Chú Sam và phương Tây “đòi quà” bà Aung San Suu Kyi

Theo Independent của Anh, trên trang Change, đã có hơn 400.000 người ký tên đòi tước giải Nobel hòa bình của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ Myanmar.

sang-jungky
Bà Aung San Suu Kyi nhận giải Nobel Hòa bình

Bà Aung San Suu Kyi được trao giải Hòa bình năm 1991 vì những hoạt động không mệt mỏi cho dân chủ tại Myanmar. Tuy nhiên, vào lúc này thì bà bị quy trách nhiệm cho thảm họa nhân đạo đối với người Hồi giáo tại bang Rakhine. Những người ký tên nói rằng cho đến lúc này, bà Aung San Suu Kyi đã không làm gì để ngăn chặn thảm họa.

Căn nguyên khủng hoảng là quân đội Myanma đã mở chiến dịch quân sự bắt đầu hôm 25.8, khi một toán quân nổi dậy có tên gọi Arakan Rohingya Salvation Army (Đội quân cứu rỗi Arakan Rohingya) đã vũ trang tấn công hàng chục cảnh sát và nhân viên bán vũ trang Myanmar.

Tộc người Rohingya ở vùng biên giới phía bắc của Myanmar là một tộc người theo Hồi giáo, chủ trương bất tuân pháp luật nên đã bị chính quyền quân sự Myanmar ra luật tước bỏ quốc tịch từ năm 1982, khiến nhóm người này thành sắc dân lưu vong đông nhất thế giới.

Chiến dịch truy quét những phần tử Hồi giáo cực đoan lâu nay đã khiến hơn 200.000 người Hồi giáo Rohingya phải trốn chạy sang biên giới Bangladesh. Cao ủy Nhân quyền LHQ cho rằng, có thông tin về việc càn quét, đốt phá làng mạc, hiếp dâm và giết người bừa bãi.

Một số quan chức chính phủ Myanmar tuyên bố rằng, chính người Hồi giáo Rohingya đã tự đốt nhà của mình trước khi trốn chạy sang nước láng giềng Bangladesh.

Bà Aung San Suu Kyi lập tức tuyên bố, mọi chuyện đều xuất phát từ tuyên truyền dối trá, thổi phồng của phương Tây. Bà còn khẳng định đồng minh lâu dài của Mianma chính là Trung Quốc và Nga! Điều này khiến phương Tây nổi giận mở chiến dịch truyền thông đòi tước giải Nobel hòa bình mà họ đã tặng cho bà.

Bà Aung San Suu Kyi được phương Tây trao giải Nobel hòa bình (một giải thưởng luôn bốc mùi âm mưu chính trị) khi cổ vũ cho phong trào “dân chủ” ở Myanmar. Ngày đó, giới dân chủ vẹt hô hào “Việt Nam cần có người như Aung San Suu Kyi”, “Việt Nam phải học tập Mianma”.

Nay, Mianma vẫn phải đối mặt với Hồi giáo Rohingya. Các vụ việc ở Rohingya mà theo truyền thông phương tây có tới hơn 400 người Hồi giáo bị thảm sát và 2.600 ngôi nhà bị đốt cháy là thảm họa nhân đạo. Thực ra nó chỉ bằng một trận bom nhỏ của Hoa Kỳ giã xuống đầu người Hồi giáo Trung Đông chứ mấy, nhưng với Myanma, dẫu là hành động để bảo vệ sự yên ổn của đất nước mình cũng không được làm.

Chung quy lại, tại vì bà đã nói “đồng minh lâu dài của Mianma chính là Trung Quốc và Nga” chứ không phải vì chính quyền của bà cố vấn tiểu phạt Hồi giáo cực đoan. “Chia tay anh phải đòi ngay quà”, các chính trị gia phương Tây gào lên đòi thu hồi giải thưởng Nobel của bà.

Nghĩ cũng nực cười, chú Sam và phương Tây đang dội bom xuống Trung Đông, bắc Phi khiến hàng triệu người Hồi giáo chết chóc và tha hương thì là hành động chống khủng bố, nghĩa hiệp, còn bà Aung San Suu Ky cùng chính quyền của bà trấn áp Hồi giáo cực đoan ở Rakhine thì lại bị kết tội.

Sao thế thưa bà Aung San Suu Ky, bà có thể giải thích cho những nhà Dân chủ, tri thức cấp tiến của Việt nam tôi được không? Hiện nay Họ đang câm như hến và không thể mở miệng.

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter