Tướng Nghĩa: Kiên quyết xử lý tàu cá nước ngoài xâm phạm biển Việt Nam

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói ngoài tuyên truyền, lực lượng chức năng kiên quyết thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý nếu tàu cá nước ngoài xâm phạm biển Việt Nam.

Bên hành lang Quốc hội sáng 25/5, thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết tình hình an ninh – trật tự trên Biển Đông thời gian gần đây diễn biến hết sức phức tạp, được dư luận quốc tế và khu vực quan tâm.Về việc tàu cá Trung Quốc vào vùng biển cách Đà Nẵng khoảng 30 hải lý, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nói những động thái như vậy đã được Bộ Ngoại giao kịp thời phát ngôn, có ứng xử.

Cơ quan chức năng liên tục giáo dục, tuyên truyền để yêu cầu người dân Việt Nam và các nước chấp hành pháp luật khi làm ăn trên biển. Ngư dân mình qua nước bạn mình phải xử lý nghiêm túc, ngư dân nước bạn mà vào lãnh hải của mình thì mình cũng phải giáo dục, tuyên truyền, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý.

“Cảnh sát biển và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển rất kiên quyết”, ông Nghĩa nói.

Tuong Nghia: Kien quyet xu ly tau ca nuoc ngoai xam pham bien Viet Nam hinh anh 1
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: Bá Chiêm.

Theo ông Nghĩa, trong bối cảnh phức tạp như vậy, Đảng, Nhà nước và quân đội quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo với tinh thần kiên trì, kiên quyết giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền, lãnh thổ đất nước đồng thời vẫn giữ được môi trường hòa bình ổn định.

Nhờ giữ được hòa bình, vị thế quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước rất tốt. Quan hệ đối ngoại quốc phòng liên quan đến hoạt động biển đảo cũng được tăng cường. Hải quân, cảnh sát biển Việt Nam có nhiều cuộc tuần tra chung, giao lưu với các nước trong khu vực.

“Độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền được giữ vững và cái quan trọng nhất là vẫn tạo được môi trường hòa bình để làm kinh tế”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Theo ông, hiện các vị trí quân, dân trên vùng biển đảo được củng cố, kinh tế và thế trận quốc phòng trên Biển Đông cũng ngày càng tốt hơn. “Điều đó khẳng định khu vực phức tạp nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định”.

Về các biện pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết Việt Nam đang đấu tranh bằng tất cả các giải pháp, kể cả về chính trị, ngoại giao để xây dựng, bảo vệ thực địa. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tổ chức giáo dục, tuyên truyền cho người dân, bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền Việt Nam trên biển.

Hiện, Việt Nam đã hoàn thiện các khu kinh tế quốc phòng trên biển âu tàu phục vụ nhân dân đánh bắt cá ở Trường Sa, khu hậu cần kỹ thuật về kinh tế ở đảo Đá Tây. Điều kiện xử lý thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên biển ngày càng tốt hơn…

Ngày 22/5, thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết dưới sự hỗ trợ của lực lượng chuyên trách, ngư dân Trung Quốc đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.

Ngang ngược hơn, có những lúc vài chục tàu của ngư dân dưới sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật của Trung Quốc, xua đuổi ngư dân Việt Nam ngay trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Trong tháng 4 có 3 vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu.

Nhiều lúc lúc tàu ngư dân Trung Quốc vào đến vùng biển cách bờ biển Đà Nẵng chỉ 30 hải lý để đánh bắt hải sản.

“Đây là thủ đoạn tuyên truyền, đồng thời xâm lấn, tuyên bố chủ quyền trên biển, tuyên bố thực thi đường lưỡi bò. Bộ Quốc phòng đã tổ chức kiên quyết xua đuổi các tàu, thuyền này ra khỏi khu vực”, Thứ trưởng Chiêm khẳng định.

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter