Không thể vì tình, biến sai thành đúng

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Hải là một gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ. Ông là một chuyên gia đóng vai phản diện và đã góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng. Nhưng phần đông vẫn gọi ông là Hải “làng Nhô”. Bản thân, ông khi gọi điện cho người khác cũng xưng danh là Hải “làng Nhô” đây.

Làng Nhô chứ không phải bất kì biệt danh nào khác như Lê Thanh (Chạy án) hay Khánh “trắng” (Quả báo). Có lẽ, sở dĩ như vậy là bởi trên đời có thể có hàng trăm, hàng nghìn đại gia tham nhũng, đầu có sỏi như Lê Thanh, cũng chẳng thiếu giang hồ có số có má như Khánh “trắng”. Nhưng những vụ việc như làng Nhô thì quá đặc biệt. Việc dân làng rào làng, lập thành lũy, bắt người trái pháp luật và chống đối chính quyền thực sự là một sự kiện gây chấn động.

Những gì diễn ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức những ngày qua khiến cho người ta liên tưởng đến một Làng Nhô của thế kỉ 21. Thậm chí, nó còn phức tạp hơn. Khi số cảnh sát cơ động bị nhân dân tạm giữ còn lên tới gần 40 người. Có nhiều điểm khác biệt giữa Đồng Tâm và làng Nhô. Nhưng có một điểm chung đó là người dân bị lẫn lộn giữa tình và lý.

18010117_652362108293037_5829600669033139815_n

25 năm trước, ngôi làng thuộc xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã dễ dàng bị Trịnh Khải kích động. Nguyên do là họ thấy 75 ha đất của làng, tự nhiên bị cắt cho thôn và xã khác trong huyện để triển khai thực hiện chế độ khoán ruộng đất mới.

Vụ việc Đồng Tâm cũng đang diễn biến theo cách tương tự. Những cái đầu đang ngày càng nóng hơn. Bởi người dân chỉ thấy đất của họ đang sử dụng bị Nhà nước trưng dụng. Trong khi, phần đất được cho là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm ấy, thực chất lại là đất quốc phòng. Nó thuộc diện tích đất đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định giao cho Bộ Quốc phòng để thực hiện xây dựng, mở rộng sân bay Miếu Môn trên địa bàn ba xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc, (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) từ năm 1980. Đến tháng 10/2014 giao cho Quân chủng phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28, với các mốc giới trên thực địa không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng phòng không không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng, trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Việc người dân Đồng Tâm lâu nay vẫn sử dụng đất quốc phòng để phục vụ sinh hoạt, sản xuất là một việc làm hoàn toàn trái pháp luật. Điều này bắt nguồn từ sự quản lý lỏng lẻo, làm ngơ của Chính quyền địa phương, cũng như đơn vị chủ quản. Từ đó đã tạo kẽ hở cho người dân sử dụng trái phép trong một thời gian dài.

Nhưng rõ ràng, khi chúng ta đang nỗ lực xây dựng một nhà nước pháp quyền. Sống và làm việc theo tinh thần thượng tôn pháp luật thì không thể vì một cái sai sẵn có mà làm ngơ, hợp pháp hóa nó. Cũng chẳng thể vì cái tình – sự xót xa của người dân đã và đang sử dụng thửa đất đó, mà quên đi bản chất là sự sử dụng ấy đã sai ngay từ đầu. Càng không thể cổ súy chuyện vì lợi ích của một nhóm nhỏ mà bỏ đi lợi ích quốc gia, cụ thể là phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Vì thế, với bất kì lí do gì, thì một làng Nhô thứ hai sẽ đều là một vết thương của cả xã hội. Và dù thế nào nó cũng không nên xảy ra!

Tất Đức

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter