các đài phát thanh VOA, BBC, RFI, AP, UPI… còn liên tục tung tin rằng sẽ có tắm máu ở Sài Gòn và yêu cầu Mỹ phải can thiệp ngay lập tức. Tuy nhiên, chẳng thế lực nào có thể ngăn cản được chiến thắng 30-4-1975 của quân và dân Việt Nam. Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam giải phóng thành phố Sài Gòn trong tình trạng nguyên vẹn. Không hề có chuyện “tắm máu”. Chỉ có người dân đổ ra đường chào đón các chiến sĩ giải phóng. Chỉ có các sĩ quan ngụy quân và nhân viên ngụy quyền phải ra trình diện để đi cải tạo. Và chỉ có những người Mỹ gồm nhân viên quân sự, nhân viên ngoại giao, tình báo CIA… được ra đi an toàn trên những chiếc trực thăng phành phạch bay ra hàng không mẫu hạm Mỹ đậu ở Biển Đông. Các đơn vị Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam đã không nổ một phát súng nào vào những chiếc máy bay này mặc dù họ có thừa vũ khí (kể cả tên lửa phòng không) và khả năng tác chiến để làm điều đó.
2- … Đến khởi đầu Chiến tranh Iraq 2003.
Để lấy cớ phát động chiến tranh lật đổ chính quyền của đảng BA’ATH do Tổng thống Saddam Hussein đứng đầu. Mỹ đã cáo buộc quân dội Iraq sử dụng vũ khí hóa học để đàn áp lực lượng tự vệ người Kurd thân Mỹ (YPG) ở miền Bắc Iraq. Bằng chứng được ngoại trưởng Mỹ Collin Powel đưa ra trước Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là một cái lọ đựng một thứ bột không rõ là gì nhưng Colin Powel nói rằng đó là chất độc hóa học. Mặc dù không được sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhưng Mỹ, Anh và một số đồng minh vẫn phát động chiến tranh, lật đổ chính quyền của Saddam Hussein và treo cổ ông này. Gần 10 năm sau, cả Mỹ và Anh đều thừa nhận rằng họ không có bằng chứng về việc quân đội Iraq sử dụng vũ khí hóa học. Thủ tướng Anh Tony Blair cho rằng chiến tranh Iraq là một sai lầm. Còn sự kiện lọ bột màu trắng mà ông Colin Powel trưng ra ở Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc được gọi là sự kiện “gói bột giặt”.
Hậu quả lâu dài của chiến dịch lật đổ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein là đất nước Iraq bị tàn phá và rơi vào nghèo đói, hỗn loạn. Các nhóm khủng bố chống Mỹ và phương Tây gia tăng hoạt động và là mầm mống cho cái gọi là ISIS sau này. Bên cạnh đó, hàng nghìn lĩnh Mỹ và đồng minh bị nhiễm độc không phải vì chất độc hóa học của Iraq mà là do phóng xạ từ loại đạn M829A1 có lõi Uranium nghèo mà Mỹ và liên quân đã sử dụng trong cuộc chiến này (và kể cả trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991). Truyền thông Mỹ và phương Tây đã không hề hé răng về việc này mặc cho gia đình của hàng nghìn binh sĩ Mỹ đâm đơn kiện chính phủ Mỹ.
Trong hơn 25 năm kể từ sau khi Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa Đông Au sụp đổ, đến quốc Mỹ đã tự cho mình quyền phán xét các nước khác nhưng lại lờ đi những tội ác và những sai phạm của chính mình.
3- Tấn tuồng vũ khí hóa học cũ rích.
Vào tháng 12 năm 2016, khi hàng chục nghìn lính Kiev và hàng nghìn quân đánh thuê đến từ Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Bỉ .v.v… bị quân đội của CHND Lugansk và CHND Donetsk vây chặt trong “cái nồi hầm” Debaltsevo, chỉ còn con đường duy nhất là đầu hàng thì các chính quyền Mỹ, Anh và một số nước phương Tây lại tung ra chiêu bài: “Quân ly khai miền Đông sử dụng vũ khí hóa học”. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của Tổ chức hợp tác An ninh Châu Âu OSCE, không hề phát hiện thấy bất cứ dấu vết nào của vũ khí hóa học trên chiến trường Debaltsevo. Ngậm bồ hòn làm ngọt, Mỹ buộc phải “ra lệnh” cho chính quyền ngụy Kiev đàm phán để chở xác lính đánh thuê Mỹ và phương Tây (do hãng quân sự tư nhân Mỹ Black Water, một tổ chức trá hình của CIA tuyển mộ) về nước trong những quan tài kẽm.
Tháng 9 năm 2013, Mỹ và NATO đã chuẩn bị phát động một cuộc chiến tranh chống chính quyền của tổng thống Bashar Al Assad cũng với cái cớ Syria tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, với sự dàn xếp của Nga, Syria đã giao nộp kho vũ khí hóa học của mình cho Liên Hợp Quốc. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xác định đã tiếp nhận toàn bộ vũ khí hóa học do Syria giao nộp và lập tức tiêu hủy.
Những tưởng chuyện Syria sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học đã được giải quyết thì gần đây, bộ máy truyền thông Mỹ và phương Tây lại ra sức kêu gào cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, khác với năm 2013, mũi dùi đểu giả mà Mỹ và phương Tây thò ra lần này là nhằm vào cả Nga, nước đã đem quân đội đến trợ giúp Syria chống khủng bố theo lời mời của Tổng thống hợp pháp, hợp hiến Bashar Al Assad.
Cuối năm 2016, khi số phận của cả lực lượng ISIS lẫn phiến quân Syria chống chính phủ bị bao vây ở Aleppo đang như cá nằm trên thớt thì các cơ quan truyền thông Mỹ và phương Tây lại gào rú: “Syria sử dụng vũ khí hóa học !”. Những kẻ được gọi là nhà hoạt động nhân quyền đã đòi các chính quyền Mỹ và phương Tây dùng biện pháp quân sự để tấn công Syria. Tuy nhiên, không một cơ quan độc lập nào của Liên Hợp Quốc chứng minh được điều này. Sự giả dối của truyền thông Mỹ và phương Tây bị bóc trần khi bức ảnh đăng trên tờ Washington Post mô tả nạn nhân của vũ khí hóa học ở Aleppo bị giới báo chí tố là ảnh giả khi tay phóng viên cẩu thả đã sử dụng ảnh chụp một dãy dài những nạn nhân của vụ dẫm đạp ở thánh địa Mekka (Arabia Saudi) xảy ra vài năm trước đó. Và cuối cùng thì sự thật được bóc trần khi ngày 21-12-2016, Đại diện Syria ở Liên Hợp Quốc công bố danh tính và quốc tịch của 14 sĩ quan cao cấp Mỹ và phương Tây đang chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân Syria. Ngày hôm sau, bộ máy truyền thông Mỹ và phương Tây buộc phải thừa nhận có đến trên 130 chuyên gia quân sự cao cấp của Mỹ và NATO bị quân đội Syria bắt sống tại Aleppo. Và chuyện Syria sử dụng vũ khí hóa học được dẹp đi.
Trong suốt cuộc chiến ở Syria, bộ máy truyền thông Mỹ và phương Tây luôn lải nhải luận điệu về vũ khí hóa học mỗi khi quân đội Syria giành được những thắng lợi quyết định trên các chiến trường. Những luận điệu đó được lặp lại không chỉ trước khi quân đội Syria giành được thắng lợi ở Aleppo mà còn ở Palmyra, ở Die Ez Zor, ở Raqqa và nhiều nơi khác. Và bây giờ, trước sự sụp đổ hoàn toàn của phiến quân tay sai Mỹ và phương Tây ở cái gọi là “vùng tự do Đông Ghouta”, tấn tuồng vũ khí hóa học lại được chính quyền cũng như bộ máy truyền thông Mỹ và phương Tây “nhai lại”.
Tất cả cái mà Mỹ và phương Tây gọi là chứng cứ chỉ có ở những tin tức giả mạo do cái gọi là “Tổ chức giám sát nhân quyền Syria” có trụ sở đặt tại London (Anh) cung cấp. Thiết nghĩ rằng ngồi ở Anh mà “ngửi” được mùi của vũ khí hóa học ở Đông Ghouta (Syria) thì mũi của những nhà gọi là hoạt đôkng nhân quyền ấy đúng là thính hơn cả mũi chó.
Phía Nga đã dẫn ra những báo cáo của các bác sĩ thuộc tổ chức “Bác sĩ không biên giới” đang thực thi sứ mệnh nhân đạo tại thị trấn Douma (Đông Ghouta) cho biết họ không hề nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vũ khí hóa học hay bất kỳ chất độc hóa học nào ở thị trấn này cũng như toàn vùng Đông Ghouta.
Cơn điên loạn của Nhà Trắng và Số 10 phố Downing chỉ có thể được giải thích bằng việc hiện có gần 2.000 chuyên gia quân sự các cấp của Mỹ và phương Tây chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân đang mắc kẹt tại Đông Ghouta mà không có cách gì thoát ra được. Mỹ và phương Tây đang lặp lại sai lầm ở Aleppo khi cố trợ giúp cho phiến quân HTS, YPJ và MFS cũng như chứng tỏ sự bế tắc hoàn toàn, không còn cách gì để giải cứu gần 2.000 nhân viên quân sự Mỹ và NATO ở đây.
Chính vì vậy mà những cọng rơm “Syria có vũ khí hóa học” được bộ máy truyền thông cũng như giới cầm quyền Mỹ và phương Tây liên tục được nhai lại. Mặt khác, nên nhớ rằng những thế lực tài phiệt ở phố Wall luôn hối thúc chính quyền Mỹ phải cứng rắn hơn với Nga và duy trì các điểm nóng cũng như đặt cả thế giới bên miệng hố chiến tranh. Nguyên nhân rất đơn giản. Những kẻ đó cho rằng thiên hạ đại loạn thì nước Mỹ sẽ đại trị. Đó là căn nguyên của tư tưởng dân tộc hẹp hòi, của tư tưởng đơn phương, của tư tưởng sô vanh đế quốc. Và nhân loại đã từng chứng kiến những tư tưởng ấy là mầm mống của chủ nghĩa phát xít trong nửa đầu thế kỷ XX.
Vĩ thanh: Cuộc chiến ở Syria không phải là nội chiến của đất nước này. Đó là cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ và phương Tây. Về bản chất, nó hoàn toàn giống với cuộc chiến tranh xâm lược Iraq do Mỹ và phương Tây tiến hành trong các năm 1991 và 2003 hay cuộc chiến xâm lược Afghanistan nhân danh chống khủng bố năm 2001.
Giống như ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, Mỹ và phương Tây đã xây dựng các nhóm phiến quân, dùng nó làm bia đỡ đạn để chống chính phủ Syria. Cuộc chiến tranh ở Syria là cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ và phương Tây chống lại nhà nước Syria. Và thất bại của phiến quân chính là thất bại của Mỹ và phương Tây. Người Syria hoàn toàn có quyền bảo vệ Tổ Quốc của mình. Với tư cách là người chủ đất nước, họ hoàn toàn có quyền mời quân đội Nga vào giúp sức cho họ để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Syria.
Cuộc chiến tranh xâm lược Syria kéo dài đã 9 năm và sắp tới hồi kết. Trong cơn “giãy giụa” điên cuồng cuối cùng của các nhóm phiến quân, Mỹ và phương Tây còn tung nhiều ngón đòn hiểm độc và hèn mạt khác, kể cả việc trực tiếp sử dụng vũ lực quân sự. Vì thế, nhân loại tiến bộ vẫn cần phải cảnh giác trước những âm mưu ấy.
Nguồn: Tâm Nguyễn /gocnhinthoidai.org

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter