CÙNG VỚI LOẠN ÂM DƯƠNG LÀ LOẠN TIỀN ẢO

Ngày 8-4-2018, theo tố cáo của người dân Thành phố Hồ Chí Minh, 15.000 tỷ đồng là con số có lẽ đã tạo nên vụ lừa đảo lớn nhất Việt Nam, đã bị lấy đi trong các dự án tiền ảo đa cấp như Ifan, Pincoin. Tổng số tiền bị lừa, theo như những chiếc băng rôn, lên đến 15 nghìn tỷ đồng. Nếu quy đổi, con số này tương đương với nửa tỷ USD. Trách nhiệm của nhà nước có không ? Chắc chắn là có ! Bởi từ hàng hơn chục năm trước đã có nhiều cảnh báo từ việc bán hàng đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mà điển hình là “Liên kết Việt”. Nhưng xem ra, bán hàng đa cấp vẫn không bị quản lý và đến bây giờ thì xảy ra vụ “Chiếm đoạt tài sản thông qua bán hàng đa cấp bất động sản” vừa bùng phát tạp TP Hồ Chí Minh mà người dân đã trương biểu ngữ kêu cứu đến tận Tổng bí thư.

photo1523237720488-15232377204882075440521

1- Khởi phát từ bán hàng đa cấp trong lĩnh vực bất động sản.
Vấn đề nghiêm trọng ở chỗ những giao dịch này không dùng tiền VND hay USD mà dùng tiền ảo (như Bitcoin chẳng hạn) để giao dịch. Sự thiếu hiểu biết của người dân thì đã đành. Họ có được học hành nhiều đâu mà biết ? Nhưng trách nhiệm là của nhà nước mà trực tiếp là của các cơ quan tham mưu cho chính phủ về chính sách tiền tệ.
Theo Hiến pháp Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện hành, chỉ duy nhất có Ngân hàng Nhà nước có quyền xuất bản, ấn định tỷ giá hối đoái và ban hành các quy định về quản lý và sử dụng tiền tệ trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả nội tệ và ngoại tệ. Thế mà từ mấy năm nay, chúng ta đã không biết đến một thứ tiền ảo được giao dịch trên mạng mà không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.
Hồi mùa hè năm ngoái, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an TP Hò Chí Minh phối hợp với Cục Hải quan TP Hò Chí Minh đã bắt giữ các đối tượng đem theo 8 máy vi tính có chức năng đào tiền ảo “bitcoin” nhập lậu vào Việt Nam. Thiết nghĩ đó là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những cơ quan bảo vệ luật pháp về tiền tệ cũng như những người dân. Nhưng đáng buồn thay, tiếng chuông báo động ấy rơi vào thinh không. Và chỉ đến cú nố vừa qua ở một số chung cư tại TP Hồ Chí Minh thì không ít người mới hiểu rõ hiểm họa của “bán hàng đa cấp” với những chiêu thức tinh vi hơn, nguy hiểm hơn.
2- Đến vấn đề an ninh tiền tệ:
Bất kỳ một nhà nước nào cũng có độc quyền in tiền. (trừ Mỹ là quốc gia giao cho một ngân hàng tư nhân độc quyền in tiền là FED). Tiền tệ là một trong các lĩnh vực thuộc chủ quyền quốc gia. Tiền tệ là phương tiện thanh toán có tính chất pháp lý được bảo đảm bằng dự trữ vàng của một quốc gia. Vì thế, xét về pháp lý, mọi hình thức in ấn, phát hành các đồng tiền khác trong một quốc gia, dù là tiền hiện hữu hay tiền ảo trên mạng thông tin điện tử đều là tiền vô giá trị, và vi phạm pháp luật.
Vì thế, tôi đề nghị anh Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Trung ương đừng do dự gì nữa mà hãy trình Chính phủ ban hành ngay một nghị định, theo đó, đặt tiền ảo ra ngoài vòng pháp luật. Hay nói đúng hơn là mọi hành vi sử dụng, giao dịch, trao đổi, mua bán bằng tiền ảo đều là trái pháp luật. Làm được điều này sẽ tránh được rất nhiều hệ lụy về sau. Đó là bước thứ nhất.
Bước thứ hai, trình một dự luật ra Quốc hội cấm tiệt tiền ảo. Trước hết là chúng ta đã có hệ thống chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Và trong các thương vụ ấy, không một đồng tiền mặt nào được lưu thông. Vì thế, không cần đến tiền ảo. Thứ hai là tiền ảo làm rối loạn hệ thống thanh toán và thanh khoản quốc gia; làm rối loạn việc quản lý tài chính – tiền tệ quốc gia; nói đúng hơn là chiếm đoạt chủ quyền của quốc gia Việt Nam về tài chính – tiền tệ. Vì vậy, cần cấm tiệt tiền ảo, đặt nó vào vị trí phạm pháp.
Đã từ lâu, người viết những dòng này nêu lên những hiểm họa từ bán hàng đa cấp, từ tiền ảo, từ mại dâm… nhưng chẳng mấy ai nghe. Thậm chí còn bị chê là cổ hủ, lạc hậu. Nay nhân vụ bà con ở TP Hồ Chí Minh mắc nạn nên nhắc lại.
Nguồn: gocnhinthoidai.org

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter