Nhân văn đang bị đặt nhầm chỗ

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận 1 mới đây, Chủ tịch UBND TP. HCM Ông Nguyễn Thành Phong đã phát biểu: “Việc dẹp vỉa hè phải có kế hoạch căn cơ, chứ đẩy đuổi là không nhân văn”.
Rõ ràng, Phát ngôn của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cố tình nâng quan điểm khi dùng từ “đẩy đuổi” người dân là mỵ dân và coi thường luật pháp đã khiến dư luận “dậy sóng”, có người cho rằng dường như ông chủ tịch Thành phố đang ủng hộ hay nói một cách khác ông đang gián tiếp “bảo kê” không công cho một thiểu số cá nhân thiếu tôn trọng luật pháp, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể khi hết lần này đến lần khác lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh
Hình như, thấy dư luận bất bình bởi câu nói “chưa chuẩn” cần “phải chỉnh” khi hai chữ “nhân văn” bị đặt nhầm chỗ, luật pháp không được tôn trọng cũng bởi vì hai chữ nhân văn ấy. Vì thế, Chiều 18/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời PV VTC News, cho rằng, dư luận đang hiểu sai ý ông. Thực chất ông vẫn rất muốn dẹp vỉa hè, tuy nhiên cần làm một cách bài bản.

ytr_2_1-0930000

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng “việc dẹp vỉa hè phải có kế hoạch căn cơ, chứ đẩy đuổi là không nhân văn”.
Thế nhưng, dư luận lại nghĩ khác ông Chủ tịch không“thượng tôn pháp luật”, Ông “nói một đằng nhưng làm một nẻo”, ông ủng hộ dẹp vỉa hè, nhưng ông lại quá “nhân văn” với những người cố tình vi phạm luật pháp mà không thượng tôn, Vì thế, có người đặt câu hỏi khó cho ông rằng “Hàng chục triệu dân Việt khác cũng vì mưu sinh mà tràn vào thành phố bất tuân luật pháp thì xã hội này sẽ ra sao?
Vì thế, xin thưa với ông Chủ tịch rằng cần “phải thượng tôn pháp luật “Lấn chiếm vỉa hè thì phải dẹp”. Đứng về phương diện luật pháp “Cái gì của ai thì phải thuộc về người đó, của dân thì trả lại cho dân. Vỉa hè là của người đi bộ thì trả lại cho người đi bộ, mưu sinh của người này không được xâm phạm quyền mưu sinh của người khác. An toàn của người này không được xâm phạm an toàn của người kia”. Thế mới là lẽ công bằng.
Tóm lại, luật pháp là do Nhân dân lập nên thông qua đại diện của dân là Quốc hội. Vì thế, luật pháp trước hết phải hợp lòng dân và tất cả mọi người dân phải có trách nhiêm Và nghĩa vụ tuân thủ.
“Việc dẹp vỉa hè phải có kế hoạch căn cơ, chứ đẩy đuổi là không nhân văn”. Chính vì câu phát biểu rất “nhân văn” này của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong vô hình chung cổ súy một “thiểu số ít người” đã bất chấp luật pháp giờ lại “được dịp” tiếp tục tràn ra đường chiếm dụng vỉa hè để mưu sinh mà bất chấp quyền mưu sinh và sự an toàn của người khác.
Vậy liệu có nhân văn hay bất công gây bất bình trong xã hội?

Nguyễn Kim Khanh

 

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter