Trao đổi với Trịnh Anh Tuấn: Thiếu tướng Bạch Thành Định thực hiện đúng quy chế phát ngôn

Không phải tướng Khương (Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội) mà là tướng Định (Thiếu tướng Bạch Thành Định) là người có mặt tại cuộc họp báo sáng nay ngày 18-4-2017, do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức (đây là Hội nghị giao ban báo chí thường ký. với sự có mặt của đại diện nhiều cơ quan thông tin, truyền thông trong nước).

ong_dinh_buiz-1
Thiếu tướng Bạch Thành Định tại cuộc họp báo sáng nay về vụ Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức – Hà Nội) Nguồn: Internet.

Đây cũng chính là nguồn cơn khiến nhà dân chủ cây xanh Trịnh Anh Tuấn (người cách đây không lâu đã tuyên bố sẽ từ bỏ con đường tranh đấu dân chủ khi thấy sự xuất hiện của lá cờ vàng sau 42 năm trong một cuộc biểu tình tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đưa ra để đặt vấn đề có hay không việc tướng Định vượt qua quyền hạn của mình trong câu nói: “Với tư cách thủ trưởng cơ quan điều tra công an Hà Nội, tôi khẳng định việc tạm thả những người này không phải là sự thỏa hiệp của chính quyền với những đòi hỏi của nhóm người kích động tại địa phương”.

capture

Rất đồng ý với Trịnh Anh Tuấn ở khía cạnh khi nói rằng: “các vụ án mà Công an Hà Nội đã khởi tố, là Tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo Điều 245; “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 173 của bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo Luật điều tra hình sự 2015, tất cả những tội danh trên thuộc nhiệm vụ của Cơ quan CẢNH SÁT điều tra; ở đây cụ thể là Cơ quan CẢNH SÁT điều tra CATP Hà Nội, tức là trách nhiệm các vụ án này là của Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CẢNH SÁT điều tra”.

Nhưng xin được nói luôn, việc tướng Định nói ra những điều như trên không “có sự chồng chéo trong trách nhiệm điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền của cơ quan AN NINH và cơ quan CẢNH SÁT tại CATP Hà Nội hay là việc vượt quá thẩm quyền của tướng Bạch Thành Định trong một vụ án mà mình không có nhiệm vụ, quyền hạn điều tra”. Có chăng nó chỉ cho thấy sự định kiến, mặc cảm đang tồn tại trong cái não trạng quá ư là hẹp hòi của nhà dân chủ quá đát và không được thể hiện mình này mà thôi!

Theo đó, “Điều 17. Nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan AN NINH Điều tra Công an cấp tỉnh
……
2. Tiến hành Điều tra vụ án hình sự về các tội phạm quy định tại Chương XIII, Chương XXVI và các tội phạm quy định tại các Điều 207, 208, 282, 283, 284, 299, 300, 303, 304, 305, 309, 337, 338, 347, 348, 349 và 350 của Bộ luật hình sự khi các tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân; tiến hành Điều tra vụ án hình sự về tội phạm khác liên quan đến an ninh quốc gia hoặc để bảo đảm khách quan theo sự phân công của Bộ trưởng Bộ Công an”. Nhưng ở đây tướng Bạch Thành Định hoàn toàn chưa và không cho thấy ông đang thực hiện việc “điều tra” đối với các tội danh này bởi nó không thuộc thẩm quyền của ông.

Ông Định chỉ đang thực hiện cơ chế người phát ngôn hoặc được ủy quyền phát ngôn của Công an TP Hà Nội (do tướng Khương ủy nhiệm). Tướng Khương phân công ai thì đương nhiên người đấy sẽ được quyền nói, phát biểu.

Ông cũng chỉ sử dụng tư cách “Thủ trưởng cơ quan điều tra” để khẳng định việc thả người là… chứ không tuyên bố chính ông ký lệnh thả hay tuyên bố ông là người thả! Việc lạm quyền và chồng chéo trong sự việc này vì thế không diễn ra!

MINH ANH 

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter