Chính phủ và truyền thông Đức cần có động thái và ứng xử phù hợp với Việt Nam

Ngay sau khi Việt Nam thông tin Trịnh Xuân Thanh đã về Việt Nam, đến cơ quan điều tra Bộ Công an để đầu thú, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer đã đưa ra các cáo buộc vô căn cứ, không bằng chứng và có hàng loạt những ứng xử làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam. Ngày hôm nay, đích thân Trịnh Xuân Thanh đã lên tiếng nói, thừa nhận bản thân đi về Việt Nam là để đối diện sự thật. Thiết nghĩ, Đức cần có động thái và ứng xử phù hợp với Việt Nam.

Mặc dù không bằng chứng nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức đã cáo buộc rằng “cơ quan tình báo và đại sứ quán Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức” và “vi phạm luật pháp Đức và quốc tế”. Không những thế, Đức triệu tập đại sứ Việt Nam và sau đó yêu cầu một viên chức của Đại sứ quán Việt Nam rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ; đóng cửa văn phòng đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Chưa dừng lại ở đó, chính phủ Đức còn đề nghị Việt Nam cho phép Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức “để nhà chức trách Đức có thể xử lý đơn xin tị nạn của ông Thanh và đề nghị dẫn độ của Việt Nam theo quy trình”. Trong khi đó, Trịnh Xuân Thanh là nghi phạm đã bị Bộ Công an Việt Nam phát lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế từ tháng 9-2016.

97158764_whatsubject

Báo Taz viết Trịnh Xuân Thanh bị đưa lên xe hơi hôm 23/7 rồi đem sang một quốc gia châu Âu láng giềng. Chính phủ Đức cần những động thái và ứng xử phù hợp với Việt Nam

Tối 3-7, trên kênh truyền hình quốc gia Việt Nam, Trịnh Xuân Thanh đã cung cấp bằng chứng, đánh bật tất cả những cáo buộc sai trái mà Đức dành cho Việt Nam trong những ngày qua. Trịnh Xuân Thanh đã nói rằng: “Trong quá trình trốn chạy tôi cũng nghĩ mình suy nghĩ không chín chắn nên đã quyết định đi trốn. Tôi nhận thức thấy rằng mình phải về đối diện với sự thật. Và cái thứ hai là cần về gặp lại mọi người. Rồi đặc biệt là báo cáo với lãnh đạo, mình đã nhận thức được khuyết điểm, xin lỗi. Được gia đình động viên, tôi đã ra tự thú”.

Cùng với lời nói trực tiếp, trong lá đơn viết tay, Trịnh Xuân Thanh cũng nêu rõ: “Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong việc thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn ở lại Đức. Trong thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình và bạn bè tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật”. Những thông tin này chính là bằng chứng không thể chối cãi, chứng minh những cáo buộc mà chính phủ Đức dành cho Việt Nam trong những ngày qua là vô căn cứ.

20624352-1576435319085837-890951685-n-1501812208746

Ngay lúc này, Đức cần có động thái và ứng xử phù hợp với Việt Nam. Thực tế cho thấy, những cáo buộc ác ý của Đức trong những ngày qua đã đem đến cho Việt Nam rất nhiều khó khăn. Hàng loạt câu hỏi đồn đoán đã đặt ra, gây ảnh hưởng không chỉ uy tín lực lượng công an Việt Nam, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của quốc gia Việt Nam. Đức cần tính toán đến lợi ích của Việt Nam trong các động thái tiếp theo để giải quyết ổn thỏa vụ việc.

Tường Vy

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter