Khi hạt giống… không đỏ

Từ câu chuyện về lớp “Bổi dưỡng hạt giống đỏ” khi xưa của chủ tịch Hồ Chí Minh, mà ngẫm đến chuyện “Nguyễn Xuân Anh một hạt giống đỏ… nhưng không đỏ” mới thấy tầm quan trọng về công tác cán bộ của Bác khi xưa.

ong-nguyen-xuan-anh-1458461213

Vì đứng trước vòng xoáy tiền – quyền mà hạt giống Xuân Anh “không còn đỏ”

Bác Hồ và câu chuyện Hạt giống đỏ

Chắc hẳn sẽ có nhiều người đặt câu hỏi là vì sao lại gọi cán bộ, đặc biệt cán bộ trẻ là “hạt giống đỏ”? Thật ra, đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác từng ví những cán bộ trẻ, những tài năng xuất sắc được lựa chọn để bồi dưỡng lý luận chính trị vững vàng và để sau này có thể điều hành đất nước.

Đó là câu chuyện của 100 Hạt giống đỏ, những thiếu nhi 9-14 tuổi của năm 1954. Sau khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề xuất với Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô về việc đào tạo cán bộ tương lai cho Việt Nam. Bác mong muốn gửi 100 thiếu nhi đến Liên Xô để học tập và “học được nhiều điều, làm được nhiều việc”, để khi về có thể cống hiến cho đất nước.

100 hạt giống đỏ được đích thân Bác lựa chọn, kỹ càng về phẩm chất đạo đức, lẫn tài năng, với mục đích sau khi đào tạo tập tại Trường Thiếu nhi Việt Nam Internat Matxcova. Thì khi trở về nước họ sẽ trở thành những nhà quản lý, lãnh đạo đất nước trong công cuộc xây dựng đất nước hòa bình.

Quá trình đào tạo 100 hạt giống đổ đó đã giúp cho Việt Nam có không ít những nhà lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị sau này có những cống hiến quan trọng cho đất nước. Những người trong số 100 hạt giống đỏ khi ấy nếu không tham gia vào con đường chính trị, thì cũng dành cả cuộc đời cho nền khoa học, y học, kinh tế, văn hóa-nghệ thuật, quân sự…, và họ đều là những tên tuổi nổi tiếng, các chuyên gia đầu ngành.

Bác Hồ và ước mong gieo mầm hạt giống đỏ cho đất nước
Đó không phải là câu chuyện Hạt giống đỏ duy nhất mà Bác mong muốn xây dựng. Vào đầu năm 1966, khi mà cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân đang diễn ra rất quyết liệt cả ở 2 miền Nam – Bắc. Bác vẫn chỉ thị cho Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Thành uỷ Hà Nội mở 2 lớp thí điểm huấn luyện đảng viên mới và đặt tên là “Bồi dưỡng hạt giống đỏ”.

Với 169 học viên của 20 xí nghiệp Trung ương và cán bộ cử của các địa phương, họ đều là những con người những người có thành tích, có đóng góp, có triển vọng cho đất nước và sẽ sớm trở thành “cán bộ nguồn”.

Trong buổi khai mạc sáng 14/5/1966, Bác đã quán triệt mục đích vào Đảng đối với các cán bộ: “Vì sao chúng ta vào Đảng? Phải chăng để thăng quan, phát tài? … Người cộng sản chúng ta không được phút nào quên lý tưởng cao cả của mình là: Suốt đời làm cách mạng, phấn đấu cho Tổ quốc hoàn toàn độc lập, làm cho chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản thắng lợi hoàn toàn… phải đem hết tinh thần và nghị lực phấn đấu hy sinh cho sự nghiệp Cách mạng hoàn toàn thắng lợi”.

Nhờ vào quá trình đào tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ tiên phong, gưỡng mẫu giúp cho Đảng và nhân dân kiên định, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi chủ trương, đường lối, cương lĩnh chính trị của Đảng. Từ đó góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

“Nguyễn Xuân Anh một hạt giống đỏ… nhưng không đỏ”

Cũng vào thời gian này của 2 năm về trước, Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành đồng loạt diễn ra, thông tin về các lãnh đạo Ban chấp hành, Ban thường vụ các thành ủy, tỉnh ủy nhiệm kỳ mới liên tục được cập nhật.

Nhưng có lẽ điều mà khiến dư luận xã hội đổ hướng quan tâm nhiều nhất là 2 “hạt giống đỏ” trẻ tuổi nhất, đó là tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đều sinh năm 1976, tính đến thời điểm nhận chức vụ thì vừa tròn 39 tuổi.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – Nguyễn Xuân Anh không chỉ “nổi tiếng” khi nhậm chức vào năm 2015 ở cái tuổi 39, trước đó cái tên này cũng khiến dư luận chú ý bởi là ủy viên dự khuyết Trung ương khoá XI khi mới 35 tuổi. Người từng được báo chí ca ngợi và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn mong mỏi đóng góp của người trẻ tuổi, vốn năng động, hoạt bát này vậy mà rồi cũng khiến “con người ta… lắc đầu ngao ngán”.

Tại buổi nhậm chức, Nguyễn Xuân Anh cũng đã từng nói một câu rất “mát lòng mát dạ”: “Chức vụ là do Đảng phân công, vì vậy người lãnh đạo muốn làm gì thì phải nghĩ đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm”.

Vậy mà, chỉ sau 2 năm giữ cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, người lãnh đạo trẻ tuổi này ngoài việc nghĩ và nói vậy thì… không làm được như vậy.

Một trong những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh, là sử dụng bằng cấp không đúng quy định và thiếu trung thực.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng công bố sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh ở cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là đã nhận và sử dụng 2 căn nhà và một xe ôtô do một doanh nghiệp tặng.

Đây là lần đầu tiên xuất hiện những người sinh sau năm 1975, được giao nhiệm vụ nắm giữ cương vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Vì vậy, dư luận rất đặt niềm tin vào những người lãnh đạo trẻ tuổi này, vậy mà trong số 2 hạt giống đỏ ấy ngày hôm nay một hạt giống đó đã cho thấy nó “không hề đỏ”.

Lựa chọn một “hạt giống đỏ” ngày hôm nay là một bước đi cực kỳ quan trọng, bởi áp lực đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước lên vai người lãnh đạo ngày hôm nay là rất lớn. Nếu lựa chọn và giao quyền lực sớm cho người trẻ tuổi càng đòi hỏi kinh nghiệm, tài năng sự trong sáng, trong sạch và sự công tâm rất lớn.

Bởi giữa “Hạt giống đỏ” khi xưa và ngày hôm nay cũng đã không còn nhiều điểm tương đồng. Đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, nền kinh tế chuyển sang kinh tế thị trường, cho nên các mối quan hệ xã hội sẽ trở nên phức tạp hơn, lợi ích nhóm sẽ che mắt nhãn quan của nhân dân. Người trẻ tuổi dễ rơi vào cái bẫy quyền lực và dễ dàng bị “che mờ mắt” bởi Tham – sân – si.

Ngẫm câu nói: “cán bộ là cái gốc của mọi công việc… công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém” của chủ tịch Hồ Chí Minh mới thấy đúng. Cán bộ là đầu tàu của một hệ thống chính quyền, đứng trước thời đại mà “tiền với quyền” gắn chặt lấy nhau trở thành một cái bẫy con người và càng trở thành “gánh nặng” với người lãnh đạo, thì rất khiến con người ta lạc lối.

Cán bộ nhiều, nhưng thật khó để kiếm tìm được những “hạt giống đỏ” để nhân dân mong ước và đặt niềm tin. Có lẽ, những “hạt giống đỏ” cũng khó mà nảy mầm trước sự cạnh tranh với “đống cỏ dại”. Chỉ mong rằng, cỏ dại sớm bị diệt và cần lắm những hạt giống đỏ như: ông Trương Đình Tuyển; ông Nguyễn Sự…

CTV Đinh Lực

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter