Văn hóa bạo lực hãy đuổi việc viên chức có hành vi côn đồ

Ngày, 16-3-2017 đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đi công tác trên đường về, giữa ông Cao Minh Phương và Diệp Xuân Vinh xảy ra mâu thuẫn rồi đánh nhau trên xe, hậu quả là ông Vinh bị chảy máu mũi.

gd

Ông Cao Minh Phương và Diệp Xuân Vinh

Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó, khi ông Phương về tới nhà thì ông Vinh lại có hành vi không thể chấp nhận, kéo vợ con và một số đối tượng khác đến“áp đáo tại gia” xông vào nhà ông Phương đập phá tài sản và dọa giết. Vụ việc cán bộ đánh nhau, một tấm gương xấu, một hành vi đáng xấu hổ này đã gây gây bức xúc trong dư luận xã hội gần một tháng nay.

Để xử lý hành vi bạo lực, hay nói một cách khác cán bộ đánh nhau. Theo đó, Ngày 15/4/32017 Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã kỷ luật cảnh cáo ông Diệp Xuân Vinh – Chi cục Phó Chi cục quản lý đất đai và Cao Minh Phương – Trưởng Phòng Tài Nguyên nước trực thuộc sở này vì vi phạm đạo đức cán bộ công chức.

Riêng ông Trương Đạt – phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (trưởng đoàn công tác) bị phê bình. Hiện vụ việc đã được cơ quan phường Quang Trung chuyển hồ sơ lên công an thành phố Kon Tum giải quyết.

Rõ ràng, đây là thông điệp mạnh mẽ, kiên quyết của tỉnh Kon Tum đối với những công chức, viên chức nhà nước thoái hóa biến chất, khi họ đang góp thêm những việc làm đáng xấu hổ bằng các hình ảnh bạo lực khi được thể hiện bằng hành vi vô đạo đức, có lối hành xử côn đồ trong quan hệ xã hội.

Nhân vụ việc này, làm người ta nhớ lại cách đây không lâu một vụ việc cũng đáng xấu hổ tại Thủ đô. Sáng 5/11/2016 TS. Nguyễn Khanh (76 tuổi) đi tập thể dục trên đường Trần Đại Nghĩa khu tập thể Đại học Bách khoa Hà Nội, bị Nguyễn Đức Hoàng một kẻ hậu sinh là cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội đánh đập dã man trên đường phố vì va quyệt GT. Mà phần trái lại thuộc người nhà của kẻ có hành côn đồ khoác áo công chức nhà nước Nguyễn Đức Hoàng

Thế đấy, một kẻ mang danh trí thức, một viên chức nhà nước, Phó giám đốc Sở ngoại vụ Hà nội, rõ ràng Nguyễn Đức Hoàng cán bộ nhà nước, mà lại có lối hành xử như xã hội đen, hành vi như một kẻ vô học.

Dư luận ngày nay, chua xót mà nhận xét rằng hnh như “đạo đức cách mạng”của các cán bộ thời nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng, bởi sự thiếu rèn luyện, tu dưỡng của một bộ phận công chức Nhà nước.

Hình ảnh côn đồ khác vẫn còn ám ảnh người dân tháng 09/2016 có một cán bộ “vip” đi máy bay, ngồi khoang hạng sang dành cho thương gia, chỉ vì nghi “mất điện thoại” mà ông khách “Vip” này đã nỡ xuống tay tát cô tiếp viên hàng không xinh đẹp, hình ảnh phản cảm này đã làm dư luận bức xúc và phẫn nộ.

Rồi mới đây, vụ việc xảy ra ở cầu Nhật Tân cũng đang làm dư luận dậy sóng, bởi anh Công an đang làm phận sự, bị cánh Nhà báo “Quấy nhiễu” tức mình không kìm được nỗi tức giận, anh cũng có hành vi bạo lực tặng nhà báo cái “Quẹt tay” làm chảy máu mồm, kèm theo cái “Đá đít”,

Cũng vì hành vi bạo lực, dư luận lại được dịp xôn xao về việc cũng năm 2016 có 2 ông cán bộ to ở tỉnh Bình Thuận “Oánh nhau” trên bàn nhậu, Cú đánh như búa bổ vào trán đã khiến “đồng chí’ của mình phải vào viện cấp cứu bác sỹ phải trổ tài dao kéo, tái tạo thẩm mỹ khâu những 9 mũi ở trán.

Rồi nữa, cũng cách đây không lâu năm 2016 người ta được biết tại Quảng Ninh, chỉ vì nghi ngờ người lái xe phía trước không cho vượt, hai Sỹ quan Công an (sau này được biết là con đẻ của ông Phó Giám đốc CA Thành phố Hạ Long) đã chặn xe, nỡ xuống tay đánh đồng nghiệp của mình “lên bờ xuống ruộng” đến nỗi phải đi nhập viện cấp cứu.

Rồi, một cán bộ Thanh tra Giao thông HN tháng 9 năm 2016 cũng có hành vi bạo lực với nhân viên hàng không ở Sân bay Nội Bài.

Đau lòng hơn, khi chúng ta phải nhắc lại vụ án cán bộ cấp tỉnh “xả súng kinh hoàng” vào đồng chí của mình tại tỉnh Yên Bái.

Tất cả các vụ việc kể trên, được thể hiện bằng hành vi bạo lực không thể chấp nhận được ở bất cứ hoàn cảnh nào.
Rõ ràng, bạo lực xã hội hiện nay đang lan tràn, người ta dễ dàng nhìn thấy trên các trang mạng cảnh bạo lực học đường, các cháu học sinh đánh nhau cũng dã man không kém gì người lớn, đánh nhau “ngứa cựa gà” của tuổi học trò, cứ như việc thường ngày của chúng, đó là những hình ảnh đau xót không thể chấp nhận được của thế hệ trẻ ngày nay, bắt buộc chúng ta những người lớn cần phải quan tâm và suy nghĩ?.

Rồi đây đó, nhiều hình ảnh phản cảm khác, hoặc chúng ta đã từng chứng kiến các Thanh niên vi phạm luật GT đã ngang nhiên chống người thi hành công vụ, giữa thanh thiên bạch nhật mà chúng coi luật pháp chẳng ra gì khi đuổi đánh Công an gây thương tích. Giờ lại thất vọng, lẫn cả buồn bã, cùng với sự bức xúc thấy cảnh “trái ngang” công chức, viên chức nhà nước cũng thích dùng bạo lực để “ăn thua”với nhau cứ như một thứ văn hóa côn đồ, trong các quan hệ xã hội.

Trở lại vụ việc “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” giữa hai ông cán bộ nhà nước ông Cao Minh Phương và Diệp Xuân Vinh Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum. Hiện tại dư luận chưa hết sự bức xúc bức xúc cho rằng, đó là một hành vi không thể chấp nhận được xét về nhiều góc cạnh…..vì thế, mọi người rất đồng tình đề nghị Công an khẩn trương làm rõ vụ và xử nghiêm vụ/việc nghiêm trọng này

Hãy xem xét thấu đáo, cần đuổi việc những cán bộ biến chất, nếu thấy đó là một việc cần thiết. Bởi, đó là tấm gương xấu, một hình ảnh phản cảm ‘xấu xí” trong ánh mắt của người dân. Đồng thời, đây cũng là biện pháp cảnh tỉnh, răn đe những cán bộ, công chức của nhà nước, công bộc của nhân dân, nhưng lại thiếu rèn luyện tu dưỡng, thích phô trương cơ bắp bằng những hành vi côn đồ trong các quan hệ xã hội.

Hãy thượng tôn pháp luật để giữ vững kỷ cương phép nước, để xã hội tốt đẹp của chúng ta, không có đất sống cho những hành vi bạo lực, hãy ngăn chặn ngay lập tức những hành vi côn đồ, đừng để chúng lan tràn như thứ bệnh dịch, biến thành “văn hóa bạo lực”thường ngày trong các quan hệ xã hội ở chế độ ta.

Nguyễn Kim Khánh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter