Lá ngón và đòn bẩn

Tôi bay Vietjet khá nhiều lần, không phải vì là hãng hàng không giá rẻ mà với kẻ tí phú thời gian như tôi đây thì sự ấy lại thư giãn vô cùng. Và chẳng có gì là phiền phức khi tất cả những chuyến tôi bay đều đến và đi cực kỳ đúng giờ. Hay tại do tôi ăn ở?

20280715_479972239024488_1266015990842411821_o

Năm ngoái, trong lần ra mắt NHỌ ở Sài Gòn, tôi được anh Tùng Vũ, một VIP của bổn hãng gửi cho cái mật thư, rằng ” anh đã nâng ngữ bù bựa như mày lên hạng sky – boss, yên tâm mà đi nhá “.Tôi hoảng hồn bởi cái vinh dự ấy quá nên cũng rắp tâm mà đi cho biết. Chao ôi, tất các cả thượng đế đều bình đẳng nhưng vẫn có những thượng đế bình đẳng hơn những thượng đế khác mới hay ho làm sao.

Trở ra, tôi oai như cóc chúa khi một mình một hàng dành cho hạng sky – boss. Nhưng khi đang lấp ló trước cửa ngõ của hoang đàng thì bị khựng lại bởi nhân viên bổn hãng thông báo, rằng tôi chỉ được làm vua của lượt đi chứ không có lượt về. Hơi xấu hổ nên tôi lủi ra rất nhanh, lúi húi bám đít đồng bào vẫy tay chào hạng sky – boss đầy thân ái và quyết thắng.

Trong chiến lược và tầm nhìn của mình, Vietjet đang nỗ lực vươn lên tầm khu vực. Để làm được điều đó, không một khẩu hiệu nào được đơm đó găng ra, mà tất cả được khẳng định qua chất lượng dịch vụ và sự đúng giờ của bổn hãng. Theo thống kê thì tỷ lệ đúng giờ của Vietjet đạt đến 94%, cao hơn cả Vietnam Airlines ( 91%, số liệu thống kê năm 2013 ). Nghiên cứu của Viện Hàng không Mỹ (American Aviation Institute – AAI), cho thấy, tỷ lệ chậm huỷ chuyến cũng thường xuyên xảy ra ở một số hãng. Ví dụ, năm 2010, tỷ lệ bay đúng giờ của Comair là 73%, JETBLUE 75,7%; Delta 77,4%, Skywest 79%, American Airlines 79,6%, US Airway 83%… Trung bình, 19 hãng hàng không Mỹ chỉ đạt 79,8% về tỷ lệ bay đúng giờ. Tin vui nữa là OTP ( tỉ lệ bay đúng giờ ) của Vietjet trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 85,6%, tăng 2 điểm so với cùng kỳ năm 2016.

Người An-nam từ việc cưỡi trâu đến cưỡi ” chim sắt ” là một bước đi rất dài. Các bạn cứ hình dung những bàn chân Giao Chỉ co quắp và lúng túng thế nào khi lần đầu bước lên tàu bay thời mới thẩu cảm hết cái nỗi niềm ấy được. Và Vietjet mang sứ mạng tiên phong giúp cho những đôi chân ấy bớt đi ngập ngừng để tự do giang rộng cánh tay mà nắm bắt những thời cơ và vận hội mới.

Đặc thù của ngành vận chuyển hàng không rất ít người trong chúng ta hiểu biết thấu đáo. Việc chậm/ huỷ chuyến là tất yếu song cũng là bất khả kháng do những điều kiện tự nhiên vượt quá tầm kiểm soát của con người. Ấy là chưa kể đến những hạn chế của hạ tầng sân bay, năng lực các cảng hàng không và năng lực phục vụ hành khách ở mặt đất. Thế nên thay vì kêu gào thì chúng ta nên hợp tác khi bị chậm / hủy chuyến bởi ở đâu cũng vậy thôi, muốn nhanh thì cứ phải…từ từ.

Báo lá cải An-nam đang có xu hướng đếm việc chậm / hủy chuyến và đưa tin một chiều giật tít câu view và link các báo với nhau theo kiểu ” đánh hôi – hội đồng “. Khác với Tây bương, báo chí rất hạn chế và gần như không đưa tin kiểu này bởi họ hiểu những đặc thù của ngành vận chuyển hàng không. Và với kiểu phóng viên viết bài gửi đường link cho doanh nghiệp mang tính đe doạ và bài nào cũng có câu cuối ” chúng tôi tiếp tục làm điều tra”…thì lá cải đã chính thức biến thành…lá ngón.

Bởi ngoài việc tự hủy hoại bản thân thì họ cũng đào mồ chôn luôn doanh nghiệp…!!!

***

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, ngoài trời

Quần chúng mõm vuông nghĩ gì khi giao phó sinh mạng của mình cho những ” cỗ quan tài bay ” là xe khách và ì ạch ngáp đứng ngáp ngồi trên những toa xe lửa già nua và chậm chạp như tuổi thọ và tốc độ phát triển của quốc gia? Hàng không giá rẻ là giải pháp và là cơ hội cho mọi nhà.

Không có một loại hình vận tải hành khách nào lại an toàn và mau chóng như hàng không. Cấm cãi. Những người lãnh sứ mệnh và đi tiên phong trong công cuộc này tâm và tầm hơn các bạn hàng nghìn năm ánh sáng. Thế nên đừng lấy đèn dầu để đo độ sáng của măng – xông và đem công ra để khoe xa hoa với quạ. Tiểu khí thì thấu sao được lòng dạ quân tử chính nhân?

Thường bọn mõm vuông xuân thu nhị kỳ đi mỗn hai chuyến đực cái với bất kỳ hãng hàng không nào đó chứ đéo riêng gì Vietjet mà thời có chậm hoặc huỷ chuyến thì chúng gào lên như bác mất. Để chứng minh điều gì? Là bố đời mẹ thiên hạ đã từng đi máy bay hehe. Chứ với bọn An-nam ngón chân Giao Chỉ đã gọn gàng vào tí chút vì hay đi thì chúng chả bao giờ kêu gào như thế bởi chúng hiểu nhiều chuyện mà đến thượng đế cũng…phải cười.

Người An-nam dường như không được dạy dỗ về văn hóa ứng xử, nhất là ở nơi công cộng. Từ quan chí dân, cứ hễ động chạm, nhẹ thì mạt sát chửi rủa, nặng thì phóng lợn đoạt mạng. Mà tinh là những sự việc bé mọn như lỗ đái con vi trùng cả, chứ có to tát gì cho cam.

Văn hóa thấp thì suy nghĩ ngắn và hành động hồ đồ. Sự ấy gắn vào bậc mẫu nghi thì coi như quốc gia khốn nạn. Còn vận vào dân gian thì muôn đời ăn cứt trừ cơm.

Chúng ta mải miết chạy theo tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng coi nhẹ việc chăm lo và xốc vác lại tinh thần quốc dân. Đừng nói có thực mới vực được đạo nhé bởi nếu có nốc đẫy tễ mà đi máy bay vẫn ngồi kiểu cò ỉa thì ơi hỡi cao xanh…!!!

Học cách ứng xử văn minh nếu không tự thân mà có được thì tốt nhất là làm theo hướng dẫn. Chẳng một hãng hàng không nào trên thế gian này lại dạy dỗ các bạn những điều vô đạo đức và vô kỷ luật cả. Các bạn có đạo đức và kỷ luật thì các bạn thành người văn minh thôi. Còn như vẫn mông muội thì mời các bạn về cưỡi trâu cho khỏe.

Trong điều kiện về hạ tầng hàng không và cơ chế như ở An-nam ta mà Vietjet vươn mình lên cao được như thế thì đến Thánh Gióng còn phải giồng lại bụi tre mà be be thán phục thì hà cớ gì các bạn lại bỉ bôi? Làm điều xuẩn ngốc và vô đạo đức đó là tự tay các bạn đang tước đi cơ hội của mình để được bay cùng với văn minh.

Khi người ta mang đến cho bạn cơ hội thì hãy nắm bắt lấy chứ đừng tiện tay mà bạo liêt hắt đi. Nhưng hỡi ôi, trước một bát cứt và một bát cơm thì vẫn còn nhiều quần chúng mõm vuông chọn ăn thứ mà mình bài tiết ra, à há…!!!

Chả có thứ giống loài nào lại bốc cứt ăn vã như thế cả…!!!

Phọt Phẹt

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter