Linh mục Nguyễn Văn Lý – cà cuống chết đến đít còn cay

Nhìn bức ảnh cha Tadeo Nguyễn Văn Lý chống nạng 4 chân, cầm cờ ngũ sắc (không phải là cờ nước chúa), ngực đeo biển “Chống Tàu Cộng” đi biểu tình trong sân Nhà Chung, Huế mà “mũi lòng”.

cha-ly-di-bieu-tinh

Có cần phải khổ hạnh đến thế không! Cha mới mãn hạn tù và đang chịu sự quản thúc tại Tòa Giám Mục Huế. Sự yếu ớt và cô đơn của cha ngay trong địa hạt Giáo phận của mình đã nói lên tất cả.

Gần như suốt cuộc đời mình từ khi được truyền chức Linh mục (1974), Lm Nguyễn Văn Lý đã xa rời con đường hành đạo chân chính, lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, tuyên truyền và phát tán những tài liệu chống lại chính phủ và nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và bắt liên lạc với những tổ chức chính trị ở trong và ngoài Việt Nam gây mâu thuẫn và phá hoại đoàn kết dân tộc.

Tháng 9 năm 1977, nghĩa là 2 năm sau ngày đất nước được giải phóng, cha Lý cùng Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền đã lên giọng công khai vu cáo, lên án chính quyền Việt Nam “chủ trương tiêu diệt tôn giáo”, Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt và kết án 20 năm tù với tội danh “chống phá cách mạng”.

Một năm sau, tháng 7 năm 1978 Toà Tổng Giám mục Huế can thiệp, chấp nhận với chính quyền tỉnh Thừa Thiên sẽ không để Lm Lý làm mục vụ để được trả tự do. Tuy nhiên Tòa Tổng Giám mục Huế đã bội ước và đưa Linh mục Nguyễn Văn Lý về làm linh mục quản xứ Đốc Sơ, thuộc xã Hương Sơ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Tại đây, Nguyễn Văn Lý đã thành lập tự vệ công giáo, bắc loa phóng thanh từ nhà thờ kêu gọi chống nhà nước, thách thức chính quyền.

Tháng 5 năm 1983, Linh mục Lý bị bắt và kết án 10 năm tù và 4 năm quản chế với tội danh “gây rối trật tự xã hội”. Trong tù, Cha cũng đã giở đủ trò tuyệt thực, đập mặt vào tường để ăn vạ rồi.

Ngày 19 tháng 10 năm 2001, toà án nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xét xử và tuyên án Linh mục Nguyễn Văn Lý 15 năm tù giam, 5 năm quản chế tại địa phương nơi cư trú về hai tội “phá hoại chính sách đoàn kết” và “không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc quản chế hành chính”

Tháng 2 năm 2005, Linh mục Lý được giảm án và được đặc xá. Ngày 8 tháng 4 năm 2006, Linh mục Lý đã thành lập “Khối 8406”, công bố “Tuyên bố nhân dịp đảng Thăng Tiến Việt Nam công bố tự thành lập tại Việt Nam ngày 8-9-2006” và cùng với một số người biên soạn nhiều tài liệu có nội dung chống lại chính quyền và kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2007.

Ngày 18 tháng 2 năm 2007, công an khám xét nơi ở của Linh mục Nguyễn Văn Lý tịch thu 200 kg tài liệu có nội dung tuyên truyền chống chính quyền Việt Nam. Đồng thời thu giữ 5 máy tính xách tay, 1 máy tính để bàn đang kết nối Internet để liên lạc và tán phát tài liệu. Ngoài ra, còn thu được 7 điện thoại di động, 136 sim điện thoại cùng nhiều phương tiện khác mà Nguyễn Văn Lý dùng để in ấn, phát tán.

Ngày 30 tháng 3 năm 2007, tại Huế, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Lý về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Khoản 1, Điều 88 – Bộ luật hình sự của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và tuyên phạt Linh mục Nguyễn Văn Lý 8 năm tù giam và 5 năm quản chế tại nơi cư trú sau khi mãn hạn tù.

Ngày 20 tháng 5 năm 2016, Linh mục Lý được trả tự do, về cư ngụ, chịu sự quản chế tại Tòa Giám mục Huế.

Mới ra tù, Cha Tadeo Nguyễn Văn Lý lại đứng ra kết nối, thành lập “Tập hợp Quốc dân Việt”, đăng đàn mạng xã hội kêu gọi “toàn thể Quốc Dân Việt biểu tình”.

Sau hai cuộc biểu tình thất bại đến độ ê chề vào các ngày 5/3 và 12/3 vừa qua, từ nhà Chung Huế, Cha Tadeo Nguyễn Văn Lý tiếp tục có lời kêu gọi “toàn thể Quốc Dân Việt tiếp tục biểu tình”. Điểm khác ở lần kêu gọi biểu tình lần thứ ba này, Cha Tadeo đã chủ động hướng dẫn cách thức để chống “an ninh đàn áp”. Theo đó, Cha dặn “bà con không cần đồng loạt xuống đường mà hãy chia ra thành từng nhóm nhỏ hoặc từng cá nhân thay phiên nhau biểu tình, biểu tình; bất cứ nơi nào có thể và tuỳ theo sáng kiến của từng nhóm, từng cá nhân. Lợi dụng yếu tố bất ngờ để giảm thiểu đàn áp hầu có cơ hội bày tỏ chính kiến của mình”.

“Đây là cuộc đấu tranh của toàn dân chứ không thuộc phe phái nào. Mọi người hãy tận dụng sự sáng tạo của mình mạnh dạn lên tiếng đòi hỏi quyền công dân theo hiến pháp quốc tế quy định. Phản đối mọi hình thức xâm phạm chủ quyền đất nước và mọi hình thức dung túng cho sự xâm phạm này”.

Cha Tadeo đã tỏ ra bài bản hơn trong quá trình phát đi lời kêu gọi biểu tình -Phản đối TQ chứ không động chạm đến chính quyền VN. Tuy nhiên, cuộc Tổng biểu tình lần 3 hôm 19/3 cũng èo uột như trước vậy!

Đáp lại lời Cha Lý, chỉ mấy Giáo xứ ở Quỳnh Lưu chạy lòng vòng từ xứ này qua xứ khác nhân ngày lễ Chúa nhật. Còn giới dân chủ cuội trong nước, nhất là tại Hà Nội thì im lặng chán chường khi phát hiện lời kêu gọi là từ Cha Tadeo. Có lẽ họ không muốn dính dáng đến tôn giáo và tính cực đoan, lợi dụng tín ngưỡng của tôn giáo. Sự tẩy chay vì thế càng rõ ràng hơn bao giờ hết đối với Cha Tadeo và tổ chức “Tập hợp Quốc dân Việt” của cha.

Đã có ý kiến ì xèo về sự hung hăng của Cha Lý là để phục dựng, lôi kéo trung tâm chống cộng từ Giáo phận Vinh về Giáo phận Huế. Âu cũng là thể hiện sự ấu trĩ, hũ bại về phương thức hoạt động của cha Lý. Cái thời thành lập tổ chức chính trị phản động trong tôn giáo đã qua rồi. Cha Lý không thuộc Luật về Tôn giáo, có lẽ do ở tù lâu quá.

Chính sự ấu trĩ đã khiến Cha Tadeo đổ lỗi cho nguyên nhân biểu tình thất bại là do An ninh ngăn chặn, đàn áp và ra sức hướng dẫn người biểu tình cách thức tránh trong quá trình biểu tình! Không hiểu đến bao giờ Cha Tadeo mới hiểu ra rằng, bản thân ngài đã kết thúc vai trò rồi.

Dưỡng sức đi Cha, “cà cuống” chỉ làm Cha chết sớm.

Mẹ Đốp

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter