Đồng Tâm, rồi sẽ đi về đâu

Thông tin mới nhất, cho đến hôm nay dân Đồng Tâm (thực ra thì chỉ ở thôn Hoành, thuộc xã Đồng Tâm) vẫn giữ 20 cán bộ, chiến sỹ không trả tự do cho họ. Về phía chính quyền, 4 người bị bắt đã được cho tại ngoại, vẫn chưa có cuộc đối thoại nào ở cấp độ có thể giải quyết được vấn đề mâu thuẫn.

dong-tam1

Đồng Tâm, rồi sẽ đi về đâu

Đã 5 ngày trôi qua, dư luận tỏ ra sốt ruột và lo lắng. Tuy nhiên đã khác với ban đầu, bức xúc không còn nhiều nữa song bất bình thì vẫn còn và nổi lên là mấy vấn đề: Vì sao dân Đồng Tâm vẫn cố chấp khi đã nhận ra cái sai; Vì sao lãnh đạo Thành phố Hà Nội vẫn chưa đối thoại trực tiếp với dân.

Vì sao dân Đồng Tâm vẫn cố chấp khi họ tuyên bố là không đối đầu với chính quyền, vẫn tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước, không manh động dẫn đến hậu quả xấu hơn. Họ vẫn chăng băng rôn “sống làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trên cánh đồng Sênh thuộc đất quốc phòng cho mượn theo thỏa thuận giữa đơn vị quản lý với chính quyền xã.

Dân thôn Hoành, Đồng Tâm cũng ý thức được rằng họ không thể chiếm cứ vĩnh viễn vùng đất ấy được. Đa số người dân thôn Hoành đều bày tỏ mong muốn sớm có cuộc đối thoại để làm rõ những vấn đề mà người dân đang khiếu nại, làm rõ nguồn gốc đất và quá trình thu hồi đất tại khu vực đồng Sênh.

Vậy thì họ chờ đợi gì mà vẫn cố giữ người trái luật. Vẫn sử dụng phương thức cực đoan “rào làng chiến đấu” để đòi thực hiện yêu sách. Lấy phương thức bất tuân pháp luật để đòi thực hiện yêu sách là sai lầm nghiêm trọng và không bao giờ thuyết phục được dư luận.

Có thể ban đầu, khi chưa rõ ngô khoai, dư luận đứng về phía họ vì tâm lý bênh vực kẻ yếu nhưng nay đã khác. Có chăng, sự thông cảm còn lại là kêu gọi chủ dự án Vietel hãy bồi thường thỏa đáng cho người dân mà thôi.

Còn vì sao Chủ tịch Thành phố Hà Nội thì đã đến Mỹ Đức hôm nay nhưng chưa xuống đối thoại tại chỗ với dân thôn Hoành cũng có những lý do mà dư luận chia sẻ.

Chưa xuống không có nghĩa là không đối thoại mà sự thực là, khi tình hình đang nóng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với người dân thôn Hoành. Thông qua các cuộc trao đổi này, người dân đã bước đầu nhận thức rõ hơn vấn đề và hợp tác với chính quyền, đã thả 18 cán bộ, chiến sĩ bị giữ trái phép.

Chủ tịch TP là người được dân bầu ra, do đó không có gì phải sợ khi phải tiếp xúc với dân như một số người thiển cận kêu gào, mĩa mai. Điều đáng tiếc là ở cách ứng xử của người dân thôn Hoành. Giá như sua lần trao đổi ấy họ thả hết những người bị bắt giữ. Đấy mới là thiện chí cho đối thoại và ông Chung không thể không đến. Ông chủ tịch TP không thể nhượng bộ khi mà thỏa hiệp với hành vi trái luật. Đấy sẽ là một tiền lệ xấu về quản lý xã hội.

Cũng cần nói thêm rằng, trước đó dân thôn Hoành đã bắt giữ thêm một nhà báo và một cán bộ Trưởng ban tuyên giáo huyện Mỹ Đức khi những người này vào thôn Hoành để đối thoại với dân chúng. Đấy là những ứng xử không thể chấp nhận được.

Dẫu có không bị dân thôn Hoành bắt giữ thì cuộc tiếp xúc sẽ thế nào nhỉ. Lại là thuyết phục, lại là hứa hẹn. Thuyết phục thì đã được chính quyền huyện Mỹ Đức làm nhiều lần và từ lâu rồi nhưng họ vẫn không chấp nhận. Hứa hẹn để thỏa hiệp chăng, liệu có như ở Nghệ An, Hà Tĩnh dân chúng bắt phải lý vào văn bản làm bằng chứng với nội dung phi lý.

Những điều đã nói khiến chính quyền và vị đứng đầu thành phố phải chờ đợi sự nghiêm túc và thiện chí của người dân thôn Hoành. Cũng không phải tất cả người dân thôn Hoành mà chỉ là một số người ở thôn Hoành có lợi ích ở đồng Sênh mà thôi.

Tình hình rồi sẽ đi về đâu? Rồi sẽ đến hồi “Đồng tâm thất thủ” vì họ không thể cưỡng lại luật pháp; Vì họ không thể lấy phương thức bất tuân luật pháp để yêu sách; Vì họ không thể lấy lợi ích nhỏ của bộ phận để đè lên lợi ích quốc gia; Vì họ không tỏ ra thiện chí mà như họ đã hành xử.

Chính quyền thành phố thì đang thực thi những biện pháp căn cơ hơn khi họ đang làm việc với chủ đầu tư (Vietel), với Bộ Quốc phòng, với chính quyền huyện Hoài Đức, xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân mà “rút củi đấy nồi” chứ không phải “đổ lửa thêm dầu” và “thỏa hiệp vô nguyên tắc”.

MINH ANH

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter