QUỐC TẾ NÀO PHẢN ĐỐI BẢN ÁN GIÀNH CHO NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ ĐỒNG BỌN

Bản án dành cho các cá nhân trong “Hội anh em dân chủ” có lẽ là đòn đánh táo bạo của cơ quan chức năng đặt trong bối cảnh Việt Nam đang mong muốn mở rộng hợp tác ra bên ngoài quốc tế và quan trọng hơn là VN đang tỏ ra vững vàng trước các phản ứng bên ngoài đối với vấn đề quyết sách nội bộ trong nước. Vậy, có phải chăng VN đang bị quốc tế vào hùa để “đánh hội đồng” giống như Nga trong vụ Skripal đang phải hứng chịu sức ép?

Điều quan trọng nhất đó là “quốc tế” ở đây có phải là cộng đồng quốc tế hay chỉ là một số tổ chức, cá nhân bên ngoài luôn có quan điểm thù địch với VN tiến hành các hoạt động gây sức ép đối với VN trong sự kiện xét xử “Hội anh em dân chủ”. Trong loạt bài của đài rfa, có thể thấy nhà đài này đã có bài khẳng định “Quốc tế phản đối án mà Việt Nam tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ” với quan điểm đánh đồng việc quốc tế ủng hộ cho hội AEDC ở VN.

 

30581912_1803733113020862_2015213833697624064_n
Nhưng xem đi thì phải xem lại, những tổ chức đứng tên ủng hộ cho hội AEDC toàn là những tổ chức có thành tích gây sức ép đối với VN bấy lâu nay đó là: Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch; Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả Không Biên Giới – RSF; Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người (VHCR) trụ sở tại Paris, Pháp. Không cần bàn quá nhiều khi các tổ chức này hễ có một dân chủ Việt nào bị đưa ra xét xử thì ngay lập tức các tổ chức bên ngoài này tự nhận “trách nhiệm” bảo vệ và lên tiếng ủng hộ cho những dân chủ Việt.

Trong khi đó điều tương đồng đang diễn ra ở Nga với sự kiện điệp viên Skripal đã làm cho tình hình quốc tế căng thẳng với hàng loạt các vụ ăn miếng trả miếng ngoại giao giữa các chính phủ trong EU, Mỹ và Nga. Điều này đã dấy lên một quan ngại liệu VN có hứng chịu điều tương tự? để khẳng định điều này cần nhận thấy:

Thứ nhất, VN tiến hành xét xử những kẻ vi phạm pháp luật, có bằng chứng rõ ràng, quy trình tiến hành theo quy định tố tụng, có sự quan sát của các cơ quan thực thi pháp luật lẫn các quan sát viên quốc tế. Cho nên, việc quốc tế muốn vào hùa với hội ANDC cũng khó có thể thực hiện được.

Thứ hai, hoạt động của hội AEDC không thể là cái cớ để các chính phủ khác có thể can thiệp vào VN bởi hội AEDC không phải là tổ chức có lợi ích gắn kết với chính phủ các nước khác, mối quan tâm đối với sự kiện này không nhiều hơn mối lợi ích mà các nước phương Tây có được khi hợp tác thương mại với chính phủ Việt Nam. Do đó nếu can thiệp vào quá trình xét xử, phương Tây sẽ nhận lãnh tai tiếng về việc can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia có chủ quyền.

Chính những lý do này khẳng định rằng không có chuyện “cộng đồng quốc tế” vào hùa với hội AEDC để can thiệp vào công việc nội bộ của VN; điều này càng làm rõ thêm âm mưu xấu xa của những kẻ bên ngoài khi muốn gắn kết các vụ việc trong nước với gây sức ép chính trị quốc tế để can thiệp vào VN.

Nguồn: gocnhinthoidai.org

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter