Clip xả nước đỏ không phải ở Vũng Áng mà ở Đà Nẵng

Cách đây 2 tiếng Lê Nguyễn Hương Trà đăng trên FB cá nhân đề cập những hình ảnh và clip mà rất nhiều trang mạng của các cá nhân và tổ chức phản động cho rằng đó là ở Vũng Áng. Dưới đây là lời chia sẻ của Trà:

Là vầy, sáng hôm qua tui có đưa nội dung: “Nhiều người ồn ào khi một dải nước có màu đỏ đục dài khoảng 50m lại xuất hiện tại khu vực Cảng Sơn Dương, Vũng Áng thuộc Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Đến trưa thì bị sóng đánh biến mất!

Ông Phan Duy Vĩnh, P. Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh, trưa 19.2 vừa thông tin cho báo chí biết: “Ngay khi dải nước xuất hiện, BQL Formosa đã xuống lấy mẫu gửi ra Viện Công nghệ Môi trường để phân tích. Theo kết quả vừa được gửi cho Sở Tài Môi Hà Tĩnh, thì dải nước là do ô nhiễm hữu cơ, do con người sinh hoạt, xả thải mà có!”

cangnuocsau

Hình ảnh cửa xả tại cảng Tiên Sa! (Hình ảnh được trích trong trang Facebook của Lê Nguyễn Hương Trà)

Tuy nhiên, trước khi công bố chính thức từ chính quyền Kỳ Anh, có mấy báo như Infonet cho rằng việc xuất hiện dải nước màu đỏ như thế là thường xuyên, được gọi là hiện tượng “mé nước”, không ảnh hưởng gì mà ngược lại nó còn dự báo một mùa biển trúng đậm cho ngư dân (!). Hổng biết tin ai”./.

Dưới nội dung có chia sẻ hình ảnh từ Infonet và clip một cửa đang xả nước có màu đỏ!
Riêng với clip, chính quyền Kỳ Anh đã tiến hành kiểm tra hệ thống xả của Formosa; trong một thông cáo đến báo chí ngày 19.2, ghi: “Hiện nay ở Formosa có 3 điểm chảy ra biển, gọi là điểm A, điểm B, điểm C. Kích cỡ điểm A rộng 29m và phân ra 6 cửa nhỏ. Điểm B và C có đường kính 20m và có 5 cửa nhỏ. Độ cao điểm B và C là 4,8m; còn điểm A có độ cao 5m. Chia ra các cửa để làm hệ thống van đóng mở cho dễ. Trong quá trình kiểm tra, không có cổng xả thải nào của Formosa giống như cống trong clip”.Tui đã khóa post lại và tiến hành điều tra, xác nhận: vị trí cửa xả trong clip nằm ở Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng; đất đỏ có khả năng do những xe tải rửa xe xả xuống!

Túm lại, dải nước đỏ trong các hình là ở cảng Sơn Dương, Vũng Áng; còn clip thì ở cảng Tiên Sa! Xin lỗi có sai xót và bất cẩn. Tui… thề…cẩn thận hơn. Hun…hun muah. Nhìn tích cực từ vụ này, cho thấy đây cũng là một phép thử độ quan tâm của dư luận đối với các vấn đề từ Formosa. Về phía chính quyền, trách nhiệm là minh bạch; việc mời các tổ chức độc lập tham gia giám định và kiểm tra khi người dân phản ánh là điều nên làm!

(Theo Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter