Tấm lòng người Nga Và Ông Trump nói gì tại Việt Nam

Trước APEC, cả hệ thống chính trị của đất nước tập chung cho công tác chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng mang tầm cỡ quốc tế này tại Đà nẵng. Tuần lễ cấp cao APEC đã khép lại, dư âm kết quả ngoài sự mong đợi của người dân. VN đã chiến thắng trên sân nhà về tất cả các lĩnh vực, hình ảnh một đất nước Việt nam tuyệt vời, người dân thân thiện, mến khách….. được các nguyên thủ 21 quốc gia thành viên APEC, các báo chí nước ngoài đánh giá cao và khen ngợi đã được đăng tải trên truyền thông quốc tế đã nói lên điều đó.
Thành công của hội nghị được hiểu đó là thất bại cuả những kẻ chống VN. Vì thế, đây đó vẫn có tiếng than vãn, lạc lõng, cô đơn, của những kẻ chống đối đất nước cả trong nước lẫn hải ngoại cùng các hãng tuyền thông lá cải rẻ tiền
Tuy nhiên, Điều làm cho người ta chú ý như một sự kiện nổi bật đó là chuyến bay cứu trợ “Ngay lập tức’ 5 triệu đô la cho người dân vùng lũ miền Trung của Tổng thống Nga Putin. Nước Nga thật vĩ đại trong con mắt người dân Việt, Tổng thống Putin là người bạn lớn của Nhân dân Việt Nam:
Để cảm ơn người dân Nga bạn David Tèo có bài thơ thật ý nghĩa
Ngày xưa thời chiến bên nhau
Mối tình Xô- Việt đậm sâu bao đời
Nước Nga người bạn tuyệt vời
Anh em gắn bó từ thời Liên Xô
Nghe tin bão tố xác xơ
Bạn hiền gửi gấp triệu đô tặng mình
Cảm ơn những tấm chân tình
Chung tay giúp đỡ gia đình gian nan
Cảm ơn những tấm lòng vàng
Nghĩa tình nhân hậu của chàng Bạch Dương.

 

Đồng thời, cũng lúc này cái mà người dân VN đang quan tâm đó là động thái của ông Trump Tổng thống thứ 47 của Hợp chủng quốc Hoa kỳ sang dự Hội nghị APEC và thăm chính thức tại Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần đại Quang và đương nhiên cái mà dư luận đang muốn biết ông sẽ nói gì về thế giới và VN lúc này .

1_80881

Tổng thống Putin chỉ đạo nội các Nga viện trợ Việt Nam 5 triệu USD để khắc phục hậu quả của cơn bão Damrey.

Tại VN, ông lại nói về tinh thần độc lập của nước Mỹ, ông nhắc lại lời Tổng thống thứ hai John Adams về “độc lập vĩnh viễn” và ám chỉ đó là tinh thần dân tộc và chủ nghĩa dân tộc của mình. Người ta nhớ lại, Không phải ngẫu nhiên năm 2016 Tổng thống Mỹ Ông Obama sang thăm Việt nam tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ông trích dẫn “Nam Quốc sơn hà Nam đế cư” của Lý Thường Kiệt được coi như 1 Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của người Việt Nam, khẳng định tinh thần dân tộc và chủ quyền quốc gia. Trong bài phát biểu rất hùng biện của mình Ông Obama còn nhấn mạnh “Không có nước nào có thể áp đặt, quyết định số phận thay Việt Nam”, “Nước lớn không có quyền bắt nạt các nước nhỏ”…
Hôm nay, một động thái trùng lặp có chủ ý của ông Trumd dường như quá thấu hiểu lịch sử, con người và tinh thần dân tộc Việt khi nói rằng “Đó là tinh thần cháy bỏng trong lòng người yêu nước và mọi quốc gia. Nước chủ nhà Việt Nam không chỉ có tinh thần đó trong 200 năm mà là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần của người dân vùng đất này. Đó là lần đầu tiên người dân Việt Nam đứng lên đấu tranh cho sự độc lập và niềm tự hào của các bạn.
Rõ ràng, một dân tộc, một đất nước hay một quốc gia độc lập, chủ quyền là thiêng liêng là quyền bất khả xâm phạm, lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt đã từng chứng minh truyền thống yêu nước, một đất nước mà tinh thần dân tộc kiên cường không chịu khuất phục trước cường quyền. Vì thế, câu nói nổi tiếng của Hồ Chủ Tịch năm xưa “không có gì quý hơn độc lập tự do” đã được ông Trump tôn trọng và khéo léo lái thành “Không có gì quý hơn độc lập chủ quyền”. hóa ra, dân chủ thời @ “chủ quyền” còn quý hơn cả “tự do”!
Vì vậy, một lần nữa ông Trump khẳng định “vì gia đình, vì đất nước, tự do, lịch sử và vì Chúa, hãy bảo vệ tổ quốc của các bạn, hiện giờ và mãi mãi về sau”.

 

Có người nói, xem ra Ông Trump đã quá hiểu lịch sử và con người Việt Nam và ông ngả mũ thán phục trước ý chí quật cường và lòng yêu nước của nhân dân nước này được thể hiện suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc VN, Ngay trên mảnh đất này, nơi ông đang đứng ông nhắc lại quá khứ đau thương cuộc chiến (xâm lược) tàn khốc do Mỹ đã gây ra tang thương chết chóc cho người dân Việt ở thế kỷ 20, hàng triệu người con ưu tú của đất Việt đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập của đất nước và hơn 58 nghìn lính Mỹ của ông đã chết, hàng triệu người bị thương vô nghĩa trên mảnh đất đau thương này. Rõ ràng, nước Mỹ của ông hùng mạnh chưa từng biết đến chữ “thua” trong các cuộc chiến tranh, nhưng lại bại trận trước một Việt Nam bé nhỏ “Thà chết chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ, độc lập hay là chết là di sản bất di, bất dịch của một dân tộc yêu chuộng hòa bình đó là VN thưa ông, Vì thế, ông không quyên nhắc nhở Việt Nam bảo vệ Tổ quốc là đúng,….cảm ơn khi ông đã nhắc nhở điều này.
“Rất nhiều người Việt và Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến đẫm máu. Hôm nay chúng ta không còn là kẻ thù mà đã là bạn. Ngày nay, rất nhiều người Mỹ đã đến bãi biển tuyệt vời với cát trắng và vẻ đẹp của Đà Nẵng. và câu nói được dư luận chờ đợi: Chúng tôi sẽ tôn trọng sự độc lập và chủ quyền các nước. Đó là cách chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh.
Nước Mỹ sẽ không bị lợi dụng thêm nữa câu nói này xem ra rất đúng. Tuy nhiên, đã làm làm thất vọng những kẻ CCCĐ và các nhà “dân chủ” giả cầy đang chống phá chính quyền tại Việt Nam. Bởi từ lâu, họ lũ ba que cờ vàng vẫn luôn trông chờ vào sự hậu thuẫn, cổ súy của chính quyền Mỹ cho các hoạt động chống phá của chúng.
Vì thế, người dân VN cũng đề nghị nước Mỹ hãy tôn trọng độc lập chủ quyền và quyền của VN một đất nước có chủ quyền, từ bỏ những hoạt động chống Việt Nam của chính quyền Mỹ, dẹp bỏ những kẻ chống cộng cực đoan người Việt ngay trên đất Mỹ và từ bỏ mục tiêu thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam hiện nay.
Đó là việc làm thiết thực phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.
https://baomoi.com/tong-thong-nga-putin-chi-dao-vien-tro-viet-nam-5-trieu-usd-sau-bao/c/23862636.epi
Ngày 20/11/2017
Nguyễn Kim Khanh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter