Mất 3 phút để “thấm” hơn về ngành CAND

Mấy hôm vừa rồi ngoài vụ TXT ra thì cũng có những việc khác chướng tai gai mắt mà bức xúc. Nay đọc được bài này viết thấy thoả nỗi lòng, vừa đọc vừa vỗ đùi đôm đốp. 

20597221_1681651948513026_5210191880969456108_n
Xin phép trích nguyên văn:
“Về chuyện thi vào các trường công an cao điểm!

Là một chiên da về lĩnh vực quản lý giáo dục, anh Ba vô cùng phiền lòng khi thấy lều báo và các bạn mồm dọc năm nào cũng đá đểu, rêu rao những quan điểm hết sức ngu dốt và bảo thủ về các thí sinh đăng ký dự thi vào các trường CAND và đạt điểm cao. Nay đành nhín chút thời gian trực sớm biên vài dòng thông não cho những bạn bị cuốn theo những xảo ngôn ác ý đó.

Luận điệu quen thuộc mà lũ ác khẩu, bất nhân và học dốt hay share là: chộ ôi! toàn bọn tham tiền mới bỏ tiền “chạy” vào đại học công an, toàn COCC loè điểm cho nhau, vào “đấy” được bao cấp hết, ra có việc làm hốt bạc ngay nên bọn nó tham, …

20638013_1681651945179693_6477817037927018529_n

Năm nay, 7 trường CAND dẫn đầu về điểm chuẩn trung bình với 26,67, tức mỗi môn trong tổ hợp phải đạt trung bình 8,9. Hay quá là hay.

Như thường lệ, anh Ba nổ luôn cho thơm loa: “Điểm chuẩn vào một số trường Công an, Quân đội rất cao, đnn”. Các em, các cháu giỏi quá.

Thứ nhất, chỉ tiêu vào đại học toàn khối công an giảm theo năm tháng, năm nay giảm từ 3.200 xuống 1.500 chỉ tiêu (giảm hơn một nửa). Đặc biệt khủng khiếp là, Chỉ tuyển 3 nữ ngành Ngôn ngữ Anh nhưng tới …104 hồ sơ đăng ký. Vì vậy, càng ngày điểm càng leo thang là phù hợp với hiện thực khách quan. Cấm cãi.

20597244_1681651825179705_503867479600678231_n

Thứ hai, khác với các trường báo chí, năm nay các trường công an không tuyển sinh bằng tổ hợp khối C (Văn – Sử – Địa), lại hay quá phà ôi! Thì tất nhiên điểm nó phải cao hơn so với mặt bằng chung toàn quốc có thi khối C. Thắc mắc nỗi gì hả các bạn ễnh ương?

Thứ ba, các anh chị bảo thi vào công an là do thiếu đói cần bao cấp để ăn học là các anh chị xúc phạm thí sinh và gia đình thí sinh. Vì đó là đặc thù đào tạo sỹ quan của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Để hưởng cái bao cấp đặc thù ấy thì các em phải chấp nhận một cuộc sống tập thể, khuôn phép và mất tự do suốt 4 năm. Không dễ đâu, cha mẹ ruột qua đời cũng chỉ được 3 ngày phép thôi.

Thứ tư, Trước khi đăng ký dự thi phải qua sơ tuyển tại công an nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú nhằm xác minh hồ sơ lý lịch và hồ sơ sức khỏe với những yêu cầu nghiêm ngặt về thân nhân cũng như sức khỏe. Cái này anh Ba ưng nè, nam thanh nữ tú thì đầu óc sáng láng, học giỏi. Toàn bọn tinh hoa đấu trí với nhau thì điểm nó phải khác bọn vàng vẩu tranh giành suất vào các trường be bé xinh xinh chuyên ngành cầm loa rỉa xác thối chứ lị.

20526010_1681651691846385_1331462095435074674_n

Thứ năm, Với dân Việt Nam, truyền thống gia đình rất quan trọng vì thế hay có câu: nhà tôi “ba đời làm bác sĩ”, “ba đời làm nghệ thuật”, “ba đời làm kinh doanh lớn”… thì tại sao các anh chị không nghĩ rằng các cháu quyết tâm thi vào ngành công an cũng vì truyền thống gia đình. Hay là các anh chị mới được phép thanh cao?

Thứ sáu, CAND bao gồm hàng trăm lực lượng công khai và bí mật, đâu đó có anh CSGT ăn mãi lộ thì cũng có anh trinh sát nằm khe suốt nơi biên cương cả đêm để đợi một thằng ất ơ đem ma tuý từ Lào về để thó cổ nó. Công bằng với nhau 1 tí anh chị ạ. Ai sai thì xử lý người ấy. Còn nếm mật nằm gai để làm án là đam mê, mà đã là đam mê thì việc theo đuổi những con điểm cao chót vót trong kỳ thi để đạt được thì có gì khó hiểu?

Thứ bảy, con nó thi điểm cao thì nó khen con nó giỏi, con người ta thi điểm cao thì nó bảo “toàn bọn bệnh thành tích dáo dục”, “toàn bọn cocc chạy điểm”. Miệng đời sao quá điêu ngoa?

Thứ tám, cái này anh Ba nghe nhiều nhất, khi thấy các em thi đậu vào công an học hành bạc mặt, ra trường công tác cực khổ thì chúng kêu: “Oimeoi bọn bây ăn “thuế của dân” thì phải làm! kêu kêu cc!” Bọn hay nói câu này là bọn mồm thối cả đời trốn thuế, mua hàng thì né hoá đơn, chứ các doanh nghiệp lớn đóng thuế hàng trăm ngàn tỷ chưa thấy ai kêu, ngược đời thế chứ lị. Đơn giản thế này, các anh chị đóng thuế thì người trong chính quyền cũng đóng, công an và người nhà của họ cũng đóng, thuế không chừa ai cả, hehe. Vãi “dân”.

Trong một xã hội thích là ra xa lộ rải đinh, thích là vượt đèn đỏ, thích là xách đàn ra bờ hồ kéo xin tiền, thích là đánh người vì nghi họ thôi miên bắt cóc… khi công an trấn áp thì rú lên dùng lệnh bài miễn tử “công an đánh dân” để ăn vạ thì tất nhiên việc chửi một anh sinh viên công an lúc nào cũng dễ hùa nhau hơn chửi một anh sinh viên nông nghiệp.

Hãy giữ tâm hồn và hơi thở thơm tho, nhìn cuộc đời này bao dung và khách quan hơn… đừng nên bạ đâu chửi đấy. Nếu không một ngày nào đó chỉ có nước Dạ hương mới đủ đầy chức năng rửa sạch và làm khô khoang miệng đặc biệt của các anh chị.

Cuối tuần tặng anh chị mấy câu thơ của anh Lưu Quang Vũ:

“Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa
Tại sao cây táo lại nở hoa
Sao rãnh nước trong veo đến thế ?
Con chim sẻ tóc xù ơi
Bác thợ mộc nói sai rồi”

Nguồn: FB Nguyen Khanh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter