Tính có lý của sự…bất thường

Việc làm từ thiện, đúng với ý nghĩa của hai chữ “từ” và “thiện” lẽ thường phải là việc đáng hoan nghênh.

Việc một nhà báo uy tín như ông Trần Đăng Tuấn và một giáo sư uy tín (tầm quốc tế) như ông Ngô Bảo Châu cùng nhau kêu gọi làm từ thiện, xây trường học cho trẻ em vùng sâu vùng xa, lẽ thường cũng là việc đáng hoan nghênh.

21369491_1503390273078400_539303992387125542_n

Cái lý của cả hai sự “đáng hoan nghênh” này là hiển nhiên, không cần dùng thêm bất cứ từ ngữ nào để giải thích.

Việc quỹ từ thiện của cô con gái một ông cựu Thủ tướng trích ra 6 tỷ đồng cho việc xây dựng trường học nói trên, lẽ thường cũng phải đáng hoan nghênh. Cái lý của sự hoan nghênh này nằm ở chỗ: xét về mặt nguyên tắc, Thủ tướng của một Quốc gia đương nhiên phải chăm bẵm cho sự phát triển của Quốc gia mình, và con cái của Thủ tướng đương nhiên phải đứng cùng chiến tuyến với cha mình.

Thế mà bây giờ, câu chuyện từ thiện được khởi xướng bởi ý tưởng của một giáo sư, một nhà báo và được tài trợ bởi một nguồn kinh phí liên quan tới con gái cựu Thủ tướng lại khiến một nửa dư luận phê phán. Mà phê phán kịch liệt. Phê phán cứ như thể những người liên quan đến công việc thiện nguyện nói trên là những tội đồ. Xét ở góc độ xã hội học, đấy rõ ràng là điều không bình thường. Điều bất thường.

Vấn đề cần bàn tiếp là sự bất thường ấy có lý hay không?

Trong cuộc đời này, có những sự bất thường vô lý, và có cả những sự bất thường có lý. Khi một anh chồng đột nhiên nhảy dựng lên, tát liên tiếp vào mặt vợ thì đấy là một sự bất thường, vì nó vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc đạo đức và luật pháp. Nếu anh ta tát vợ vì thói vũ phu vốn có trong con người mình thì đấy rõ ràng là một sự bất thường vô lý. Nhưng nếu anh ta tát vợ vì cô vợ lăng loàn, sẵn sàng nằm ngửa, bán thân cho thiên hạ thì đấy lại là một sự bất thường có lý.

Sự bất thường vô lý rất dễ giải quyết, vì cứ lấy các nguyên tắc đạo đức phổ thông và pháp luật nhà nước để điều chỉnh là xong. Nhưng khi đấy là sự bất thường có lý thì việc đánh giá và giải quyết phức tạp hơn nhiều. Và trong rất nhiều trường hợp, những hiện tượng bất thường…có lý lại là những biểu hiện manh nha đầu tiên của một quá trình diệt vong.

Trở lại việc một nửa dư luận đang phản ứng rầm rộ một ngôi trường từ thiện được xây bởi một quĩ từ thiện do con gái của một cựu Thủ tướng sáng lập – Theo bạn, sự phản ứng đấy là hiện tượng bất thường có lý hay vô lý?

Trả lời xong câu hỏi đó, chúng ta sẽ hiểu đúng hơn và thực chất hơn cái xã hội mà chúng ta đang sống hôm nay. !/
PHAN ĐĂNG

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter