Về những ý kiến xung quanh clip của VTC14

Vừa đọc được trên mạng có người trích dẫn ý kiến của 1 đứa được cho là dư lợn viên có đoạn ntn về clip của VTC14:

…”Cũng với thiết bị lặn của anh, thì chỉ cần lặn xuống 10 mét thôi, óc anh đã phọt ra đằng tai và mũi vì áp lực nước, mạch máu vỡ tan. ở độ sâu vùng đáy nhấn chìm vật chất, cần máy quay chuyên dụng lặn biển, vốn là thiết bị không thể thiếu để tạo nên những thước phim tài liệu về đại dương của Discovery hay NatGeo, nó bao gồm hệ thống sensor và lens được chế tạo đặc biệt để chịu được áp suất lớn và luôn đi kèm khung hợp kim bảo vệ, gần như một cái tàu ngầm thu nhỏ…”

Đọc mỗi đoạn ấy mà mình cười suýt phọt ra một cơ số thứ. Nói chung, anh hùng bàn phím rất hay ngồi 1 chỗ để phán những điều có lợi cho ý kiến chúng muốn bảo vệ mà chả cần biết gì về thực tế và chuyên môn hay kiến thức cơ bản. Chẳng may là mình cũng biết sơ sơ về cả lặn và quay nên bèn phải có đôi điều.

Cái clip của mình quay này là ở Hòn Mun, điểm lặn gọi là Tiger Wall (dân đi lặn ở Nha Trang chắc chắn ai cũng biết) dưới độ sâu chừng 24-25m. Trong clip có bạn nữ cùng nhà mình, có anh Long Thành photographer và trên 1 tẹo là cô em Mạc Huyền, phía trước là Tuấn Liebe photographer và mình có quay 1 con sên biển rất đẹp nữa. Bọn mình nhảy xuống và chìm xuống -26m rồi lặn ngược lên. Máy mà mình quay là 1 cái máy ảnh Point n Shot du lịch rất bình thường của Nikon (AW130) không hề có case bảo vệ vì thiết kế của nó cho phép xuống sâu 100ft/30m (Thực tế là xuống sâu khoảng 25m thì ok còn hơn là màn hình bị ép, không quay chụp gì được nữa, có thể do máy này cũ rồi). Nếu cầm theo các máy quay có case bảo vệ như Gopro hay kể cả mấy cái máy tàu bán 1-2tr ngoài kia thì sẽ xuống được vô tư, 50-60m vẫn được. Không cần máy quay chuyên dụng… Discovery, NatGeo, khung bảo vệ hay tàu ngầm gì như thằng kia đại ngôn dọa mọi người.

 Clip của VTC14

Xuống sâu dưới nước chỉ cần biết cân bằng áp suất tai là xuống vô tư. Kỷ lục thế giới là có anh kia lặn chay (free dive) xuống hơn 100m cơ. Còn ngư dân với mấy cái thiết bị sơ sài giống như trong clip của VTC14 họ vẫn lặn xuống 30-40m để bắn cá, bắt ốc … như thường. Mỗi tội ngư dân hay bị tai nạn liệt người hay chết là do không biết dừng lại giảm áp khi ngoi lên (dừng cách mặt nước 5m, giảm áp từ 3 phút- 6 phút hoặc lâu hơn nếu lặn sâu- cái này ai học lặn lấy bằng quốc tế đều biết và phải tuân thủ chặt chẽ) nên không khí trong cơ thể giãn nở quá nhanh. Nếu tuân thủ đúng qui trình thì lặn bình khí hay lặn ngậm vòi khí bơm như ngư dân đều xuống sâu được vô tư đến khi cơ thể hết chịu được áp suất.

Nói thế để mọi người thấy rõ, đừng bao giờ bị lòe bởi mấy thứ đại ngôn của bọn trên mạng. Còn khu vực đổ thải nạo vét ở Vĩnh Tân, không phải chỗ nào cũng sâu 30m (là chỗ sâu nhất), vấn đề là nó nằm sát cạnh Khu bảo tồn Hòn Cau. Từng ấy bùn cát đổ xuống sẽ làm biến đổi môi trường xung quanh và ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản cũng như khu bảo tồn. Điều ấy cần hiểu rõ ràng. Và điều rõ ràng nhất là Bộ TNMT chưa hề lập đoàn khảo sát dưới biển mà hoàn toàn chỉ dựa vào những gì nhà máy nhiệt điện báo cáo. Nếu muốn rộng đường dư luận, bộ này nên mời 1 đoàn khảo sát có đủ mặt các nhà khoa học, báo chí vào tận nơi kiểm tra thực tế.

Ghi chú: Báo chí nào có đi, hoàn toàn có thể thuê mình đi lặn và quay. Mình không lấy tiền đâu. Hehe 😉

Nguyễn Sơn

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter