Tổng thống Rodrigo Duterte làm lộ giao dịch bí mật giữa Nga và Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, quân đội Philippines sẽ nhận được 5.000 khẩu súng trường tự động và 20 xe tải quân sự của Nga phục vụ cho cuộc chiến đấu với những phần tử khủng bố thân IS ở thành phố Marawi.

duterte-putin-hand-s-1507775616094-0-0-551-888-crop-1507775618922

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, Nga đồng ý cung cấp cho quân đội Philippines 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov trong chuyến thăm Mátxcơva hồi tháng 5 vừa qua, tờ Philstar đưa tin ngày 11.10.

“Chúng ta sẽ có súng trường Kalashnikov… Họ sẽ cung cấp 5.000 khẩu súng trường”, ông Duterte cho biết trong một sự kiện ở San Miguel, Bulacan.

Các quan chức an ninh nhắc nhở Tổng thống Rodrigo Duterte rằng việc Nga hỗ trợ vũ khí cho Philippines được yêu cầu giữ bí mật nhưng tổng thống vẫn đưa ra tuyên bố, theo Philstar. “Vũ khí sẽ được đưa tới. Sẽ là vô ích khi giữ bí mật việc này. Dù sao, rất nhiều người sẽ biết khi họ đưa tàu vào cảng. Người ta sẽ hỏi họ dỡ gì từ trên tàu xuống”, ông nói.

Súng trường AK-47 hay Kalashnikov, được đặt tên theo nhà sáng chế Mikhail Kalashnikov. AK-47 phát triển và sản xuất đầu tiên ở Nga trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, sau đó được Trung Quốc sản xuất hàng loạt.

Tháng 5 vừa qua, ông Rodrigo Duterte có chuyến thăm Nga nhằm thảo luận về các vấn đề song phương trong lĩnh vực an ninh, trợ giúp pháp lý và thương mại. Tuy nhiên, ông buộc phải rút ngắn chuyến thăm 5 ngày tại Mátxcơva sau khi nhóm khủng bố địa phương tràn vào thành phố Marawi, miền nam Philippines ngày 23.5.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cũng tham gia sự kiện tại Bulacan cho biết, tàu Nga sẽ đưa các khẩu súng trường và các thiết bị khác tới Philippines ngày 22.10 và chính thức chuyển giao ngày 25.10. Theo ông Lorenzana, 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov và 20 xe tải quân sự được Nga tặng Philippines để chống khủng bố, không có điều kiện kèm theo.

Đề cập tới cuộc chiến chống khủng bố ở Marawi, ông Lorenzana bày tỏ hy vọng cuộc vây hãm ở Marawi sẽ kết thúc “trong vài ngày tới”.

Khi được hỏi liệu Manila và Mátxcơva có mở ra khả năng tổ chức các cuộc tập trận chung, ông Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho hay, hoạt động hợp tác như vậy có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng hai nước vẫn chưa ký một thỏa thuận quốc phòng.

Philippines thuộc địa cũ của Mỹ và là một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ. Hai nước bị ràng buộc bởi một hiệp định bảo vệ lẫn nhau.

Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền, ông Rodrigo Duterte đã tìm cách tổ chức lại các liên minh ngoại giao, quốc phòng với Trung Quốc và Nga, trong khi liên tục đe doạ sẽ giảm bớt mối quan hệ ngoại giao với Washington.

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter