Trung Quốc lên kế hoạch chế tạo tàu sân bay thứ 3

Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ xây dựng nhóm tàu sân bay chiến đấu thứ ba trong tương lai gần nhằm tăng khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và yêu sách lãnh hải.

Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ xây dựng nhóm tàu sân bay chiến đấu thứ ba trong tương lai gần nhằm tăng khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và yêu sách lãnh hải, Sputnik dẫn báo cáo từ tờ Nhân dân Nhật báo ngày 8/1 cho hay.

Ảnh Sputnik

Nhân dân Nhật báo dẫn lời chuyên gia quân sự Liang Fang nhấn mạnh rằng: “Trung Quốc đang phát triển công nghệ tàu sân bay để bảo vệ lợi ích quốc gia chứ không phải để tìm kiếm quyền bá chủ”.

Tuy nhiên, giới phân tích tỏ ra hoài nghi tuyên bố này bởi trong thực tế những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường đáng kể sức mạnh hải quân nhằm đẩy mạnh và củng cố các hoạt động bá quyền ở các vùng biển tranh chấp như Biển Đông và Hoa Đông.

Đầu tuần trước, một nhóm tàu hải quân Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã tổ chức tập trận ở Biển Đông.

Cùng thời gian đó, xuất hiện báo cáo cho rằng Mỹ có thể sẽ triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson, một tàu sân bay năng lượng hạt nhân, từ San Diego, California tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng căng thẳng, đã có nhiều cuộc tranh luận về khả năng của cả hai lực lượng hải quân này nổ ra.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Liang Fang thừa nhận rằng mặc dù các tàu sân bay của Trung Quốc không thể so sánh với các tày sân bay Mỹ về quy mô hoặc số lượng máy bay, nhưng họ vẫn tự hào về tiềm năng phát triển trong tương lai của nó.

“Từ quan điểm về sự phát triển trong tương lai, việc quân đội Mỹ rõ ràng thiếu sức bền và bị cắt giảm chi tiêu quân sự đủ là bằng chứng về điều đó”, Liang nói với tờ Nhân dân Nhật báo.

Ngoài ra, những sự cố với các chiến đấu cơ Super Hornet, F-35C và các máy bay chiến đấu triển khai trên tàu sân bay khác đã cản trở nghiêm trọng khả năng chiến đấu của nhóm tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Ngược lại, khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc đã phát triển rất nhiều trong thập kỷ qua và sẽ tiếp tục phát triển, chuyên gia trên nhấn mạnh.

Khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc đã tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ qua. Hiện nay, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang được chế tạo.

Hoàng Hải

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter