Những cán bộ giàu nhanh không chứng minh được nguồn gốc tài sản buộc phải thu hồi

Mới đây, Bà Lê Thị Nga Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội đặt vấn đề, về mặt pháp lý, không thể mặc nhiên coi tài sản không giải trình được về nguồn gốc là tài sản tham nhũng để tịch thu bằng biện pháp hình sự theo hướng “suy đoán có tội”… câu nói này của Bà Nghị Xem ra không ổn trong giai đoạn chống tham nhũng đang vào giai đoạn quyết liệt, bởi củi đang cho vào lò, được hiểu không có vùng cấm cho những kẻ tham nhũng dù chúng có là ai…, Thế nên, nhiều ông quan to dính tràm tham nhũng đã và đang được “tống” vào lò “Bát quái”. Có người bạo miệng nói rằng, Bà Lê thị Nga có thể “Chưa nghĩ tới”, cứng nhắc bởi các điều luật …nên hình như vô tình bà đang chạy tội cho những kẻ tham nhũng khi phát biểu như vậy?.

le-thi-nga-1-15234185717181277613779

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cảnh báo cẩn trọng trong việc xử lý tài sản cán bộ

UB Tư pháp của Quốc hội phân tích, “đặc điểm xã hội Việt Nam là người dân có truyền thống tích lũy, tiết kiệm, tặng cho, thừa kế trong gia đình….”Với, lập luận có vẻ như biện chứng, nhưng rõ ràng là chủ quan thiếu thực tế, Xin được hỏi bao nhiều phần trăm cán bộ giầu “bất thường” không từ tiền lương… liệu họ có giầu lên từ truyền thống tích lũy…trong khi toàn xã hội mặt bằng đi lên từ rất nghèo, liệu có đúng trong trường hợp này? Trong khi đó, cán bộ có những loại Quan “giầu” lên rất nhanh ở ngoài xã hội, thấy hiện tượng như vậy người dân ngán ngẩm, vô tư nói rằng “Nhiều như quân Nguyên” đó là một thực tế đau lòng.
Để bảo vệ quan điểm của mình, UB Tư pháp của Quốc hội vẫn cho rằng, Tài sản của cán bộ, công chức được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau…..(thu nhập từ lương thì nhiều người còn làm thêm để tăng thu nhập dưới nhiều hình thức). Tuy nhiên, Nhiều nguồn khác nhau không đồng nghĩa với việc quan chức không thể giải trình, chứng minh được nguồn gốc tài sản của mình đang có, đó là điều hết sức vô lý không thể chấp nhận được.
Dư luận người dân đều cho rằng, những cán bộ “giầu” lên rất nhanh….không có nguồn thu chính đáng, hoặc có nguồn thu. Nhưng thấp hơn nhiều tài sản mà người dân phát giác mà không thể giải giải trình… Vì thế, cần phải xác định đó là nguồn thu bất hợp pháp Không tham nhũng thì chỉ có ăn cắp, ăn cướp mà có…. buộc phải thu hồi.
Thật đáng tiếc, chống tham nhũng mà vẫn còn một số điều luật đã cũ, không theo kịp tình hình thực tế, thiếu tính pháp lý để ràng buộc, vô hình chung đang cản trở công cuộc phòng chống Tham nhũng của đảng và nhà nước ta hiện nay.
Ngay lúc này, không phải là lúc bàn cãi, cần thay đổi ngay các điều luật cho phù hợp và khẳng định một điều rằng, không vì chưa thay đổi mà chúng ta bỏ qua những kẻ tham nhũng đã quá rõ “Cán bộ giầu lên rất nhanh” mà không thể chứng minh được nguồn gốc tài sản của mình, cần phải thu hồi ngay lập tức.
Nguyễn Kim Khanh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter