Duyên nợ không thành của Trịnh Xuân Thanh & Bùi Thanh Hiếu

Khi nghe hết đoạn clip này, mới thấy ai là kẻ “vong nô phản quốc”, ai là người “giấy rách nhưng vẫn giữ được lề”.

 

Đó là câu chuyện “một năm” của Trịnh Xuân Thanh và Bùi Thanh Hiếu. Câu chuyện này không thuộc dạng “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, một “lũ mèo mả gà đồng gặp nhau” thường thấy.

Ai cũng biết, thời điểm Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài, dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm, vềviệc kẻ tham nhũng Trịnh Xuân Thanh đang lẩn ở đâu trên quả đất này và ông ta ra đi bằng con đường nào và tại sao một kẻ tham nhũng, lại ra đi một cách dễ dàng? Liệu có ai bảo kê hay chống lưng cho Trịnh Xuân Thanh ra đi trót lọt, “ngọt ngào” đến như vậy?.

Trong khi đó, bên nước Đức xa xôi Trịnh Xuân Thanh một kẻ xa cơ lỡ vận được Bùi Thanh Hiếu cưu mang, trong lúc tranh tối tranh sáng, Bùi Thanh Hiếu (blogger Người buôn gió) liên tục tung hỏa mù nhằm làm nhiễu loạn thông tin về nơi ẩn trốn của Trịnh Xuân Thanh để đánh lừa dư luận. Mà thực chất lúc này, Trịnh Xuân Thanh đang tá túc tại nhà Bùi Thanh Hiếu. Theo dư luận đồn thổi có một vài nguyên nhân nên cả hai người đều muốn “nương tựa” vào nhau thực chất họ đang lợi dụng nhau xét về nhiều góc cạnh.

bthuan4

Đối với Bùi Thanh Hiếu, hắn coi đây là thời cơ tốt, một cơ hội bằng vàng để khai thác, moi tin, một quan chức “to” mới đào tẩu, chắc chắn có nhiều chi tiết “thú vị” được cho là bí mật quốc gia, để Hiếu viết bài chống phá đất nước, bôi nhọ Đảng và Nhà nước VN, và cũng nhân dịp này vừa dắt mũi, một cơ hội để Bùi Thanh Hiếu ‘đào mỏ’ tờ Thoibao.de và nã tiền “nhuận bút”của bọn phản động Việt Tân. Trong khi đó, đối với Trịnh Xuân Thanh, cần nhờ vả Hiếu nơi ăn chốn ở an toàn, giúp đỡ Thanh bằng mọi cách đưa toàn bộ gia đình ra nước ngoài chi tiết này đã được Bùi Thanh Hiếu nửa kín nửa hở ỡm ờ tiết lộ ra ngoài.

Rõ ràng, việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài, nhưng không thể trốn bỏ được gia đình của mình ở Việt Nam. Theo dư luận, con trai lớn của Trịnh Xuân Thanh là Trịnh Hồng Cường 24 tuổi đang là “sếp’ ở Tổng Công ty Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco) hình như “cái ghế” bổng lộc, thăng tiến theo kiểu thần tốc “con ông cháu cha” vẫn đúng quy trình. Thế nhưng, một khi đã “dậu đổ bìm leo”. Xưa có câu “trạng chết chúa cũng băng hà”. Nay, “bố đổ con cũng ắt phải đổ theo” đó là tất yếu. Thế nên, có lẽ biết trước được điều này, Trịnh Xuân Thanh đã có sẵn một kịch bản đưa cả gia đình cùng ra nước ngoài sinh sống.

Tuy nhiên, việc xuất cảnh của gia đình Trịnh Xuân Thanh đâu có dễ. Bởi, họ đã ở trong tầm ngắm của cơ quan An ninh VN, một danh sách “đen” những người trong gia đình thuộc diện cấm xuất cảnh. Thế nên, Bùi Thanh Hiếu bó tay. Tuy nhiên, Hiếu vẫn “ỡm ờ” khi nói với Trịnh Xuân Thanh công việc đang tiến hành một cách “thuận lợi” nhưng cần phải có thời gian để Hiếu sắp xếp, Hiếu đang câu giờ đánh lừa Trịnh Xuân Thanh. Bởi, cái mà Bùi Thanh Hiếu cần lúc này vẫn chưa khai thác được từ Trịnh Xuân Thanh những “bằng chứng” được cho là rất “sốt dẻo” khẳng định những sai lầm của chính quyền cộng sản VN để Hiếu có dữ liệu đăng đàn, viết bài tố cáo.

Thế nhưng, Trịnh Xuân Thanh là người từng trải nên rất cảnh giác, không hề tiết lộ. Đâm ra, Bùi Thanh Hiếu đang chán nản, muốn tống khứ Thanh đi cho rảnh nợ. Tuy nhiên, vẫn tiếc rằng Trịnh Xuân Thanh là một con mồi nhớn cần tận dụng, nếu lôi kéo được Trịnh Xuân Thanh tham gia vào các tổ chức phản động hải ngoại tất nhiên tiếng vang của Bùi Thanh Hiếu không hề nhỏ. Thế nhưng, gần một năm lưu vong, có lẽ Trịnh Xuân Thanh nếm mùi cay đắng, một cảm giác cô đơn, lạc lõng nơi xứ người, một người đã nhúng tràm tham nhũng, tội lỗi đã rõ ràng không phải bàn cãi.

564_lam-nhan-vien-chua-day-nua-nam-con-trai-ong-trinh-xuan-thanh-duoc-don-lam-pho-phong-o-halico-11-102651

Gia đình Trịnh xuân Thanh một thời hạnh phúc

Nhưng nói gì thì nói, Trịnh Xuân Thanh vẫn là người có tâm luôn nghĩ về gia đình, dòng tộc. Cuộc sống li hương, nguy cơ “chia đàn xẻ nghé” của một gia đình đã từng có một thời hạnh phúc là không thể tránh khỏi. Vì thế, Trịnh Xuân Thanh đã thấy ân hận, và day dứt lương tâm bởi tội lỗi của mình đã gây ra cho đất nước, nay liên lụy đến bản thân và cả gia đình và dòng họ.

Dư luận cho rằng, với một người có tâm luôn có ý thức hướng về cội nguồn, gia đình thì chuyện ra đầu thú của Trịnh Xuân Thanh sớm muộn sẽ xảy ra. Vì thế, chuyện Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là rất rõ ràng, hợp logic, còn chuyện bị “bắt cóc” như những kẻ phản động, cùng những thế lực thù địch chụp mũ là không thể. Thế nên, trong chương trình thời sự VTV lúc 19h mới đây, Trịnh Xuân Thanh đã nói rất thật rằng “trốn chạy do suy nghĩ không chín chắn, tôi thấy rằng cần phải quay về để đối diện với sự thật” và bên cạnh đó, ông ta cũng “cần về gặp lại mọi người” – và chắc chắn trong số đó là cả một gia đình và dòng tộc của Trịnh Xuân Thanh.

Cái đầu của Trịnh Xuân Thanh, một thực tế đã bị nhuốm đen bởi “ảo vọng kim tiền”, hay gọi một cách khác “ma lực’ của đồng tiền, cùng tính háo danh và thói thường ham quyền lực đã cám dỗ, biến Trịnh Xuân Thanh thành một con người khác, hay nói thẳng ra Thanh là một kẻ tham nhũng. Tuy nhiên, đáng mừng trong tâm của Trịnh Xuân Thanh vẫn còn le lói đốm lửa đạo đức nhỏ nhoi vẫn còn sót lại trong lương tri một người công dân nước Việt, lương tâm của một người từng là Đảng viên Đảng Cộng sản và đây đó vẫn còn vấn vương trách nhiệm, lỗi lầm của một con người đối với đất nước, trách nhiệm của một người con, người bố, người chồng đối với gia đình và cả dòng họ.

Vì thế, khi so sánh giữa Bùi Thanh Hiếu với Trịnh Xuân Thanh có vẻ như hơi khập khiễng. Bởi, bản chất thật của hai con người này khác hẳn nhau. Bùi Thanh Hiếu còn thua xa, hay nói một cách khác Bùi Thanh Hiếu không đáng xách dép cho Trịnh Xuân Thanh. Vì Thanh dù có phạm trọng tội về hình sự, kinh tế là có thật. Nhưng ít ra, Trịnh Xuân Thanh vẫn còn lòng tự trọng, truyền thống cách mạng của gia đình vẫn còn thức tỉnh lương tâm. Vì thế, Trịnh Xuân Thanh không phải là kẻ phản quốc vong nô như Bùi Thanh Hiếu, Thanh biết quay vào bờ về với Tổ quốc, với nân dân và gia đình đó là điều hạnh phúc nhất lúc này của gia đình Trịnh Xuân Thanh, còn Hiếu thì không.

Ngạn ngữ xưa có câu: “đánh đĩ ba phương, còn để một phương lấy chồng”. Ngẫm mà đúng, Trịnh Xuân Thanh vẫn đang có cửa trở về, và đã trở về. Một điều chắc chắn rằng tổ quốc và nhân dân không bao giờ hẹp hòi nỡ chối bỏ Thanh đó là sự thật.

Còn Bùi Thanh Hiếu, bản chất của một kẻ lưu manh chính trị, máu giang hồ vẫn còn chảy trong tim của kẻ bất lương nên Hiếu vẫn cố đấm ăn xôi, như một con bạc đang khát nước, vẫn cam tâm “đánh đĩ” hết cả 4 phương trời. Như vậy, được hiểu cánh cửa về với tổ quốc đã dần khép lại. Bùi Thanh Hiếu vẫn là kẻ vong nô không tổ quốc, Hiếu đang tự biến mình thành tội đồ của dân tộc.

Kim Ngọc

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter