[GÓC NHÌN]: Nhiều mối họa khi quân đội làm kinh tế

Trọng trách duy nhất của quân đội là An ninh quốc phòng.

Quân đội có thể làm kinh tế nhưng buộc phải giới hạn trong phạm vi quốc phòng. Chẳng hạn tăng gia sản xuất để nuôi quân. Thời bình có thể huy động lực lượng giúp dân làm kinh tế.

Ở một số quốc gia phát triển, quân đội có làm kinh tế như sản xuất và buôn bán vũ khí, xuất khẩu tri thức về các phát minh trong lĩnh vực quốc phòng. Toàn bộ lợi nhuận không nằm ngoài mục tiêu phục vụ an ninh quốc phòng. Phát triển kinh tế như vậy sẽ giúp cho quốc phòng hùng mạnh. Để đảm bảo điều đó, luật pháp ở các quốc gia này nghiêm cấm quân đội hoạt động kinh tế ngoài mục đích an ninh quốc phòng.

Quân đội ta gần đây được phép làm kinh tế trên mọi lĩnh vực, từ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch, truyền thông, sân golf… đến ngân hàng, khai thác gỗ, kể cả kinh doanh bất động sản.

cd1ca649aeb22aaec2531729bf5fd314_img_6332

Ngân hàng quân đội

14062016pvp1

Quân đội nhân thầu các dự án bất động sản

Điều đó cực kì nguy hiểm, vì Nhà nước đang tự nuôi một mối họa khôn lường.

Mối họa thứ nhất là sự lạm dụng bóc lột công sức và xương máu của quân lính. “Nước sông công lính”, người ta sẽ biến nghĩa vụ quân sự của thanh niên thành nghĩa vụ làm giàu cho một “nhóm lợi ích”.

Mối họa thứ hai là các tập đoàn kinh tế trong quân đội đang hình thành dẫn đến tranh chấp quyết liệt vì lợi ích. Đây là lực lượng vũ trang cho nên điều có thể xảy ra là những mối de dọa, thậm chí sử dụng vũ lực trong tranh chấp làm méo mó kinh tế thị trường, thậm chí lũng đoạn chính trị nội bộ.

Mối họa thứ ba, đồng thời cũng là mối họa đáng sợ nhất, là khi trọn quyền sở hữu tài sản khổng lồ, quân đội có thể lợi dụng danh nghĩa an ninh quốc phòng để chiếm đoạt, thôn tính đất đai, biến đất quốc phòng thành đất kinh doanh tư hữu, thậm chí khi cần có thể bán cả tài nguyên, đất nước cho ngoại bang.

Mong Quốc hội và những người đứng đầu Đảng và Nhà nước nghe ra để ngăn chặn mối họa này, dù điều tôi nói đang mới chỉ là suy luận logic.

Chu Mộng Long (Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả) 

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter