Về ý kiến của Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long (Gm Phụ tá Hưng Hóa)

Mới đây, trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền bài viết có tên: “LINH MỤC VIỆT NAM HÔM NAY ĐANG TRONG CƠN LỐC TỰ DO CÓ PHẦN KHÔNG LÀNH MẠNH …” của Giám mục Anphong NGUYỄN HỮU LONG, hiện là Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hoá. Giám mục Long cũng nguyên là Giám đốc Đại Chủng viện Xuân Bích – Huế.

21106754_1124460307687587_4295654504253630365_n

Giám mục Nguyễn Hữu Long chơi đùa cùng các em thiếu nhi người Công giáo (Nguồn: FB).

Bài viết bắt đầu bằng việc trực diện chỉ ra những nguy cơ mà thế hệ Linh mục hiện tại của Giáo hội Công giáo Việt Nam đang gặp phải: “Nguy cơ của linh mục là được giáo dân quý mến thái quá, coi linh mục như Chúa : “Cha nói là Chúa nói”, “Ai vâng lời cha là vâng lời Chúa”, muốn chào cha thì phải “xin phép lạy cha”!… Điều đó dễ khiến linh mục quên mất sự dòn mỏng, yếu đuối, bất xứng… của mình”.

Tiếp đó, vị Giám mục Phụ tá này tiếp tục chỉ ra những dấu hiệu của “quên mất sự dòn mỏng, yếu đuối, bất xứng… của mình” và không quên chỉ ra những cách hành xử của giáo dân để chủ chăn mình tốt hơn, thánh thiện và đúng mực hơn: “Đó đây, thỉnh thoảng, đã có những lời bình phẩm linh mục này hách dịch, cha kia ăn nói linh tinh, lối sống không phù hợp… Một phần lỗi, phải nhận rằng do giáo dân đã quá đề cao linh mục. Xin đừng nâng linh mục lên cao quá, để rồi thất vọng khi thấy linh mục không được như mình mong đợi”.

Và “Anh chị em muốn thương yêu linh mục đúng cách thì xin lưu ý mấy điểm sau đây :

– Hãy cầu nguyện cho các linh mục. Linh mục cần lời cầu nguyện lắm, vì sứ vụ và trách nhiệm của linh mục rất nặng nề. Nhiều khi anh chị em xin linh mục cầu nguyện cho mình, mà quên cầu nguyện cho linh mục.

– Hãy tôn kính linh mục vì là người thay mặt Chúa hướng dẫn giáo dân. Nhưng hãy tôn kính cách đúng mực, bình dị, thân tình, chứ đừng thần thánh hóa, khép nép, sợ hãi, tâng bốc. Linh mục là người của Chúa và của mọi người, chứ không phải của riêng ai.

– Hãy nâng đỡ tinh thần cho linh mục. Linh mục cũng cần sự nâng đỡ, nhất là trong những lúc gánh nặng của sứ vụ đè trên đôi vai và trong tâm hồn. Tôi xin anh chị em quan tâm nâng đỡ tinh thần, chứ không phải vật chất, cho các linh mục. Chỉ chú trọng nâng đỡ vật chất sẽ có thể làm thoái hóa linh mục.

– Hãy cộng tác cách chân thành, tích cực và hữu hiệu, để linh mục chu toàn sứ vụ của mình. Linh mục chẳng thể làm được gì nếu không có giáo dân đồng tâm hiệp lực.

Lời của Mẹ Têrêsa Calcutta, người rất quý mến linh mục. Mẹ khuyên thế này :

“XIN CHA DÂNG THÁNH LỄ NÀY
NHƯ THÁNH LỄ ĐẦU TIÊN,
NHƯ THÁNH LỄ CUỐI CÙNG,
VÀ NHƯ THÁNH LỄ DUY NHẤT
CHỈ CÓ MỘT LẦN TRONG ĐỜI”.

Và cũng xin thưa rằng, chính những xu hướng, những điều mới được chỉ ra khiến một bộ phận không nhỏ lớp Linh mục hiện tại không còn là chính mình; không giống như những điều mà ban đầu họ được răn dạy. Họ tự cho mình là thiên chúa, là người có thể đứng ngoài pháp luật, không thuộc về thế giới trần!

Chính điều này, nên có thể thấy, không ít Linh mục cứ mở miệng ra là chửi rủa, tru tréo chính quyền, dẫm đạp và ngồi trên pháp luật. Họ tự cho mình cái quyền ngồi trên tất cả, không xem ai ra gì và cho mình cái quyền được mặc cả với những người có tư cách và địa vị quản lý mình!

Linh mục tại Giáo phận Vinh là ví dụ! Cũng chính vì cái tư thế ngồi trên tất cả nên một số Linh mục thay vì rao giảng lời chúa, giảng dạy lời chúa trên Toà giảng thì họ lại dùng đó để nói lời khó nghe, chửi bới chính quyền! Việc trần tục hoá tôn giáo, trần tục hoá các bí tích cũng đang làm đức tin, niềm tin của một bộ phận giáo dân đang có xu hướng suy giảm nghiêm trọng!

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter