Về cái am trong Formosa

Hôm trước sau khi viết status về việc cái am thờ bé như lỗ mũi phục vụ nhu cầu tâm linh cơ bản nhất cho hơn 5000 con người đang hoạt động trong Formosa, cậu có hỏi mấy anh bạn trong đó về chuyện này. Câu trả lời nhận được vẫn chỉ là, có thể lãnh đạo tỉnh vẫn chưa hết ngại ngần sức ép từ dư luận mà chưa dám quyết, và loanh quanh cũng chỉ giao sở ngành chuyên môn nghiên cứu, đề xuất.

19437292_812286892278886_2677982103376185424_n

Thực ra, sự ngại ngần này không chỉ đến từ Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, mà bản thân nhà đầu tư FHS cũng rất sợ hãi món dư luận này. Sợ đến mức, họ phải tìm đến Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, có lời đề nghị Ban Trị sự chủ trì giúp họ. Nghĩa là, toàn bộ việc xây cất cái am thờ này, hoàn toàn được thiết lập và tiến hành triển khai theo truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Formosa là nhà đầu tư đến từ Đài Loan, cố tình lồng ghép Đài Loan và Trung Quốc để chính trị hóa mọi vấn đề đã là hành vi thể hiện sự dốt nát đã đành, lồng ghép nốt văn hóa tâm linh tín ngưỡng nữa thì thậm dốt. Chưa chắc Việt Nam và Đài Loan, ai đã đồng điệu với văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của Trung Hoa vĩ đại hơn, hehe.

Xin mời đọc lại loạt status sấm sét rạng rỡ của cậu về Formosa, để hiểu thêm.

***

Người Việt Nam, trong nhà ai cũng có một chiếc ban thờ, dù đơn sơ giản dị nhất, và dù thậm chí là nhà thuê trọ.

Người Việt Nam đi ra nước ngoài, cộng đồng nào cũng phải có một công trình tín ngưỡng, tâm linh riêng cho mình. Thống kê cho thấy hơn 400 ngôi chùa mang đặc điểm văn hóa tâm linh của người Việt đã được xây trên khắp thế giới. Đó là chốn bình yên và nương náu tinh thần của họ trong điều kiện xa quê cha đất tổ. Thậm chí ở một số nơi, các công trình chùa chiền của người Việt không chỉ thuần túy là tín ngưỡng tâm linh, mà còn là cả quần thể danh lam thắng cảnh của nước sở tại. Xin mời gúc để kiểm chứng.

Không một cơ quan nào, không một tổ chức nào, không một doanh nghiệp nào, không một tòa soạn báo chí nào, không một khu công nghiệp nào, không một khu đô thị nào, mà không có một ban thờ cho riêng mình.

Đó là nhu cầu chính đáng.

***

Mình thế, sao nỡ ác với người ta như vậy?!

Nên nhớ rằng trong FHS, có đến hơn 5000 người Việt Nam đang lao động kiếm cơm cho gia đình, thưa các ông nghị thích lên báo phát biểu. Độc ác với nhà đầu tư đã đành, sao nỡ độc ác với chính dân của mình như thế?! Năm ngàn con người đó họ được quyền đòi hỏi về việc phải được làm việc trong một môi trường không chỉ an toàn về lao động, cơ bản về quyền lợi, mà còn phải là yên tâm về tín ngưỡng. Họ cũng giống như các vị thôi, thậm chí đôi khi, nhu cầu tín ngưỡng của họ còn đến mùa quýt mới so được với các vị trong cơn lốc chức quyền và danh vọng và bồ nhí và đẻ con giai, hehe.

Khi nói đùa với mấy tay trong trỏng, cậu có nói rằng nên xây kèm bên cạnh một cái am nữa, gọi là am thờ dành cho các chiến sĩ báo chí cách mạng Việt Nam thời kỳ đổi mới. Tức là cứ chiến sĩ nào bị cớm túm vì đủ thứ tội từ tống tiền đến làm tiền đến chơi gái quỵt tiền các thứ (lưu ý tất cả đều bị oan, trong lịch sử báo chí ta chưa có trường hợp nào vướng vòng lao lý mà không oan), ta cứ xướng tên chiến sĩ ấy lên mà than khóc hiệp thông các thứ, đại khái là ta thể hiện rõ việc ta quỳ gối và cầu cạnh báo chí các thứ, may ra ổn chăng?!

Cậu lại đi đá điếu vina cho ló thơm mồm tí đã đkm

Mai Dương

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter