Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lấy làm tiếc về trích sai tên Tác giả bài thơ được phổ thành bài “Quê hương”.

Trên trang tintuchangngayonline.com có bài “Đỗ Trung Quân – Thủ Tướng đánh cắp thơ của tôi!” Số là tối 6-7 (giờ địa phương), trong bản tin của VTV4 về cuộc gặp của TT Nguyễn Xuân Phúc với 600 bà con kiều bào ở Berlin, Đức.

19807879_728117930729908_1892475074_o

Trong cuộc nói chuyện, để khuyến kích và phát huy tình yêu dành cho quê hương, đất nước của các kiều bào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xin trích “3 câu ứng với 3 thời kỳ của Đất nước”, bao gồm:

-Bài hát “Quê hương” của tác giả Giáp Văn Thạch phổ nhạc theo thơ của Đỗ Trung Quân;

-Bài Quê hương của tác giả Giang Nam;

-Bài Quê hương của Kim Giang.

Theo thứ tự đó sẽ ứng với 3 thời kỳ, 3 giai đoạn của con người, đất nước Việt Nam như lúc bé thơ, lúc lớn lên (cách mạng) và lúc trở về quê hương (xây dựng) sau bao năm xa cách.

Tuy nhiên vì lý do thời lượng nên toàn bộ cuộc nói chuyện và kể cà đoạn trích đã không được truyền tải đầy đủ đến người xem.

Trong đó, theo thứ tự thì TT Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn mấy câu “Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người” của tác giả Đỗ Trung Quân nhưng khi Thủ tướng đọc thì đã xảy ra sự nhầm lẫn do tên tác giả bị ghi sai trong bài phát biểu của Thủ tướng từ Đỗ Trung Quân sang tác giả Giang Nam.

Việc nhầm lẫn rõ ràng là sự thiếu chuyên nghiệp trong soạn thảo bài phát biểu và là điều không hay sẽ gây sự hiểu nhầm cho người phát biểu lẫn tác giả. Đây quả thực là “thành ý bị hiểu nhầm” khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn biểu đạt tình cảm đối với kiều bào và gắn kết 3 bài thơ có cùng tên “Quê hương” lại với nhau tạo thành ý nghĩa to lớn. Là người đứng đầu Chính phủ và Phái đoàn thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rằng “Ông cảm thấy thật đáng tiếc vì lỗi tuy không lớn nhưng lại mang lại vài điều phiền toái không nhỏ. Và với cương vị là người đứng đầu Thủ tướng rất lấy làm tiếc về sự số này mặc dù điều đó không làm thay đổi những giá trị to lớn đã được truyền đi trong sự hân hoan đón nhận của kiều bào”.

Đề cập đến vấn đề nhầm lẫn này, Tổ thư ký giúp việc của phái đoàn cho hay lỗi ghi nhầm tên Tác giả là điều đáng tiếc và nguyên do có thể là lịch trình làm việc dày đặc và múi giờ sinh hoạt bị thay đổi do phái đoàn liên tục di chuyển nên dẫn tới người phụ trách soạn thảo bài phát biểu đã sắp xếp tên tác giả của 3 bài mang tên Quê hương bị sai sót.

Với lỗi sai sót này cần phải nghiêm khắc chấn chỉnh và có biện pháp xử lý phù hợp để không xảy ra lỗi như vậy để không gây ảnh hưởng đến danh tiếng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và gây bức xúc từ phía tác giả và cả dư luận.

Nhưng sự đáng tiếc nhất lại là từ tác giả Đỗ Trung Quân “của chúng ta”. Khi mà Đỗ Trung Quân lại muốn làm to chuyện này lên thông qua các “kênh của nhóm Dân chủ viên và tàn dư Ngụy cực đoan” với nội dung cho rằng Thủ tướng “ăn cắp” bài thơ của tác giả Đỗ Trung Quân. Với người đã sống qua thời kỳ đau thương và khó khăn của Đất nước, quê hương như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tác giả Đỗ Trung Quân thì “Quê hương” không phải của riêng người Việt nào để mà “ăn cắp”, đặc biệt hơn ai hết Đỗ Trung Quân lại là người hiểu rõ tình cảm, bản chất của người Việt Nam trong hai câu “Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người”; cho nên việc tác giả Đỗ Trung Quân tuy hiểu rằng ông đang khó chịu vì sự số kia nhưng cớ sao tác giả Đỗ Trung Quân lại đăng đàn và lại là trên các diễn đàn của phe “Dân chủ viên, Ngụy cực đoan” với cái Tít nội dung khẳng định chắc nịt là: Thủ tướng “ĂN CẮP” thơ của tác giả Đỗ Trung Quân.

Liệu rằng người xem, người nghe có ai nghe hay đọc được rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố 2 câu thơ trên là do Thủ tướng sáng tác không ?!

Tôi rất ít quan tâm tác giả Đỗ Trung Quân viết gì, nói gì, nhưng tôi mong tác giả Đỗ Trung Quân hãy dừng và suy nghĩ lại khi mà tác giả là một con người “tài hoa” với nhiều cảm xúc văn thơ nên cái sai ấy có thể được thông cảm; Tuy nhiên, thật buồn khi mà tác giả Đỗ Trung Quân không những không dùng thái độ độ lượng của một “Nhà thơ lớn” để tháo gỡ khúc mắc nhẹ nhàng hơn thì lại cố gây ra mâu thuẫn lớn hơn khi tác giả Đỗ Trung Quân cứ liên tục nói “Thủ tướng “ăn cắp” thơ của tôi… ” rồi lại hùng hồn “đòi” và “đòi”… không rõ tác giả Đỗ Trung Quân muốn đòi thơ hay đòi cái gì !

Vậy nên, cho dù Đỗ Trung Quân có là tác giả của 2 câu thơ trên thì cũng mong tác giả hãy xử sự như một “Nhà thơ lớn” đã sáng tác ra những câu thơ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ muốn dùng để nói về tình yêu quê hương đất nước, để chúng ta xích lại gần nhau hơn dù đang ở Việt Nam hay đang nơi xứ người. Về phần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau chuyến công du ở Đức giờ Thủ tướng lại hối hả với những công việc và chuyến đi, với những báo cáo và chỉ đạo để ngày càng thực hiện tốt nhiệm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; cho nên chúng ta hãy cùng phân ưu cùng Thủ tướng chứ đừng nên tạo ra rắc rối thêm.

Theo Facebook Hồng Ánh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter