Khôi hài bản lên tiếng ủng hộ đạo luật Magnitsky

Mới đây, hai tổ chức Khối 8406 và Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam vừa soạn thảo và công bố cái gọi là Bản lên tiếng ủng hộ đạo luật Magnitsky. Theo đó, hai tổ chức này và những nhà “dân chủ” Việt tuyên bố ủng hộ tuyệt đối đạo luật nhân quyền toàn cầu Magnitsky mà tổng thống Mỹ Barack Obama vừa kí.

Đọc cái gọi là Bản lên tiếng này không thể không đưa ra một vài bình luận cho các nhà “dân chủ” Việt.

Trước hết các nhà “dân chủ” Việt ca ngợi đây là một đạo luật đúng đắn và sáng suốt. Và theo các nhà “dân chủ” Việt thì đây là một “biện pháp bảo vệ nhân quyền khôn khéo”.

2

Tuy nhiên có đúng đây là biện pháp bảo vệ nhân quyền khôn khéo không hay là một trò vừa đá bóng vừa thổi còi của người Mỹ, là sự lạm quyền, tự cho mình cái quyền phán xét nhân quyền toàn cầu của Mỹ.

Cần thấy rằng, Mỹ không có quyền phán xét tình trạng nhân quyền trên thế giới. Mỹ dựa trên tiêu chí và cơ sở nào để có thể đánh giá rằng một giới chức ở nước khác là vi phạm nhân quyền. Mỗi nước có những tiêu chí, tiêu chuẩn, quan niệm về nhân quyền khác nhau. Do đó sẽ rất là vô lý nếu Mỹ tự đi đánh giá giới chức nước nào đó vi phạm nhân quyền, nếu giới chức đó không làm hài lòng người Mỹ. Mặt khác, ngay cả với nước Mỹ, nhân quyền còn tồi tệ thì làm sao đủ sức đi phán xét nhân quyền quốc gia khác. Hơn nữa, với việc tự cho phép mình đơn phương ra các lệnh trừng phạt đối với lãnh đạo quốc gia khác, đây là sự vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tối thiểu trong quan hệ quốc tế.

Điểm thứ hai cần phải phê phán trong cái gọi là Bản lên tiếng này đó chính là sự qui kết của các nhà “dân chủ” Việt đối với tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Họ viết:

“Đảng và nhà cầm quyền đã và đang vận hành theo 3 nguyên tắc của chế độ cộng sản: chiếm đoạt vật chất (tài nguyên quốc gia) và chiếm đoạt tinh thần (ý thức dân chúng) để chiếm lĩnh quyền lực (độc tài độc đảng) và ngược lại. Chính vì thế, từ mấy mươi năm nay, nhà cầm quyền không ngừng đàn áp nhân dân bằng bạo lực hành chánh (hiến pháp và luật lệ) cũng như bằng bạo lực vũ khí (tra tấn và bỏ tù), thông qua những chính sách lẫn chỉ thị từ giới lãnh đạo và những hành vi đê hèn lẫn bạo ngược từ giới thừa hành đủ mọi loại, đặc biệt đối với những công dân cổ vũ hay đòi hỏi các nhân quyền”

Có thể nói đây là những luận điệu không mới. Bản chất đây vẫn là những luận điệu tuyên truyền chiến tranh tâm lý phá hoại tư tưởng cũ rích của các nhà “dân chủ”. Họ đưa ra các nhận định đánh giá mang tính quy kết về tình hình nhân quyền tại Việt Nam hòng hi vọng Mỹ có thể áp dụng cái đạo luật trên đối với Việt Nam. Tuy nhiên, sự thực đã bác bỏ những luận điệu hàm hồ của họ. Việt Nam luôn tôn trọng nhân quyền cả trong đường lối, chính sách pháp luật và thực tiễn. Thế nên, việc qui kết một chiều về nhân quyền Việt Nam và hi vọng Mỹ có thể áp dụng đạo luật Magnitsky chỉ là ảo vọng viển vông của các nhà “dân chủ” Việt.

Và bản chất cơ hội, phản bội của các nhà “dân chủ” Việt được thể hiện rõ khi họ rối rít cảm ơn người Mỹ và cho rằng đạo luật Magnitsky là một món quà nhân quyền của Mỹ dành cho Việt Nam. Thế đấy, một đạo luật vi phạm các nguyên tắc tối thiểu của quan hệ quốc tế, có khả năng ảnh hưởng đến độc lập, chủ quyền của đất nước vậy mà các nhà “dân chủ” xem đó là món quà, đi rối rít cảm ơn thì không hiểu họ là loại người gì. Rõ ràng họ chỉ là con chó sủa thuê cho các ông chủ Mỹ.

Tóm lại, với bản chất chống đối, thù địch của khối 8406 và Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam thì có thể hiểu tại sao cái gọi là Bản lên tiếng lại có nhiều điểm sai trái như thế. Và rõ ràng cái gọi là Bản lên tiếng chỉ là môt trò khôi hài của các nhà “dân chủ” Việt.

VIỄN

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter