Chuyện GS Tương Lai bỏ Đảng: Hóa ra là thế

“GS Tương Lai nói thế nhưng không phải thế”. Đó là tên của một bài viết của tác giả Thiện Ý (Houston, ngày 9 tháng 9 năm 2017) được VOA đăng lại.

bd862078-15d8-4d08-b3eb-dc7e75a69443_w1023_r1_s

Mới đọc tiêu đề thôi đã nghe hơi mâu thuẫn! Nhưng đọc kỹ mới thấy lắm chuyện khôi hài mà đáng suy ngẫm:

Thuật lại một phát biểu gần đây của GS Tương Lai, người được giới thiệu là “Nhà trí thức hàng đầu ở Việt Nam, Giáo sư Tương Lai, Cựu Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, từng là thành viên nhóm cố vấn cho các cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, tuyên bố dứt bỏ mọi liên hệ với Ðảng Cộng sản Việt Nam vào đúng ngày Quốc khánh mùng 2-9-2017. Tác giả Thiện Ý này cho hay:

“Trả lời phỏng vấn của Đài VOA mới đây Gs Tương Lai nói lại cho rõ là “Tuyên bố của tôi mà một vài đài xem không kỹ, nghe không kỹ cho nên nói chưa chính xác, tôi xin nói lại, tuyên bố của tôi là dứt bỏ mọi liên hệ với đảng Nguyễn Phú Trọng thao túng để tiếp tục chiến đấu với tư cách là đảng viên Đảng Lao động, đảng của Hồ Chí Minh…”.

Nói như thế để thấy, dân chủ Việt và những kẻ đã lên đồng sau khi xuất hiện thông tin “GS Tương Lai bỏ đảng” là những kẻ cầm đèn chạy trước ô tô. Chỉ mới nghe thoáng thoáng về những từ ngữ như “dứt bỏ”…. họ đã kết luận ngay sự việc mà không cần mất công xác minh thêm! Thế nên, sẽ chẳng có gì đáng bất ngờ nếu sau thông tin có tính đính chính này dự là sẽ có kẻ buồn đến vài ba ngày. Tất nhiên, ngoài việc bị xấu mặt và bẽ bàng vì thông tin không đúng sự thật thì không còn có lí do nào khác!

Nói tiếp về nguyên nhân “Vì sao?”, Thiện Ý cho hay: “Gs Tương lai giải thích, rằng “Tôi dứt bỏ mọi liên hệ với cái đảng hiện nay, là đảng do Nguyễn Phú Trọng đang thao túng, không còn là đảng của Hồ Chí Minh nữa, để tiếp tục chiến đấu với tư cách là đảng viên của Đảng Lao động Việt Nam, là đảng của Hồ Chí Minh. Tôi muốn nhấn mạnh điều ấy…”.

Về mặt logic mà nói thì điều được nói ra với tư cách là lí do ở trên hoàn toàn đúng với một ý trong phát biểu mới đây của chính Bùi Tín (Pháp) khi nêu lên để giễu cợt, khích bác chính GS Tương Lai: “Trái lại tôi rất tiếc là ông Tương Lai còn sùng bái ông Hồ Chí Minh”.

Và tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của chính Bùi Tín khi nhận xét về điều này dù biết đấy là cái trò khích bác của cựu nhà báo lưu vong này: “Ông đã tự mâu thuẫn với mình, không nhất quán với chính mình khi ông tự bảo công bằng, tôn trọng sự thật lịch sử”.

Từ chính điều được chỉ ra cho thấy, cả Gs Tương Lai và cả những kẻ lên đồng vì chuyện ông bỏ đảng đều là nửa vời. Chúng đã mừng khi xuất hiện thông tin ông Tương Lai bỏ đảng nhưng để xác nhận thông tin “tương đối quan trọng” này thay vì trực tiếp hỏi tiếp cận ông Tương Lai thì chúng lại biến mạng xã hội như một nguồn tin chính thống! Thế nên mới có chuyện ông Tương Lai “dứt bỏ mọi liên hệ với Đảng” mà chúng đã tưởng ông Tương Lai “bỏ đảng”?

Còn về chính ông Tương Lai, là người giỏi sử dụng ngôn ngữ và tính cách cẩn trọng. Tôi sẽ không quá bất ngờ nếu ngay trong động thái này ông Tương Lai vẫn “trừ” cho mình một cửa để thoát và lối để về! Nhưng xem chừng chính sự cẩn trọng đó vô tình biến ông thành kẻ dở hơi. Ông đã phân định “Đảng Cộng sản” thành 2 phần: “Đảng Cộng sản dưới thời Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “đảng cộng sản dưới thời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”. Và điều oái ăm là ông lựa chọn trung thành với “Đảng Cộng sản dưới thời Chủ tịch Hồ Chí Minh” – một giai đoạn thuộc về lịch sử mà dù có muốn thì điều đó không bao giờ trở lại. Trong khi chính ông không thừa nhận “đảng cộng sản dưới thời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng” nhưng ông vẫn không từ bỏ tư cách đảng viên, dù đã lâu ông không sinh hoạt, không cống hiến cho đảng!

Cho nên sẽ là đúng và bình thường nếu ai đó nói rằng, với chuyện nửa đi, nửa ở này, Gs Tương Lai thực sự đang mâu thuẫn với chính mình! Và ông đã dùng chính cái sự nhùng nhoằng trong tư cách đảng viên của mình để giải quyết chính cái mâu thuẫn của chính ông! Đó phải chăng là sự bất lực của một người ưa thiên kiến và non kém về bản lĩnh????

An Chiến

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter