Đặng Hữu Nam – Người chăn chiên hay người mạo danh chúa trời để thần quyền thế tục

Antôn Đặng Hữu Nam là một linh mục của Giáo hội Công giáo Rôma. Từ khi về phụ trách giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa (10/3/2014 đến nay), linh mục Đặng Hữu Nam đã có nhiều hoạt động đi ngược lại với tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo” của người công giáo, gây bất bình trong nhân dân và dư luận xã hội, làm mất hình ảnh của một vị linh mục – chủ chăn “nhân lành” của dân chúa, khiến cho bà con công giáo tại giáo xứ Phú Yên nào có được yên ổn làm ăn từ khi cha Nam về giáo xứ đến nay.

chanam

Từ ngày về làm Linh mục chăm lo đời sống tinh thần cho các Lương giáo ở đây Đặng Hữu Nam đã có những việc làm thể hiện “thần quyền” của bản thân thay vì “chăn chiên” như Chúa dạy, có thể điểm qua một số việc làm như:

 – Bắt buộc bà con giáo dân không cho các em nhỏ tham dự ngày tựu trường, buộc các em học sinh phải nghỉ học 1 tháng để gây áp lực với Nhà trường, chính quyền về các yêu sách của linh mục Nam.

– Linh mục Đặng Hữu Nam còn ra tay đánh ông Hồ Vĩnh Lai và cháu Nguyễn Văn Lực phải vào bệnh viện Quỳnh Lưu cấp cứu trong tình trạng cực kỳ nguy kịch (báo điện tử Nghệ An đã có bài ngày 21.11.2016).

– Linh mục Đặng Hữu Nam thường xuyên yêu cầu bà con giáo dân không được đi làm, không hành nghề đi biển mà phải tập trung ở Nhà thờ để nghe giảng đạo, viết Đơn thư khởi kiện. Những ai không nghe theo sẽ bị cắt phúc lợi, không được ban bánh thánh, không được rửa tội, không được Cha chúc phúc.

– Công văn 7533 của UBND Quỳnh Lưu ngày 7/10/2016 nhắc đến:

  1. LM Nam đã lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc chống phá chế độ.
  1. Thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón các số đối tượng là thành viên của tổ chức phản động “Việt Tân” và cho số này trú ngủ trong nhà thờ xứ như các đối tượng: Thái Văn Dung (Diễn Hạnh, Diễn Châu), Trần Minh Nhật (Lâm Hà, Lâm Đồng)…
  1. Lợi dụng sự cố môi trường do Fomosa gây ra để nói xấu trắng trợn nổ lực của các cơ quan, ban ngành, rao giảng nội dung sai trái, nói xấu chính quyền, kích động giáo dân gây phức tạp an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân (tối 26 tháng 9 2016 tại giáo xứ Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Các vụ biểu tình, kéo giáo dân từ Giáo xứ Phú Yên qua Hà Tĩnh để khiếu kiện, Linh mục Nam yêu cầu người Công giáo phải chạy xe máy thành hàng 4 hàng 5, có người ngồi sau cầm cờ để thị uy gây chú ý, phô trương thanh thế. Những hành động này đã bị lực lượng CSGT Hà Tĩnh xử lý VPHC theo Luật Giao thông và Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Điều lưu ý ở đây là, việc chi trả các khoản phạt vi phạm giao thông này người dân Công giáo tham gia phải tự chi trả chứ Nhà thờ không chịu một khoản nào.

Thấy không thể tiếp tục việc buộc người dân dùng xe máy để di chuyển gây thanh thế, linh mục Nam lại chuyển qua phương thức khác là thuê Taxi. Cụ thể, ngày 18/10/2016 linh mục Đặng Hữu Nam của giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) thuê rất nhiều xe cho hơn 1.000 người đi từ Giáo xứ Phú Yên tới thị xã Kỳ Anh Hà Tĩnh để thị uy và tổ chức khiếu kiện. Nhưng khi đi được gần nửa đường các tài xế Taxi đều từ chối chở khách đi tiếp với nhiều lý do vì vùng đi đến là nơi đang có bão lụt, đồng thời các tài xế trên xe khi nghe các “hành khách” bàn với nhau về việc vung cờ, tung truyền đơn và cả biểu tình tại Kỳ Anh để gây bất ổn An ninh trật tự đều tỏ ra lo sợ vì có khả năng họ sẽ dính vào vòng lao lý, và cũng chưa chắc đã được thanh toán cước phí. Do đó, các lái xe đã thông báo cho nhau, và một số đã từ chối đi tiếp. Như vậy, việc các Tài xế Mai Linh không tiếp tục chở Giáo dân nữa bởi do họ tự ý thức được việc họ đang bị lợi dụng cho một hành động vi phạm pháp luật.

14650530_755976847875047_7031545252969889979_n

Khi bị từ chối chuyên chở, linh mục Đặng Hữu Nam đã ngay lập tức vu cáo lãnh đạo tập đoàn Mai Linh là có hành động chống lại Công giáo, gây tổn hại đến quyền lợi của người dân đi khiếu kiện. Tuy nhiên, nếu chú ý kỹ thì việc trước đó 1 Giáo xứ thuê hàng trăm xe để di chuyển với hơn 1000 người thì lãnh đạo Mai Linh đã có thể yêu cầu Tài xế không chuyên chở ngay từ đầu như thế Mai Linh vừa tránh mất tiếng, càng không thể vị vu cáo gây hại đến Công giáo và lại đỡ tốn tiền xăng xe di chuyển cả quảng đường; Doanh nhân thành đạt như ông Hồ Huy luôn biết cân đo thiệt hại để đưa ra đối sách vẹn toàn. Đồng thời, trực tiếp ông Hồ Huy đã có tuyên bố chính thức gửi đến linh mục Nam về vấn đề này, và linh mục Nam đã im lặng không có phát ngôn gì thêm.

Và theo ghi nhận từ Linh mục Lê Ngọc Thanh, tới ngày 04/09/2016, số tiền gửi về ủng hộ ngư dân miền Trung khởi kiện là 347,55 triệu vnđ + 8850 usd + 2050 aud + 300 € (Nếu tính hoàn toàn ra tiền Việt Nam thì được hơn 500 triệu). Trong vòng gần 4 tháng qua số tiền mà linh mục Đặng Hữu Nam đã nhận rất nhiều nhưng bà con Giáo dân ở đó đã được hưởng lợi gì chưa ? Đây là câu hỏi sẽ không một ai trong Giáo xứ Phú Yên dám nói khi “Thần quyền” Đặng Hữu Nam còn tại vị.

Hồng Vũ.

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter