Cuộc sống ‘ẩn dật’ của nghi phạm Triều Tiên ở Malaysia

Nghi phạm Triều Tiên Ri Jong Chol bị bắt trong vụ giết ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong Un, đã sống ở Malaysia suốt hơn 3 năm qua.

Theo Reuters, ông Ri Jong Chol không hề làm việc cho công ty đã đăng ký trong thị thực công việc, và cũng không hề nhận đồng lương nào từ công ty này.

Anh trai Kim Jong Un, Kim Jong Un, lãnh đạo Triều Tiên, kim jong nam bị giết, Triều Tiên
Ông Ri Jong Chol bị cảnh sát Malaysia bắt, liên quan tới vụ sát hại ông Kim Jong Nam. Ảnh: Reuters

Theo thị thực công việc, Ri Jong Chol đăng ký làm việc cho một hãng dược nhỏ, tên là Tombo Enterprise. Nhưng chủ công ty, ông Chong Ah Kow, cho biết: Ri Jong Chol chưa hề làm ngày nào, và cũng không nhận lương.

Khai báo với cơ quan cảnh sát Malaysia, ông Chong Ah Kow cho biết có giúp đỡ Ri, khi viết trong tài liệu hỗ trợ xin thị thực rằng ông Ri vốn là một nhà quản lý phát triển sản phẩm trong bộ phận công nghệ thông tin của công ty, thu nhập khoảng 1.230 USD/tháng. Thị thực này được cấp mới lại vào tháng 6/2016.

Chong thừa nhận: “Đây chỉ là thủ tục chứ tôi chưa từng trả ông ấy đồng nào. Tôi không biết ông ấy sinh sống ở đây như thế nào, lấy tiền ở đâu”.

Chong thường xuyên bay tới Triều Tiên. Sau khi Ri Jong Chol bị bắt vì liên quan tới vụ án mạng của ông Kim Jong Nam hôm 13/2, Chong bị cánh sát thẩm vấn và sẵn sàng nhận tội vì đã gian lận hồ sơ thị thực của Ri.

Chong cho biết Ri đã tới tìm ông vào năm 2013 ở Kuala Lumpur, và nói rằng Ri làm trong lĩnh vực liên quan tới chiết xuất một loại nấm có khả năng chống ung thư. Chong đã tới Triều Tiên khoảng 10 lần và ngưỡng mộ nền văn hóa nước này.

Anh trai Kim Jong Un, Kim Jong Un, lãnh đạo Triều Tiên, kim jong nam bị giết, Triều Tiên
Nghi phạm Ri Jong Chol. Ảnh: Reuters

“Ri có giọng nói nhẹ nhàng, nhã nhặn, khiêm nhường – giống như những người Triều Tiên khác” – Chong cho biết.

Thông tin trước đó cho hay, Ri Jong Chol, ở Bình Nhưỡng, đã tốt nghiệp ngành khoa học và dược tại một trường đại học ở Hàn Quốc vào năm 2000. Suốt 10 năm, cho tới 2011, người này tham gia nghiên cứu tại một trung tâm ở Kolkata, Ấn Độ.

Cũng theo Chong, Ri sống ở Malaysia với vợ và hai con ở một căn hộ cho người thu nhập trung bình tại Kuchai Lama.

Con gái của Ri hiện đang theo học tại Đại học HELP, và làm nghiên cứu sinh tiến sĩ về kinh tế năm 2013, với đề tài về Kim Jong Un đã ‘nỗ lực không mệt mỏi vì nền giáo dục nước nhà và sự sung túc của người dân’. Đại học HELP xác nhận nữ sinh viên này đang theo học tại đây.

Ri thường xuyên gặp Chong tại Kuala Lumpur để bàn về công việc kinh doanh. Con gái của ông Ri giúp phiên dịch từ tiếng Triều Tiên sang tiếng Anh và ngược lại. Tuy nhiên, đôi bên thường không tìm được cơ hội kinh doanh nào trong các cuộc trao đổi này.

Lần cuối hai người gặp nhau là vào tháng Giêng.

Ngoài Ri Jong Chol, Malaysia cho biết còn 4 nghi phạm Triều Tiên nữa tham gia vào vụ sát hại ông Kim Jong Nam. Bốn nghi phạm đã tẩu thoát và Malaysia đang tìm mọi biện pháp để bắt các đối tượng này.

Lê Thu

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter