Huy Đức – chuyên gia nham hiểm

Huy Đức thất nghiệp dài dài sau khi rời báo Tuổi Trẻ. Thực tế, cũng có vài tờ như Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Nông Thôn Ngày Nay, Thanh Niên… tỏ ra bản lĩnh nhận Huy Đức về. Nhưng, non sông dễ đổi bản tính khó dời, đến ngày hôm trước hôm sau Huy Đức đã tiếm quyền ban biên tập nên phải ra đi.

140206131607_huy_duc_512x288_huyduc_nocredit
Lúc bấy giờ Tâm Chánh, một đồng nghiệp Tuổi Trẻ “ly khai” đã nổi như cồn với tờ Sài Gòn Tiếp Thị. Tâm Chánh được xưng tụng là Tống Giang thâu nạp anh hùng lên Lương Sơn Bạc của làng báo. Với bản chất nghệ sĩ, Tâm Chánh tự tin nhận Huy Đức về làm phóng viên đặc biệt.
Giông gió nổi lên và SGTT gặp tai ương từ đó…

Nổi tiếng với sáng kiến “Hàng Việt Nam chất lượng cao” từ thời bà Kim Hạnh làm Tổng biên tập, SGTT bổng “thay máu” trở thành tờ báo chính trị đối lập với chuyên trang “Góc nhìn” rất táo bạo do Huy Đức cầm chịch. Từ chuyện cả tin, Tâm Chánh lệ thuộc dần vào những mối quan hệ chính trị của Huy Đức.

Ông Tâm Chánh đã thiếu sáng suốt để nhận ra những mối quan hệ đó chỉ làm lợi cho cá nhân Huy Đức và SGTT chỉ là cái bàn đạp của một cây bút tham vọng và háo danh. Chính vì thế, khi Tâm Chánh và SGTT gặp đại nạn Huy Đức và những mối quan hệ đó vội vàng “quăng cục lơ”.

Nếu kết luận rằng Huy Đức đã phá nát tờ SGTT là chưa đầy đủ nhưng không sai. Những chỉ đạo của Ban tuyên giáo TƯ bị Huy Đức ngang nhiên làm ngược lại. Không những thế, Huy Đức công khai thách thức thể chế bằng bài “Bức tường Berlin” và đỉnh điểm là bài chỉ trích cá nhân “Chị Hai Thủ tướng”.

Nhân việc chính quyền huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương cưỡng chế 280 ha rừng cao su của vợ chồng bà Hai Tâm chị ruột ông Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 18 tháng 4 năm 2009 Huy Đức “phang” luôn ông Dũng trên mục “Góc nhìn” số Thứ hai ngày 24 tháng 4.

Về mặt báo chí, bài “Chị Hai Thủ tướng” có giải quyết được vấn đề gì không? Xin thưa là không! Nó chỉ giải quyết được hằn học cá nhân và thói háo danh tự mãn sánh “trên tầm Thủ tướng” của Huy Đức. Chính quyền sau đó chắc chắn phải nhượng bộ lý lẽ của vợ chồng bà Hai Tâm và dàn xếp ổn thoả.

Báo SGTT từ một tờ báo địa phương, thuộc cấp sở, đã bị Huy Đức lôi kéo chĩa vào chuyện nội bộ thượng tầng. Một vài người khuyên TBT Tâm Chánh nhưng bị bỏ ngoài tai, Ban tuyên giáo TƯ nhiều lần công khai nhắc nhở, UBTP Hồ Chí Minh cũng lưu ý nhưng không kịp nữa.

Ngày 28 tháng 2 năm 2014 ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ TTTT đã ký quyết định thu hồi giấy phép của báo SGTT sau nhiều chuyến đi lại Hà Nội tác động như con thoi của ông Hứa Ngọc Thuận – Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Nhiều tin tức lề trái cho hay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lệnh cho ông Trương Minh Tuấn thu hồi giấy phép báo SGTT nhưng việc này không có chứng cứ.

Không bao giờ Huy Đức nhận trách nhiệm về tội phá nát tờ báo SGTT, đẩy gần 200 phóng viên thất nghiệp ra đường. Huy Đức công khai thù oán và đổ tội cho hai ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Trương Minh Tuấn (nay là đương kim Bộ trưởng Bộ TTTT). Mục tiêu hiện nay của Huy Đức là “đánh” ông Trương Minh Tuấn nhân vụ AVG.

Về vụ AVG, Huy Đức cố tình viết sai sự thật, tung hoả mù cho dư luận nhằm chạy tội cho ông Lê Nam Trà – Chủ tịch HĐQT Mobifone. Ai cũng biết Huy Đức là bạn thân vợ chồng “chuyên gia truyền thông” Thanh Sơn – Hồng Ánh, sân sau của ông Lê Nam Trà nên Huy Đức vu tội cho ông Cao Duy Hải, Lê Thị Phương Anh và đồn ông Trương Minh Tuấn sắp “đi” sau ông Đinh La Thăng và Trầm Bê.

Vụ AVG theo chỉ đạo của Tổng Bí thư sẽ làm rõ trong thời gian tới. Tuy nhiên Huy Đức vu khống ông Trương Minh Tuấn “có vấn đề” khi ký quyết định mua AVG là không đủ căn cứ.

Căn biệt thự 1 triệu USD do vợ chồng con gái ông Trương Minh Tuấn mua lại của ông Mai Liêm Trực ở khu Trung Hoà Nhân Chính là do tiền của con gái ông Tuấn có được trong thời gian làm thư ký cho ông Trần Bắc Hà. Biệt thự 2 triệu USD khu Vườn Đào – Lạc Long Quân cũng không đứng tên ông Trương Minh Tuấn…

Theo Facebook Thịnh Phong

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter