Thư ngỏ gửi bà Caryn McClelland Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam

Theo VOA Việt Ngữ ngày, Ngày 30/11, Tòa án Nhân dân cấp cao Đà Nẵng tại Nha Trang sau phiên tòa phúc thẩm đã ra phán quyết giữ nguyên mức án 10 năm tù đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ra thông cáo báo chí với tuyên bố của Đại biện lâm thời bà Caryn McClelland, nói rằng bản án phúc thẩm đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) là “cáo buộc mơ hồ” trong lúc bà Quỳnh chỉ thực hiện các quyền tự do cơ bản. Bà McClelland kêu gọi Việt Nam hãy thả bà Quỳnh và các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức.

menam_hybg
Xem ra, đại biện lâm thời Hợp chủng quốc Hoa kỳ tại Việt Nam bà Caryn McClelland quá lộng ngôn, khi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam một nước độc lập, có chủ quyền và có quyền phán quyết mọi vấn đề trên cơ sở luật pháp của đất nước mình. Xin được hỏi bà Caryn McClelland? Hoa kỳ lấy tư cách gì và ai giao cho Hoa kỳ vai trò của sen đầm quốc tế để đánh giá “Bản án phúc thẩm đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) là “cáo buộc mơ hồ” trong lúc bà Quỳnh phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Rõ ràng, nhận xét rất hồ đồ khiên cưỡng, vô trách nhiệm mang đậm mầu sắc chính trị, xâm phạm đến độc lập, chủ quyền, an ninh Quốc gia của Việt nam?.

Theo cáo buộc của Tòa, Tội trạng của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã quá rõ ràng, không thể là“cáo buộc mơ hồ”.
Từ, năm 2009 đến tháng 10/2016 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã:

(1) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

(2) Xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ cán bộ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước.

(3) Xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử; có nội dung chống lại Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại Chính quyền, chống lại chế độ,

dcm-mcclelland-1

Bà Caryn McClelland Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam

Tội trạng, của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã được xác định, gây phương hại đến an ninh quốc gia VN, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, việc bắt kẻ vi phạm chịu sự trừng phạt của luật pháp là hoàn toàn xứng với tội danh.Mới đây, nhân dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam Tổng thống Hoa kỳ ông Đonan Trump đã nói”Không có gì quý hơn độc lập chủ quyền”.được hiểu “chủ quyền”quyền thiêng của mỗi dân tộc . Vì thế, Ông cònkhẳng định “Vì gia đình, vì đất nước, tự do, lịch sử và vì Chúa, hãy bảo vệ tổ quốc của các bạn, hiện giờ và mãi mãi về sau”.

Ghi nhận câu nói rất đúng này, người dân VN đã và đang thực hiện quyền của một đất nước có chủ quyền cớ sao chính quyền Hoa Kỳ lại can thiệp. Người dân VN yêu cầu Bà đại biện lâm thời Hợp chủng quốc Hoa kỳ tại Hà Nội nên hiểu rõ vấn đề. Hãy, tôn trọng luật pháp VN đừng can thiệp vào công việc của nước khác, Thượng tôn pháp luật để đảm bảo an ninh quốc gia, đó là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc, của một đất nước độc lập, có chủ quyền. VN có đầy đủ quyền để duy trì luật pháp mà hiến pháp đã quy định ở đất nước mình.

Người dân Việt Nam, xin được hỏi Bà, Nếu Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là công dân Hoa Kỳ được cho là“Các tù nhân lương tâm, các nhà hoạt động ôn hòa, tự do biểu đạt” thường xuyên có các hành vi “Dân chủ quá trớn, tự do quá đà” Nhen nhóm tư tưởng chống đối, xâm hại đến An ninh quốc gia, có âm mưu lật đổ chính quyền của Bà, thì chính phủ Hoa Kỳ nghĩ sao và hành động của chính quyền Hoa kỳ là gì?

Nhân dân Việt Nam rất quý trọng Bà, Tuy nhiên, việc bênh vực cho kẻ vi phạm luật pháp, xâm phạm đến an ninh quốc gia VN, can thiệp thô bạo vào công việc của Việt Nam, đòi thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một việc làm sai trái, không đúng với chuẩn mực ngoại giao quốc tế và chính Bà đã có phần trách nhiệm bởi hành vi sai trái này của chính phủ Hoa kỳ đối với VN hiện nay.

Thưa bà, xin được nhắc lại với bà rằng: VN, cách xa nước Mỹ của Bà hàng vạn dặm, một nước độc lập, có chủ quyền, không có bất cứ liên quan gì tới nước Bà, thì Hoa kỳ không có bất cứ tư cách gì can thiệp vào công việc của VN?, Nước nào cũng có pháp luật, kỷ cương phép nước để “Trị quốc, an dân”. kẻ nào vi phạm tùy theo tội nặng nhẹ, đương nhiên đều phải bị xử lý theo pháp luật. Hoa Kỳ và các nước khác cũng có quyền hành động như vậy và Việt Nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Việc Bà đại biện lâm thời Hợp chủng quốc Hoa kỳ có động thái can thiệp, kêu gọi Việt Nam “hãy thả bà Quỳnh và các tù nhân lương tâm khác” là một đòi hỏi vô lý không thể chấp nhận được một hành vi đáng phải lên án.

Nguyễn Kim Khanh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter