Phạm Nhật Vượng cho VTV 112 tỷ để mua bản quyền World Cup phục vụ người dân

Sau khi Việt Nam chính thức có bản quyền phát sóng World Cup 2018, thông tin về doanh nghiệp đã tài trợ VTV 5 triệu USD được tiết lộ đó chính là Tập đoàn Vingroup.

Xác nhận với Zing.vn, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập – Đài truyền hình Việt Nam, xác nhận Vingroup chính là doanh nghiệp đã tài trợ 5 triệu USD (tương đương 112 tỷ đồng VN) để nhà đài có tiền mua bản quyền.

Tuy nhiên, chi tiết tổng số tiền trong bản hợp đồng mà VTV phải trả cho Infront Sports & Media (ISM), đơn vị nắm giữ bản quyền tại 26 quốc gia, không được vị này tiết lộ.

Theo nguồn tin của Zing.vn, Vingroup tài trợ 5 triệu USD cho VTV mà không đòi hỏi bất kỳ yêu cầu nào. Doanh nghiệp này cũng ký một bản hợp đồng quảng cáo 1 triệu USD với VTV dịp World Cup này.

phamnhatvuong15173716322441220469663
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Forbes.
Vingroup được biết đến là tập đoàn tư nhân có vốn hóa lớn nhất Việt Nam. Theo cập nhật mới nhất của tạp chí Forbes, ông Vượng đang có tổng tài sản 4,3 tỷ USD và đứng thứ 499 trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Ông Vượng cũng đang là người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán.

Ông Vượng cũng được biết tới là người yêu thích bóng đá. Cuối năm 2017, Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) thuộc Tập đoàn Vingroup đã chính thức khánh thành Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ có quy mô hàng đầu Đông Nam Á tại huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Trung tâm mới được đầu tư 30 triệu USD, có tổng diện tích gần 22 ha, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: hệ thống sân tập và sân thi đấu hiện đại; tổ hợp khoa học thể thao và chăm sóc sức khỏe chuyên biệt; hệ thống ký túc xá tiện nghi.

PVF cũng ký hợp đồng với danh thủ bóng đá thế giới Ryan Giggs, cựu đội trưởng huyền thoại của Manchester United, cho vị trí Giám đốc Bóng đá của PVF. Một danh thủ khác là Paul Scholes cũng được chiêu mộ về với PVF.

fffff
Tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng theo cập nhật của Forbes ngày 8/6. Ảnh chụp màn hình.
Thỏa thuận của VTV với ISM có được vào 18h30 chiều nay. Như vậy, Việt Nam trở thành quốc gia cuối cùng sở hữu bản quyền World Cup 2018.

Bản quyền World Cup 2018 khu vực Việt Nam do ISM, đối tác trung gian của FIFA, nắm giữ. Công ty này thuộc tập đoàn Dalian Wanda Group của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin. Infront Sports & Media sở hữu bản quyền cho 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Trung Á.

Trong 4 kỳ World Cup gần nhất, Việt Nam đều mua được bản quyền phát sóng giải đấu, đơn vị đứng ra đàm phán là VTV và FPT. Mức giá bản quyền World Cup 2006 mà Việt Nam đã mua là 2 triệu USD, năm 2010 là 2,7 triệu USD và năm 2014 là 7 triệu USD.

Trước đó, ông Nguyễn Hà Nam cũng cho biết nhà đài đã rất nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước. Tuy nhiên, mức giá bản quyền mà đối tác đưa ra quá cao. Vị này cho biết việc đàm phán đã bắt đầu từ năm 2016 và trong 8 tháng trở lại đây, tình hình diễn ra rất căng thẳng.

Ngày 29/5 vừa qua, VTV đã đưa ra mức giá chốt cho bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. Ông Nam cho biết đối tác vẫn giữ nguyên quan điểm về giá cả với số tiền yêu cầu gần gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV mua tại World Cup 2014, tức gần 14 triệu USD.

VinGroup nói gì về việc tài trợ 5 triệu USD để VTV mua bản quyền World Cup?

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn VinGroup xác nhận thông tin tập đoàn này đã tài trợ 5 triệu USD để VTV mua bản quyền World Cup 2018.

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn VinGroup chia sẻ: “Trong ngày 7/6, ngay khi nhận được đề nghị từ VTV, chúng tôi đã lập tức ra quyết định tài trợ 5 triệu USD cho việc mua bản quyền. Chúng tôi rất vui được đồng hành cùng VTV mang giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh đến với khán giả Việt Nam”.

VinGroup xác nhận đã hỗ trợ 5 triệu USD để VTV mua bản quyền World Cup 2018

Ông Nguyễn Việt Quang khẳng định VinGroup quyết định tài trợ 5 triệu USD cho VTV trong vụ mua bản quyền không phải nhằm quảng cáo, PR.

“… Tại Việt Nam, bóng đá là môn thể thao vua, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người dân, thậm chí giúp gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc. Do đó, đầu tư 5 triệu USD để góp phần thỏa mãn đam mê của hàng triệu người Việt là hoàn toàn xứng đáng và nên làm”, ông Quang nói.

“Với tinh thần cống hiến, VinGroup khẳng định không nhận bất cứ quyền lợi nào cho phần tài trợ 5 triệu USD. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đầu tư thêm riêng 1 triệu USD để mua quảng cáo giữa các trận đấu theo đúng quy trình như mọi doanh nghiệp khác”, ông Nguyễn Việt Quang nói.

Cuối cùng, lãnh đạo VinGroup cho biết tập đoàn đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ việc tài trợ cho VTV mua bản quyền truyền hình World Cup không trái với các quy định hiện hành của Việt Nam. Hơn nữa, đây cũng là một việc hoàn toàn bình thường theo thông lệ quốc tế, khi các doanh nghiệp phát triển đến mức nào đó sẽ luôn muốn phấn đấu, nỗ lực vì cộng đồng và xã hội.

worldcup-1528411226682273981861

Theo Dantri.vn

 

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter