Mạng lưới ngầm của Triều Tiên vươn tới Syria, châu Phi

Người Triều Tiên đã “hiện diện rộng rãi” ở châu Phi và Trung Đông, đặc biệt là ở Syria, nơi họ đang tham gia nhiều hoạt động bí mật như bán hệ thống tên lửa đất đối không, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo hôm qua dẫn báo cáo của một nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc (LHQ).

12a-qloo-1505267322659-13-0-426-665-crop-1505267327390

“Ban chuyên gia đang điều tra thông tin về hoạt động liên quan đến hóa chất, tên lửa đạn đạo và vũ khí truyền thống giữa Syria và Triều Tiên, trong đó có các hoạt động trong chương trình tên lửa Scud của Syria và hoạt động bảo trì, sửa chữa các hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không của Triều Tiên”, báo cáo dài 37 trang viết.

Báo cáo do ban chuyên gia gồm 8 thành viên soạn thảo sau khi điều tra các cá nhân và tổ chức liên quan đến Công ty Thương mại phát triển khai khoáng Triều Tiên (KOMID) tại Syria. Nằm trong danh sách cấm vận của cả Mỹ và Hội đồng Bảo an LHQ, KOMID bị cho là dính dáng đến hoạt động xuất khẩu trang thiết bị liên quan tên lửa đạn đạo và vũ khí truyền thống bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA).

Theo báo cáo, hai quốc gia (không được nêu tên) đã chặn các chuyến tàu chở hàng đến Syria chở h