Một chuyến đi ý nghĩa của những người nhân nghĩa

Ngày 14/4 các Anh Võ Công Tâm, Nguyễn Tuấn, Bình Hà là cán bộ, công nước nhà nước, doanh nhân thành đạt… cùng mấy người bạn kéo nhau xuống Đồng tháp mà điểm đến là gia đình của Ông Nguyễn Văn Bảy anh hùng lực lượng vũ trang, một phi công huyền thoại thời chống Mỹ. Điều mà người ta ngạc nhiên trong đoàn đi có cả Ông Võ Đông Cung một Việt kiều sống tại Hoa Kỳ, được biết ông này một thời Ông đã từng đứng bên kia chiến tuyến, nay đã trở thành một nhân sỹ yêu nước hải ngoại. Hôm nay, cả đoàn về thăm Ông Bảy ắt phải có nguyên do, chứ không phải là sự tò mò thuần túy, rõ ràng ở họ đây là sự ngưỡng mộ, lẫn tri ân cùng với sự kính phục của cá nhân nói riêng và cả người dân Việt nam nói chung đối với người anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy năm nào…

 

30725868_2104929109742129_5138305672420524032_n
Trước khi gặp ông Bảy, có lẽ mọi người trong đoàn đều có chung cảm nghĩ, bởi trước đó họ chỉ biết chiến công của Ông qua các trang sách báo, anh thanh niên Nguyễn văn Bảy 17 tuổi, người con Ưu tú của mảnh đất thành đồng tập kết ra Bắc theo cách mạng…. rồi anh thanh niên miệt vườn xứ Đồng Tháp vinh dự được gặp Bác Hồ….Sau những lần được gặp Bác anh thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh, thế nên anh mới làm được những điều kỳ diệu, từ văn hóa Lớp Ba(cấp 1) ham học cùng với sự thông minh, cần cù chịu khó anh học “liền tù tỳ” 7 ngày lên 7 lớp(cấp 1, cấp 2 rồi cấp 3) để rồi anh Thanh niên Nguyễn Văn Bảy đủ điều kiện về kiến thức sang Trung Quốc học lái máy bay chiến đấu….
Khi về nước, anh thực hiện được ước mơ“đền nợ nước trả thù nhà” trên những cánh bay“quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” đối đầu với quân xâm lược. Những chiến công hiển hách của ông và lòng quả cảm phi thường của Anh lính cụ Hồ năm xưa trên chiếc máy bay Mic 17 “Tả xung hữu đột” trên bầu trời tổ quốc thân yêu, lần lượt bắn hạ 07 máy bay thần Sấm, con Ma, giặc Nhà trời…. của quân xâm lược Mỹ, chẳng khác gì một câu chuyện huyền thoại ở thế kỷ 20.
Điều đáng nói trong đợt đi này, ông Võ Đông Cung người đã từng đứng bên kia chiến tuyến, được “mục kích sở thị” gặp người anh hùng phi công QĐNDVN huyền thoại … Người con của mảnh đất thành đồng năm nào, ông mới ngộ ra rằng lòng yêu nước và tinh thần dân tộc… đã được thể hiện bằng khí phách quật cường của mỗi người công dân nước Việt, quyết không chịu khuất phục trước cường quyền, không chịu cúi đầu chịu nhục làm dân nô lệ cho ngoại bang… Giờ đây, ông tuổi đã cao, đang ở bên kia sườn dốc của cuộc đời, mới biết tình yêu quê hương, đất nước của Ông nói riêng, cùng hàng triệu người dân miền Nam thời đó nói chung đã bị đặt nhầm chỗ, họ đã một thời hoang phí tuổi xuân và cả cuộc đời để phụng sự một “Quốc gia Ngụy tạo” nhưng thực chất là một chế độ bù nhìn tay sai ngoại bang, đi ngược lại lợi ích dân tộc và của Nhân dân là chính thể VNCH.
Sự thật đắng cay này đã qua thời gian, nhưng không thể phai mờ, giờ đây đã trở thành quá khứ của hoài niệm khó quyên, giúp ông Võ Đông Cung nguôi ngoai để gác bỏ nỗi đau thương, cùng những thù hận và bỏ qua những điều khác biệt, những dị nghị, tai tiếng của đời thường để hòa hợp cùng cộng đồng dân tộc, Nay, Ông đã trở về với Tổ quốc, dân tộc, với Nhân dân, nên đã được chúng ta những người bạn và Người dân trong nước, cùng kiều bào yêu nước chào đón Ông với niềm kính trọng, cả yêu quý, lẫn yêu thương và cả lòng mến mộ. Sự trở về của ông, cùng những việc làm của Ông thời gian đã qua và cả hiện nay đó là việc làm cao đẹp, thể hiện ở Ông là một nhân sỹ yêu nước chân chính, một con người hiểu biết, tôn trọng sự thật. Ông đã hiểu ra rằng, sự thật vẫn là sự thật, chân lý thì đã quá rõ ràng, chính tà cũng đã phân minh, một khi đã hiểu ra sự thật, thì việc Ông về với dân tộc với Nhân dân đó là điều tất yếu không phải bàn cãi.
Việc, các Anh Võ Công Tâm, Nguyễn Tuấn, Bình Hà là cán bộ, công chức nhà nước, doanh nhân thành đạt…thời hậu chiến cùng ông Võ Đông Cung về thăm ông Nguyễn Văn Bảy người anh hùng phi công huyền thoại năm xưa, đã thể hiện một nghĩa cử rất nhân văn, một việc làm tri ân rất truyền thống, hợp đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn” đó là đạo lý ngàn năm của dân tộc Việt, một tấm lòng nhân nghĩa cao cả của họ rất đáng được chúng ta trân trọng và hoan nghênh

Nguyễn Kim Khanh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter