Như thế nào được gọi là 1 nhà báo thưa Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ)

Những ngày qua dư luận vô cùng bức xúc trước những luận điệu tuyên truyền, xuyyên tạc nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cũng như cổ vũ cho các hoạt động chống phá đất nước của những nhà “dân chủ” mà tổ chức Bảo vệ Ký giả (Committee to Protect Journalists – CPJ) đã đăng tải. Theo đó, trong báo cáo mới nhất của Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ), Việt Nam đang giam giữ ít nhất 10 nhà báo, nằm trong danh sách sáu nước giam giữ nhiều nhà báo nhất trên thế giới (Thổ Nhĩ Kỳ (73), Trung Quốc (41), Ai Cập (20), Eritrea (15), Azecbajan (10)). Theo danh sách được CPJ công bố, “10 nhà báo” hiện đang bị Việt Nam giam giữ, gồm có Phan Kim Khánh, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Hóa, Hồ Văn Hải, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Hữu Vinh, Hồ Đức Hòa, Trần Huỳnh Duy Thức, Bùi Hiếu Võ.

 

26232129_632335860224039_7434691228787338561_o

Đây là điều không còn lạ lẫm đối với CPJ cũng như một số tổ chức nhân danh quốc tế như Freedom House, RSF… lâu nay vẫn đang cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chúng ta biết rằng, CPJ là một tổ chức được lập ra với danh nghĩa là để bảo vệ các nhà báo trên toàn thế giới. Tuy nhiên vì bị một số nước, nhất là Mỹ và một số nước EU đứng đằng sau chi phối nên từ lâu hoạt động của tổ chức này đã ít nhiều bị méo mó, trở thành công cụ để các nước đó thực hiện các toan tính chính trị. Và với việc CPJ công bố đánh giá Việt Nam đang giam giữ ít nhất 10 nhà báo, nằm trong danh sách sáu nước giam giữ nhiều nhà báo nhất trên thế giới cũng là điều dễ hiểu khi đó là cách để CPJ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cũng như phục vụ cho âm mưu chống phá Việt Nam đấy thôi.

 

Trước đây, vào ngày 25/11/2014 tại thành phố New York, chính CPJ cũng đã trao giải thưởng về cái gọi là “Tự Do Báo Chí Quốc Tế” cho kẻ chống phá đất nước là Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Được biết, Giải thưởng này đã được dành cho Điếu Cày vào năm 2013 nhưng đối tượng này không thể có mặt để nhận giải vì lúc ấy ông vẫn còn đang ở trong tù. Đến nay, đến hạn lại lên khi CPJ lại tiếp tục thể hiện bộ mặt thật của mình khi đưa ra những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sự thật cũng như cổ vũ cho hành động vi phạm pháp luật của những kẻ nhân danh là những “nhà báo” này. Rõ ràng, những nhà báo mà CPJ đưa ra rõ ràng là những đối tượng có thành tích chống phá đất nước lâu nay và việc họ bị bắt giữ là điều dĩ nhiên và thể hiện sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật Việt Nam mà thôi. 10 người mà CPJ gọi là những “nhà báo” trên đều là những người đã có những hoạt động chống phá đất nước lâu nay và việc xử lý nghiêm minh với những đối tương này trước pháp luật là điều được đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ và đồng tình. Chỉ cần điểm qua một số thành phần tiêu biểu để hiểu được bản chất hoạt động của tổ chức CPJ là gì?

 

Đầu tiên, đối với Hồ Văn Hải, sinh năm 1959 tại Quy Nhơn, Bình Định, hộ khẩu thường trú tại số 9, Lầu 03 Nghĩa Thục, phương 5, Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Hải đã sử dụng các thông tin, tài liệu xuyên tạc phát tán nhằm làm rối loạn, mất niềm tin của người dân vào chính quyền, có dấu hiệu phạm tội Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88, Bộ Luật Hình sự. Sau thời gian dài theo dõi, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, Cơ quan an ninh điều tra đã bắt quả tang ông Hải đang phát tán tài liệu chống phá nhà nước. Hiện Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đang tiếp tục làm rõ hành vi của Hồ Hải để xử lý theo quy định pháp luật. Ngày 2.11, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bắt ông Hồ Văn Hải, chủ tài khoản Facebook ‘Hồ Hải’ và blog ‘BS Hồ Hải’ vì hành vi phát tán thông tin, tài liệu chống Nhà nước. Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp với Công an quận Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) bắt quả tang ông Hồ Văn Hải (52 tuổi, hộ khẩu thường trú tại phường 5, quận 5, TP.HCM) đang có hành vi phát tán trên mạng Internet các thông tin, tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Hay đối với Nguyễn Văn Hóa, sinh ngày 15/4/1995 tại thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Lợi dung vu việc Công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường, thông qua mạng xã hội, Nguyễn Văn Hóa đã nhanh chóng kết thân với một số đối tượng đội lốt dân chủ như Trương Minh Tam (sinh năm 1979, quê huyện Lý Nhân, Hà Nam – là một thành viên của tổ chức Việt Tân) để phối hợp thực hiện và đăng tải trên nhiều trang tin, mạng xã hội nhằm kích động người dân thiếu thông tin, nhẹ dạ xuống đường biểu tình gây ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự. Sau khi Trương Minh Tam bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ, Nguyễn Văn Hóa đã độc lập hoạt động và tích cực tổ chức, tham gia vào các cuộc biểu tình, tuần hành lớn nhỏ ở Hà Tĩnh, nhất là những cuộc biểu tình do linh mục quản xứ Đông Yên Trần Đình Lai tổ chức. Chính Hóa cũng là người hướng dẫn, giúp sức cho đoàn khởi kiện công ty Formosa của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An khi đoàn đến địa phận thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh… Mặc dù đã nhiều lần được Công an tỉnh Hà Tĩnh mời lên làm việc, nhưng sau mỗi lần làm việc với cơ quan công an Hóa lại càng tỏ ra chống đối quyết liệt hơn (vì được sự hậu thuẫn từ bên ngoài). Không còn biện pháp nào khác, Công an tỉnh Hà Tĩnh buộc phải bắt, tạm giam Nguyễn Văn Hóa để điều tra, xử lý trước pháp luật. Nguyễn Văn Hóa đã bị bắt tạm giam điều tra vào ngày 11/1/2017 về hành vi Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

 

Hay đối với Trần Thị Nga, người vừa bị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt y án sơ thẩm 9 năm tù, phạt quản chế bị cáo 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, quy định tại khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 1999 vào ngày 22/12/2017 vừa qua. Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 1/2017, Trần Thị Nga đã trực tiếp lập các tài khoản Blog, Facebook cá nhân “Thuy Nga,” “Tran Thi Nga” và trang YouTube “trần thúy nga,” đã làm ra, tàng trữ 13 video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt và sử dụng trang mạng xã hội để đăng tải các video clip nhằm truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trần Thị Nga còn viết, dán nhiều biểu ngữ có nội dung bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an, tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 14 và bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ngoài ra, với danh nghĩa là người đứng đầu “Hội dân oan Hà Nam” cũng như là thành viên sáng lập ra cái gọi là “Hội phụ nữ nhân quyền”, thời gian qua Trần Thị Nga đã cùng với đội ngũ dân oan chuyên nghiệp của gia đình Cấn Thị Thêu, Mai Xuân Dũng, Phan Cẩm Hường (đứng đầu nhóm Cứu lấy dân oan), Nguyễn Thị Thúy (hay còn gọi là Maria Thúy Nguyễn – đứng đầu Hội dân oan ở Hải Phòng) đã thường xuyên tiến hành các hoạt động kích động tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự tại các trụ sở các cơ quan, trụ sở chính quyền Nhà nước với những băng rôn, khẩu hiệu lạc đề, phản cảm. Và Trần Thị Nga cũng là người có thành tích bất hảo khi từ năm 2013 đến 2016, y cũng đã bị xử phạt hành chính 5 lần về hành vi gây rối trật tự công cộng.

 

Chỉ cần điểm qua 03 nhân tố nổi bật như vậy để mỗi người dân Việt Nam chúng ta hiểu được bản chất của những luận điệu tuyên truyền mà CPJ đã làm trong thời gian qua. Do vậy, việc CPJ công bố những đánh giá mới nhất về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam thể hiện cái nhìn chủ quan, phiến diện và không đúng sự thật, cổ vũ cho những đối tượng chống phá Việt Nam.

Nguồn: Gocnhinthoidai.org

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter