Chống tham nhũng khi “lò đã nóng”

Những ngày vừa qua, người dân Việt rất tâm đắc câu nói của Tổng Bí thư Ông Nguyễn phú Trọng “Lò đã nóng củi tươi cho vào cũng cháy”. Câu nói bất hủ này được hiểu, cuộc chiến chống Tham nhũng đã thực sự bắt đầu và sự kiện Tấn công tham nhũng đã được đẩy lên thành cao trào rộng khắp từ Trung ương xuống các địa phương, làm nức lòng người dân cả nước.

Sau sự kiện này, hàng loạt các đại án đã được xử, và hàng loạt cán bộ cấp cao đã bị thi hành kỷ luật đã thể hiện quyết tâm chống tham nhũng đến cùng của đảng và nhà nước ta đứng đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng đã được người dân ủng hộ.

5-1453885876197-0-7-369-508-crop-1453885896380
Lịch sử đã qua, chúng ta đều biết rằng các chế độ vua quan phong kiến, lần lượt thay nhau sụp đổ, chủ yếu là do không được lòng dân, không dựa vào dân và không được người dân ủng hộ, bởi nguyên nhân chủ yếu vẫn là “Tham quan vô lại, nhũng nhiễu, áp bức, bóc lột nhân dân và sự thối nát ăn chơi xa đọa của các đời Vua chúa”. Ai cũng biết, tham nhũng là một thảm họa nguy hiểm chẳng khác gì giặc ngoại xâm, được ví như giặc nội xâm ngay trong lòng đất nước, gây tai họa cho bất cứ quốc gia nào và VN không phải là ngoại lệ.

Xưa và nay, người ta rất dễ dàng nhận ra rằng: Địa vị xã hội thường đi đôi với quyền lực kèm theo đó là quốc nạn quan tham, cửa quyền, thói nhũng nhiễu người dân, hình như được lan truyền cứ như một thứ “gien” thế kỷ, được lưu truyền từ thế kỷ này sang thế kỷ khác. Vấn đề tham nhũng và chống tham nhũng được xem trọng đặc biệt. Ai cũng hiểu Việc nước nhà thịnh vượng hay suy vong, dân tộc này hùng cường hay bạc nhược luôn là nỗi bận tâm, day dứt lớn nhất trong chính sự, đó quốc sách, biện pháp “trị quốc an dân bình thiên hạ” của muôn triều đại.

Không phải ngãu nhiên, có tác giả trích dẫn lịch sử ghi lại rằng: Bảy trăm năm trước, bàn về việc chọn Tướng, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nói: hãy lấy của mà thử lòng người xem có giữ được sự trong sạch không?. Từ đó đúc kết được ra 5 “ngũ họa” gây quốc vong cũng được tiền nhân nhắc đến, năm ‘nguy cơ” làm nước mất, nhà tan đã được cảnh báo:

Một là, trẻ không kính già, Hai là, trò không trọng thày, Ba là, binh kiêu Tướng thoái, Bốn là, tham nhũng tràn lan, Năm là, sỹ phu ngoảnh mặt.

Chỉ cần, phạm vào một trong “năm điều họa ấy” quốc sỉ đã bị tổn thương, liêm sỉ khó mà giữ trọn. Thế nên, người nắm quốc gia đại sự không để “năm họa” ấy có cơ hội tụ, không để năm “Nguy cơ’ biến thành năm hiểm họa khôn lường cho đất nước, không thể để ‘Quốc sỉ mất, liêm sỉ dân tộc bị tiêu tan, dẫn đến đất nước “tiêu vong” đó là điều bất hạnh cho Quốc gia dân tộc, có tội với bậc tiền nhân

Vì thế, việc chống “năm quốc nạn” phải được đặt lên hàng đầu, trong các đại sự chính trị của đất nước. Việc phải làm là, tấn công toàn diện tất cả các nguy cơ. Tuy nhiên, phải chọn “trọng điểm” một trong “Năm nguy cơ” gây nguy hiểm nhất cho chế độ lúc này đó là quốc nạn tham nhũng.

nguyenphutrong

Tham nhũng đươc thể hiện là ăn cắp của công làm của riêng, hành vi tham nhũng đó là nỗi nhục của cá nhân, ô danh đất nước, làm suy yếu quốc gia, sỷ nhục quốc thể. Tham nhũng về chính trị, sẽ đẻ ra và dung dưỡng hủ bại, đảo lộn luân thường đạo lý, có nguy cơ làm mục rỗng nhân tâm, phá nát lòng tin nơi công chúng, làm hủy hoại uy tín quốc gia dân tộc. Tham nhũng về quyền lực. Quyền lực được hiểu là quyền lãnh đạo, quyền này không phải của riêng ai. Tuy nhiên, có những hạng người bằng thủ đoạn, chiếm đoạt quyền lực bằng hành vi tham nhũng quyền lực, biến quyền lực được giao thành quyền sở hữu cá nhân, thể hiện biến quyền lực này đi ngược lợi ích của nhân dân thì rất nguy hiểm, thậm chí hủy hoại cả một quốc gia dân tộc.

Thế nên, nói về tham nhũng có người nói rất đúng rằng, chính trị vì tiền, quyền lực cũng vì tiền đó là hành vi tham nhũng. Vì thế, để có tiền bất chấp mọi thủ đoạn trở thành “quy luật” tham nhũng bất thành văn thì tai họa khủng khiếp, khôn lường cho đất nước. Bởi, quốc nạn tham nhũng làm “tan tành’ một thể chế và xa hơn là lòng dân, là sự sinh tử của cả một dân tộc, là vị thế, sức mạnh và uy tín của một Quốc gia trên bình diện quốc tế.

Tham nhũng đã có từ rất lâu, từ cổ đại cho đến hiện đại, đủ phương diện, hình thái, đủ mức độ và vô cùng nguy hiểm về tính chất. Thế nên, đặt vấn đề tham nhũng và chống tham nhũng, ở mọi thời đại ở tất cả các quốc gia đã không phải là vấn đề mới mẻ. Những vụ đại án xảy ra thời gian qua đã làm thất thoát hàng “Núi tiền” của dân đó là mồ hôi, thậm chí cả xương máu của nhân dân và cả dân tộc này.

Vì vậy, cần phải thượng tôn pháp luật, để trị quốc an dân đó là việc cần phải làm và cần phải làm mạnh mẽ, bởi, Không còn lựa chọn nào khác, nếu không muốn thất bại. Đánh tham nhũng hôm nay là đụng chạm đến nhiều người, thậm chí” rất nhiều người” Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nói, “xử một người đau lòng lắm, nhưng cũng phải kỷ luật thôi, vì nhiều người khác. Cũng được hiểu xử một người để cứu muôn người. Vì thế, cuộc chiến chống tham nhũng hôm nay quyết liệt, gay go không khác gì cuộc chiến sinh tử, một mất, một còn giữa “chính và tà’, giữa cái tốt và cái xấu.

Chính vì thế, kẻ tham nhũng sẽ không chịu khoanh tay chịu chết, vì chúng mà đất nước suy vong, vì chúng mà chế độ tốt đẹp của chúng ta đang bị bôi đen, mất dần niềm tin nơi công chúng… Vì thế, chúng quyết chống đến cùng…..vì vậy, cần lấy câu nói xưa “Sát nhất nhân vạn nhân kỵ” để trừng trị thẳng tay, “sát nhân” là điều hạ sách, nhưng vì đất nước này và sự tồn vong của chế độ vẫn phải ra tay. Đó là việc làm hợp lẽ phải, rất nhân văn và cả hợp cả lý lẫn tình. Đó, cũng là thể hiện sự dân chủ và kỷ cương và phép nước cần phải Thượng tôn lúc này.

Thông điệp của Tổng Bí thư gửi tới người dân: “lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy được hiểu cuộc chiến chống tham nhũng đã thực sự bắt đầu. Quyết tâm này thể hiện tầm nhìn, sự kiên định và cả tâm huyết của đồng chí TBT. Nhìn lại lịch sử, trong mỗi thời kỳ sự sinh – tử – tồn – vong của một dân tộc mong manh trên huyệt mộ nhân loại thì may mắn thay, vẫn luôn xuất hiện Vỹ nhân đầy tầm vóc như Ông TBT Đảng cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng chẳng khác gì vị cứu tinh cho cả dân tộc lúc này.

Hôm nay, ngọn lửa dân chủ, đức trị và pháp trị phải cháy lên trong cái lò nung lịch sử, chúng ta tin tưởng và có quyền kỳ vọng vào cuộc chiến chống tham nhũng lần này. Khi Đảng đã quyết, người dân đồng lòng với quyết tâm: Củi tươi cho vào lò cũng cháy” trở thành hiện thực.

Trần Khánh Dư

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter