Ông mất “chân giò bà thò chai rượu”

Sáng ngày 6/3/2017, Đài truyền hình Trung ương trong mục điểm báo cho biết năm 2016 Tỉnh Nghệ An cũng được doanh nghiệp tặng hai xe siêu sang cho lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, lãnh đao tỉnh này đã không báo cáo Thủ tướng mà chỉ báo cáo Tổng cục cảnh sát và đươc Tổng cục này đồng ý gắn mác biển số xe 80B ……khi được hỏi liệu tỉnh Nghệ An có trả xe lại cho doanh nghiệp không?

17198550-2435064859967556-1784-3656-4174-1488963478

Chiếc ôtô được doanh nghiệp tặng UBND tỉnh Nghệ An.

Ông ông Chánh văn phòng tỉnh trả lời xin ý kiến lãnh đạo tỉnh. Link ĐÂY

Rõ ràng, phong trào doanh nghiệp đua nhau“ biếu tặng” xe siêu sang cho lãnh đạo Tỉnh… đang là tệ nạn, đó tiền lệ xấu, dù họ có dùng ngôn từ văn hoa, mỹ miều nào đi chăng nữa việc “Cho, biếu”đúng quy trình” thì cũng phải nên xem đó là tội “hối lộ, đút lót”. Có người, nói rất đúng rằng không tự dưng người ta biếu, người ta cho tỉnh nọ, tỉnh kia “tiền tỷ” thông qua những chiếc xe siêu sang “tiền tỷ” cứ nhẹ “tựa” lông hồng.

Làm kinh tế, ai cũng biết, tất cả các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, đều tính tới việc thu lợi nhuận tối đa. Do đó, hầu như tất cả các hành vi của họ được thể hiện đều hướng tới mục tiêu đó. Vậy, tại sao? mà họ cứ hào phóng “vung tay quá trán”, một sự lạ mà không lạ chỉ có ở Việt Nam và người ta biết “tỏng tòng tong” ra rằng, “động cơ” tặng xe kia được hiểu “Ông mất chân giò bà thò chai rượu” chứ đâu phải lòng “Quân tử” lòng thương các tỉnh nghèo không có tiền mua xe và liệu Nhà nước có thiếu thốn đến mức phải nhận xe tặng của doanh nghiệp làm xe công, trong khi chính quyền vẫn có ngân sách để mua sắm xe công theo quy định?

Vậy, sau màn chào hỏi “Tặng, biếu” này cái mà (doanh nghiệp) đang cần đó là gì? Đó là tiền bạc của Nhà nước, của Nhân dân phải được chảy vào túi của họ càng nhiều càng tốt, thông qua các dự án béo bở tiền tỷ, thậm chí hàng chục, hàng trăm tỷ đồng….. và khi các vị lãnh đạo Tỉnh hãnh diện, ngồi chễm chệ trên những chiếc xe sang vài ba tỷ vượt tiêu chuẩn kia, biết mình sẽ phải  làm gì…. Để trả ơn…?

Thế nên, các cụ xưa có câu “Ông mất chân giò bà thò chai rượu” chẳng sai chút nào.

Việc Thủ tướng cấm các địa phương nhận ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng, đã có từ năm 2014 mà chính quyền tỉnh Cà Mau, Đà Nẵng, Ninh Bình và nay phát hiện thêm tỉnh Nghệ An vẫn vi phạm. Rõ ràng, việc cố tình vi phạm này là sai quy định, đáng phải phê phán. Thế nhưng, lãnh đạo một trong số các địa phương khi trả lời báo chí, bao biện và cho rằng, “Việc tặng quà này là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định”.

 Đó, là lời bao biện quanh co không thể chấp nhận được.

 Rõ ràng, việc tặng siêu xe là mục đích xấu với ý đồ trục lợi Và dư luận đăt câu hỏi. Tại sao? Nếu, DN có lòng tốt, hảo tâm họ nên dùng số tiền đó để tặng quà từ thiện cho đồng bào nghèo, xây trường học, trạm y tế,…. Thậm chí, lấy số tiền đó “chung chi” góp vào cùng nhà nước mua sắm vũ khí trang bị cho quân đội nâng cao năng lực quốc phòng để giữ vững giang sơn và bảo toàn lãnh thổ.

 Có lẽ, việc này nhân văn và ý nghĩa hơn nhiều thay vì tặng những siêu xe cho lãnh đạo. Nếu, ai là những lãnh đạo có nhãn quan chính trị, Hay nói một cách khác họ là những lãnh đạo có đức tính thanh liêm và có lòng tự trọng không bao giờ họ nhận những món quà “vô tiền vô khoáng hậu” không phải của mình bằng những chiếc ô tô siêu sang như vậy.

Trong khi đó, Theo Báo Giáo dục Việt nam trích lời TS. Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, việc cơ quan công vụ nhận quà biếu có giá trị kinh tế cao từ doanh nghiệp là sai, có dấu hiệu bất thường trong mọi trường hợp. Việc doanh nghiệp biếu quà (xe) cho một số địa phương có dấu hiệu không minh bạch”. Và cũng xin được nói thẳng, nói thật đó là tội đưa hối lộ và sau việc hối lộ này là dấu hiệu tham nhũng tiền bạc của nhà nước và của nhân dân…..thông qua việc chạy các dự án, béo bở…… thông thầu hoặc chỉ thầu………….cho đơn vị đã biếu xe……?

 Vậy, việc đưa hối lộ dẫn tới việc tham nhũng mang tính “đặc thù” này đã bị cấm (năm 2014) giờ là lúc cần phải có chế tài nghiêm khắc, nếu chưa có trong các điều luật thì cần phải nhanh chóng bổ xung để hoàn thiện. Có như vậy mới dẹp được nạn qùa biếu trá hình rồi trục lợi, tham nhũng để bòn rút tài sản, tiền bạc của nhà nước và của nhân dân.

Trường hợp chưa đưa ra được quy định cụ thể thì đề nghị chính quyền nên bán đấu giá các siêu xe, xung công quỹ và công khai minh bạch cho người dân được biết chứ không cần trả lại các doanh nghiệp

Vì thế, các vị lãnh đạo thời nay cần nhận thức rõ vấn đề, chứ không đơn giản là việc nhận xe biếu tặng rồi lại báo cáo xin ý kiến Thủ tướng khi nhận không được, hay nói một cách khác “Nuốt không trôi” thì xin trả lại cho DN, đâu có phải chuyện giản đơn như vậy

 Buồn thay, đất nước mình đến là lạ, lãnh đạo khi khuyết điểm chỉ bị rút kinh nghiệm sâu sắc “Mà cái sợi dây rút kinh nghiệm này rút mãi, rút miết mà không hết” lời của ông Nguyễn Bá Thanh cố bí Thành ủy Đà Nẵng.

 Cuối cùng không ai khuyết điểm cả.  ĐỌC THÊM BÀI NÀY ĐÂY

 Thế là lại huề cả làng

Nhà báo Nguyễn Kim Khánh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter