VIỆC BẮT, XỬ LÝ NHỮNG CON BÀI CỦA MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

Trong bài, sau khi thống kê hàng loạt các nhân vật “dân chủ” ở Việt Nam bị bắt giữ và xét xử, trong đó có nhóm “Hội anh em dân chủ” với Nguyễn Văn Đài bị án 15 năm, bài báo đã phân tích các mối quan hệ phức tạp giữa Việt Nam với Mỹ và các âm mưu chống phá của Mỹ và phương Tây đối với Việt Nam.

30739310_795537567319397_7196470278589775872_n

Ảnh: Nguyễn Văn Đài với TNS Mỹ Mc Cain.

Một đoạn và kết luận trong đó:
“… Các tổ chức truyền thông Hoa Kỳ và Châu Âu đã nỗ lực rất nhiều để tránh đề cập đến việc đào tạo, tài trợ và các hình thức hỗ trợ khác của Hoa Kỳ dành cho Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động khác bị bắt và kết án. Họ công khai các khoản tiền nhưng che giấu địa chỉ nhận kinh phí tài trợ của họ.
Trong khi trang web về ngân sách của Quỹ Quốc gia hỗ trợ Dân chủ (NED) Hoa Kỳ liệt kê 11 chương trình tài trợ vào Việt Nam trong năm 2017, các mô tả vẫn còn mơ hồ, không tiết lộ bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào nhận được tài trợ. Thông tin của những năm trước đã bị xóa khỏi trang web NED.

Việt Nam tranh thủ sự ủng hộ chính trị mà Mỹ dành cho để chống lại Bắc Kinh nhưng lại bắt giam các nhân vật hoạt động cho Hoa Kỳ.
Điều trớ trêu là việc tống giam các nhân vật này diễn ra vào thời điểm Hoa Kỳ cần Việt Nam nhiều nhất. Mỹ đã phải đối mặt với sự thờ ơ ngày càng tăng ở Đông Nam Á trong nỗ lực lôi kéo khu vực này vào vòng bao vây Trung Quốc. Việt Nam nổi lên là một trong số ít quốc gia sẵn sàng hợp tác với Washington trong một cử chỉ công khai nhằm kìm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.
Tuy nhiên, Việt Nam đã làm như vậy với một thái độ cảnh giác cao. Ủng hộ chính trị mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong nỗ lực lôi kéo Hà Nội dường như đã được sử dụng để loại bỏ các mạng lưới do Hoa Kỳ tài trợ, nhằm làm ảnh hưởng đến quyền tự quyết của Việt Nam và tạo áp lực lên chính sách của Việt Nam.
Washington có thể can thiệp với Hà Nội về việc giam giữ các nhà hoạt động được Mỹ hỗ trợ. Bởi các thành viên khác của các chi nhánh do NED tài trợ tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm các cựu sinh viên du học ở Mỹ về có thể sẽ khủng hoảng niềm tin nếu Mỹ không hành động, thờ ơ đối với các nhân vật bị tù ở Việt Nam.
Tuy nhiên, nếu Mỹ hành động, nó sẽ mất một trong những quốc cuối cùng trong khu vực sẵn sàng hợp tác với Washington để chống lại Bắc Kinh.
Có thể sau đó, sẽ bắt đầu một nỗ lực chung của châu Á nhằm thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ, trục xuất vĩnh viễn những khía cạnh quyền lực mềm của Mỹ và phương Tây ở khu vực này”.
Nguồn: Hùng Mạnh/gocnhinthoidai.org

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

..

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter