Hoa Kỳ lại can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Theo RFA, Đài Á châu Tự do, Ngày 20/4/2018 Quyền ngoại trưởng Hoa Kỳ Ông John Sullivan đã công bố bản Phúc Trình năm 2017 về thực thi nhân quyền của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam (VN). Theo đó, đối với Việt Nam ông John Sullivan phán bừa rằng: “Ở Việt Nam, tình trạng tước đoạt sự sống một cách tùy tiện, phi pháp; nạn tra tấn và đối xử tàn ác, phi nhân, hạ thấp phẩm giá con người vấn đề bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa…. Hiện có hơn 100 người tại Việt Nam bị án tù chỉ vì lý do chính trị hoặc tôn giáo…. ……”
Người dân VN có quyền được hỏi? Ông Quyền Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Sullivan dựa vào cơ sở nào, có chứng cứ nào để chứng minh tình trạng “Tước đoạt sự sống một cách tùy tiện, phi pháp; nạn tra tấn và đối xử tàn ác, phi nhân, hạ thấp phẩm giá con người vấn đề bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa….” Có thể nói, Ông đã dùng những từ ngữ rất nặng nề thiếu tính “Ngoại giao” thói quyen thường thấy của Hoa Kỳ là “Chụp mũ, hồ đồ, áp đặt” đó là hành vi vu khống không thể chấp nhận được?

 

31225644_1810174612623772_4713120344570882742_n
Ai đã giao cho chính phủ Hoa kỳ “đặc quyền” vai trò cảnh sát quốc tế, và Hoa kỳ với tư cách gì để phán xét cái gọi “tình trạng nhân quyền ở VN’ và “can thiệp Sâu” vào công việc nội bộ của nước khác có chủ quyền?
Thật đáng tiếc, phúc trình cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho các đối tượng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà… Tuy nhiên, Tòa án Việt nam đã xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà….và một số kẻ khác đã vi phạm pháp luật VN với tội danh”Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam”, có âm mưu lật đổ chính quyền, quy định tại Điều 88 – Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, Hoa Kỳ có quyền và tư cách gì để đòi thả tự do cho những kẻ vi phạm pháp luật?
Có thể thấy rằng, việc Quyền ngoại trưởng John Sullivan kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho các đối tượng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà… là một việc làm trơ trẽn, không phù hợp theo chuẩn mực ngoại giao quốc tế, đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, được quy định cụ thể trong khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc.
Nước nào cũng có pháp luật, có kỷ cương phép nước để “Trị quốc, an dân”. kẻ nào vi phạm pháp luật tùy theo tội nặng nhẹ, đương nhiên đều phải bị xử lý theo pháp luật, Việt Nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. “Thượng tôn pháp luật” để đảm bảo an ninh Quốc gia, đó là quyền thiêng liêng của mỗi dân tộc, của một đất nước độc lập, có chủ quyền. VN có đầy đủ quyền để duy trì luật pháp mà Hiến pháp đã quy định ở đất nước mình. Vì thế, Hoa Kỳ không đủ tư cách và không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của VN.

 

 

Nguyễn Kim Khanh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter